»

Chủ nhật, 05/04/2020, 14:25:49 PM (GMT+7)

Người phụ nữ trẻ ăn dơi không phải người Vũ Hán

(15:17:17 PM 29/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Hình ảnh về món súp dơi bị cho là nguyên nhân phát tán virus corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán không chỉ là tin giả. Nó còn diễn tả sự 'phân biệt chủng tộc' thông qua ẩm thực.


Người[-]phụ[-]nữ[-]trẻ[-]ăn[-]dơi[-]không[-]phải[-]người[-]Vũ[-]Hán

Hình ảnh đoạn video lan truyền trên mạng về món súp dơi bị cho là nguyên nhân phát tán virus corona ở Vũ Hán - Ảnh: Douyin/77maggie77
 
Đó là nhận xét của tác giả James Palmer trên tạp chí Foreign Policy ngày 27-1, giữa lúc những đồn đoán về loại virus mới thuộc chủng corona ngày càng lan truyền giữa nỗi sợ hãi bao trùm toàn cầu.
 
Một trong những câu chuyện thu hút dư luận nhất trong đại dịch virus corona lần này là nguyên nhân, nơi xuất phát của những con virus chủng corona.
 
Trong số các nguyên nhân gây sốc nhất được tung lên mạng, bao gồm việc phòng thí nghiệm Vũ Hán "làm lọt virus ra ngoài", đặc biệt có một câu chuyện gây sốc khác là virus đã xuất hiện và lan truyền từ món súp dơi.
 
Sau khi một đoạn video về món súp dơi này được chia sẻ dữ dội trên mạng với nội dung được hiểu như sau: một phụ nữ trẻ Trung Quốc, cư dân ở Vũ Hán, cắn một con dơi còn nguyên vẹn trong chén súp của mình.
 
Các tờ báo, hãng tin như Daily Mail (Anh) và RT (Nga) cùng nhiều tờ lá cải khác đăng tải hình ảnh ấy. Thêm vào đó, các blogger như Paul Joseph Watson cũng không bỏ lỡ cơ hội "câu view". 
 
Mọi thứ được phơi bày rất nhanh. Đoạn video trên không phải được quay ở Vũ Hán, thậm chí không phải ở Trung Quốc. Thay vào đó, đoạn băng này xuất phát từ quốc đảo Thái Bình Dương Palau và người ăn súp dơi là Wang Mengyun, người dẫn truyện của một chương trình du lịch trực tuyến.
 
Theo Foreign Policy, tất cả những vấn đề về tin giả như trên mới chỉ phản ánh một mặt. Tại thời điểm nỗi sợ hãi về đại dịch virus tăng cao, video tại Palau trên đã nhanh chóng lan truyền ở Mỹ và châu Âu, làm mới một câu chuyện tiêu cực cũ về thói quen ăn uống bị cho là 'kinh tởm' của người nước ngoài, đặc biệt là châu Á.
 
Tạp chí này nhận xét rằng lâu nay ở phương Tây, hình ảnh người Trung Quốc và người châu Á nói chung ăn côn trùng hay rắn rết thường xuất hiện trên mạng xã hội, hoặc trong những câu chuyện "câu view lừa đảo".
 
Những định kiến này có thể kích thích nỗi sợ và phân biệt chủng tộc. Khi virus Vũ Hán lây lan, những người Trung Quốc đang ngày càng trở thành đối tượng bị đổ cho việc ủ bệnh và lây nhiễm. Tại các nước như Malaysia và Indonesia, có thái độ phân biệt dành cho người gốc Hoa.
 
Về mặt ẩm thực, thái độ của người phương Tây dành cho người châu Á và Trung Quốc nói riêng có phần bất công, vì suy cho cùng đó cũng chỉ là những khác biệt văn hóa. Ví dụ, một phần người Đông Á sẽ không chịu nổi món thịt cừu của phương Tây.
(Theo TT0)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người phụ nữ trẻ ăn dơi không phải người Vũ Hán

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Gần 100.000 lượt hưởng ứng trên fanpage Giờ trái đất Việt Nam

Gần 100.000 lượt hưởng ứng trên fanpage Giờ trái đất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Buổi livestream kêu gọi Tắt điện 1 giờ đã đạt gần 100.000 lượt hưởng ứng trên fanpage Giờ trái đất Việt Nam và nhiều fanpage khác. Đây cũng là lần đầu tiên việc hưởng ứng Chiến dịch này được thực hiện online và cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI