»

Thứ sáu, 21/02/2020, 06:13:51 AM (GMT+7)

Ở nơi tiền làm từ lá chuối Tin ảnh

(15:34:41 PM 25/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Trên đảo Trobriand của Papua New Guinea, tiền lá chuối phổ biến hơn đồng tiền hiện đại của nước này, và được dùng trong nhiều nghi lễ, đặc biệt được xem là sính lễ trong đám cưới.

Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối

Doba, tiền truyền thống làm từ lá chuối được sử dụng phổ biến trên đảo Trobriand

 
Trobriand là một quần đảo thuộc tỉnh Milne Bay, phía đông Papua New Guinea. Đảo chính có tên Kiriwina dài 43km, chỗ rộng nhất được 16km với khoảng 60 làng cùng 12.000 người sinh sống.
 
Tiền hiện đại chỉ mới được đưa vào sử dụng gần đây với số lượng không đáng kể. Lý do là cuộc sống của người dân nơi đây gần như chỉ khép kín trên đảo, trao đổi hàng hóa trực tiếp, hoặc xài tiền truyền thống bằng lá chuối khô và vỏ ốc biển.
 
Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối
Vị trí đảo Trobriand (chấm đỏ) trên bản đồ
 
Doba là tên của loại tiền truyền thống của người dân trên đảo này. Đầu tiên người ta ma sát lá chuối tươi trên tấm gỗ được khắc hoa văn. Tấm ván này được làm từ gỗ của cây Kwila, được người chồng tự tay đục đẽo rồi tặng cho vợ trong ngày cưới. Sau khi trụng qua nước sôi, những tấm lá này được phơi cho thật khô rồi ghép lại thành từng bó.
 
Họ thường ghép 50 lá thành 1 bó có giá trị tương đương với 5 kina (đơn vị tiền tệ hiện đại của Papua New Guinea). 5 kina tương đương 1 euro (khoảng 26.000 đồng).
Người dân trên đảo có thể mang cả bó lá chuối khô này (Doba truyền thống) để đi đổi lấy rau, khoai, cá, thịt…
 
Tiền lá chuối được sử dụng trong nhiều nghi lễ, đặc biệt được xem là sính lễ trong đám cưới.
 
Theo sự phân công lao động từ xưa đến nay, làm ra Doba là công việc của người phụ nữ trong gia đình. Đàn ông làm những công việc nặng nhọc hơn như trồng khoai mỡ (lương thực chính ở đây), trồng trọt, săn bắt, đánh cá…
 

Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối

Làm doba là công việc của phụ nữ

Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối

Cách tạo ra hoa văn trên lá chuối tươi

Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối

Tấm gỗ do chính người chồng khắc và tặng vợ trong ngày cưới
 Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối
Lá sau khi đã được tạo hoa văn

Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối

Tiền lá chuối được phơi khô

Ở[-]nơi[-]tiền[-]làm[-]từ[-]lá[-]chuối 

Một bó doba gồm 50 lá, có giá trị tương đương 1 euro
TT - Ảnh: Eric Lafforgue và World Discoverer
Từ khóa liên quan: Ở nơi, tiền, làm từ, lá chuối
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ở nơi tiền làm từ lá chuối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

(Tin Môi Trường) - Nhìn khu vườn rực rỡ trên cồn đảo giữa Sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người không tin những bông hoa này đã “nảy mầm” từ... rác thải nhựa.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

(Tin Môi Trường) - Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”, với ý nghĩa viết nên viễn cảnh của một ngày mai tươi đẹp khi ánh sáng không bao giờ lụi tàn, thế giới luôn rực rỡ trong ánh hào quang của tri thức. Đó cũng là khát vọng của con người trong thời đại mới được vận hành bởi sức mạnh bất tận của khoa học.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI