»

Thứ hai, 13/07/2020, 06:31:19 AM (GMT+7)

Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

(21:21:55 PM 29/05/2020)
(Tin Môi Trường) - Các hộ dân tại khu quy hoạch Đồng Leo (khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) vừa có đơn thư phản ảnh về việc khu nghĩa trang Mụ Nồi ảnh hưởng đến môi trường sống tại đây.

Nghĩa[-]trang[-]Mụ[-]Nồi[-]-[-]Hà[-]Tĩnh[-]ảnh[-]hưởng[-]đến[-]môi[-]trường[-]sống[-]dân[-]cư

Ảnh minh hoạ: IE

 

Theo đơn phản ánh, hơn 300 hộ dân sinh sống tại khu dân cư quy hoạch Đồng Leo cho biết, hiện nay Khu nghĩa trang Mụ Nồi nằm trên địa bàn phường Văn Yên, TP. Hà Tĩnh là nơi an táng những người đã mất của công dân phường Văn Yên, Thạch Quý, Tân Giang và các phường lân cận khác trên khu vực Thành phố. 

 
Sau khi UBND TP. Hà Tĩnh, UBND phường Văn Yên quy hoạch phân lô bán đất nền cho con em trong địa phương và công dân trên địa bàn làm nhà ở, sinh sống từ năm 2008 đến nay. Trong quá trình sinh sống, những người dân tại đây thấy bất cập một số vấn đề như: Nghĩa trang nằm quá sát khu dân cư (khoảng cách từ nhà dân đến nghĩa trang dao động từ 30 m – 50 m), hiện nay khu nghĩa trang vẫn đang còn cấp đất cho việc chôn cất mới, có hành vi lấn chiếm mở rộng ra gần khu dân cư hơn và cũng là nơi đổ trộm rác thải, vứt xác động vật chết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 
Theo Thông tư số 31/2009/TT-BXD, ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng thì khoảng cách từ hàng rào của hộ dân gần nhất tới nghĩa trang đối với nghĩa trang hung táng tối thiểu ≥1.500 m, chôn cất một lần ≥500 m, cát táng ≥100m.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Thắng – Chủ tịch UBND phường Văn Yên cho biết: Người dân có đơn gửi UBND phường, bởi vì mới nhận được đơn từ tuần trước đang cho anh em kiểm tra để xin ý kiến của thành phố trả lời cho dân, vì thẩm quyền cái này liên quan đến cấp tỉnh và thành phố nữa.
 
Đại diện cho hơn 300 hộ dân sinh sống tai đây mong muốn các ngành chức năng Hà Tĩnh có phương án giải quyết triệt để hoặc di dời nghĩa trang Mụ Nồi đến địa điểm phù hợp nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành của người dân trong khu vực.
 
P.V.H – người sống trong khu dân cư này bức xúc cho biết: Chúng tôi rất bức xúc trước thực trạng này, khu nghĩa trang gần khu dân cư ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và môi trường sống của chúng tôi. Rõ rang, là sai quy định theo thông tư của Bộ Xây dựng, chúng tôi đã gửi đơn hơn 1 tuần nay đến các các cơ quan liên quan nhưng chưa thấy họ phản hồi gì cả.
 
Trước thực trạng trên, đề nghị UBND phường Văn Yên, UBND Tp. Hà Tĩnh có phương án nghiên cứu, xem xét điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Mụ Nồi phù hợp, bảo đảm môi trường sống an toàn cho người dân nơi đây.
VĂN HẢI
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Từ những nhiếp ảnh gia yêu thích chụp động vật nhưng lỡ “quấn quít” với đàn khỉ ở Sơn Trà từ năm này qua tháng nọ nên thấy những con vật bị thương, bị tai nạn đến cụt chân, cụt tay đầy đau đớn, chị Nguyễn Bình An và anh Nguyễn Công Hưng đã lập nhóm tình nguyện cứu hộ khỉ.

Tin Môi Trường
 Sau 18 lần thanh tra, phát hiện 4kg trái cây không xuất xứ nguồn gốc

Sau 18 lần thanh tra, phát hiện 4kg trái cây không xuất xứ nguồn gốc

(Tin Môi Trường) - Công tác thanh tra giúp môi trường kinh doanh được minh bạch, công bằng, ổn định hơn khi kịp thời phát hiện và xử lý những doanh nghiệp làm ăn sai trái. Tuy vậy, đôi khi có trường hợp thanh tra... quá đà. Như một doanh nghiệp bị thanh tra tới 18 lần trong 1 quý, kết quả chỉ phát hiện 4kg hoa quả không xuất xứ nguồn gốc, phạt 18 triệu đồng.

VACNE 30 năm
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

(Tin Môi Trường) - innisfree Việt Nam và WWF (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên) đã khởi động chiến dịch trồng rừng khôi phục sinh cảnh Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen - Khu Ramsar thứ 2.227 của thế giới và thứ 7 của Việt Nam.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI