»

Thứ sáu, 14/12/2018, 15:42:39 PM (GMT+7)

Làm rõ tin đồn “thất thiệt” cho nhà vườn trồng hoa giấy ở Chợ Lách

(20:29:47 PM 30/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Người trồng hoa giấy bán Tết tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang "ngồi trên đống lửa" khi đến thời điểm này vẫn chưa có thương lái tìm đến đặt hàng, vì tin đồn “thất thiệt” hoa giấy sử dụng thuốc gây ung thư.

Làm[-]rõ[-]tin[-]đồn[-]“thất[-]thiệt”[-]cho[-]nhà[-]vườn[-]trồng[-]hoa[-]giấy[-]ở[-]Chợ[-]Lách[-]

 Tin đồn “thất thiệt” hoa giấy sử dụng thuốc gây ung thư khiến người trồng hoa giấy bán Tết tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang "ngồi trên đống lửa" -Ảnh: TNO

 
Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, “chất keo dính” mà dư luận cho rằng có khả năng gây ung thư thực chất là dung dịch có chứa cồn Triacontanol (nhóm rượu). Hợp chất này có tính chất ngăn cản sự hình thành tầng rời đối với thực vật, nên người dân sử dụng để kéo dài thời gian rụng cánh hoa giấy. Hiện chưa có cơ sở nào chứng minh “chất keo dính” người dân sử dụng cho cây hoa giấy gây ung thư cho người. 
 
Vào thời điểm này những năm trước, gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang tạo đáng, vào chậu trung bình hơn 1.500 gốc hoa giấy để bán Tết. Nhưng năm nay, ông Chiến chỉ sửa lại các gốc hoa giấy năm trước bán không được mà không dám làm thêm vì sợ lỗ. 
 
Ông Chiến cho biết, Tết Nguyên đán năm 2017, vì bị tin đồn “thất thiệt” về hoa giấy sử dụng thuốc gây ung thư, nên không có thương lái đến mua. Do vậy, buộc lòng ông phải tự mang ra chợ bán, với giá giảm hơn 50% so với tết năm 2016, nhưng vẫn không ai mua, đành phải mang về chăm sóc để năm nay bán. 
 
Theo ông Chiến, cây hoa giấy khi chăm sóc hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, chỉ sử dụng thuốc trừ nấm hại rễ. Đến khi vận chuyển đi bán thì sử dụng loại keo do trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu để phun lên hoa, giúp hoa không bị rụng cánh, dễ dàng trong việc vận chuyển. 
 
Ông Nguyễn Văn Tấn, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách cho biết, cùng thời điểm này năm trước, ông bán được hơn 2.000 chậu cho thương lái, còn năm nay sản lượng hoa giấy ông Tấn giảm một nửa so với năm trước nhưng không thấy ai đến hỏi. Nhiều nhà vườn lo lắng, nếu tin đồn kéo dài sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu hoa giấy của địa phương đã có từ hàng chục năm qua và kinh tế của nhiều hộ dân trong khu vực. 
 
Theo thương lái Trần Văn Phương, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, do ảnh hưởng của tin đồn, nên tết năm vừa rồi các thương lái đã tự hạ giá hoa giấy xuống để tiêu thụ, nhưng vẫn không bán được. Cây hoa giấy chăm sóc 3 năm tuổi, từ hơn 600.000 đồng/chậu trong Tết năm 2016 chỉ còn 300.000 đồng/chậu trong Tết năm 2017. Loại đã chăm sóc hơn 1 năm, giá bán khoảng 150.000 đồng/chậu đã giảm xuống còn 50.000 đồng/chậu. 
 
Chính vì vậy, năm nay, nhiều thương lái không dám đầu tư mua trước, chờ thị trường gần tết mới dám quyết định. Nếu tin đồn thất thiệt về hoa giấy vẫn còn thì giá hoa giấy năm nay vẫn giữ ở mức thấp như Tết năm 2017. 
 
Theo người dân địa phương, tin đồn hoa giấy chứa chất ung thư xuất hiện vào khoảng giữa tháng 12 (âm lịch) năm 2016. Điều này làm cho hơn 2 triệu sản phẩm hoa giấy để bán chủ yếu trong dịp Tết Nguyên đán tại các xã Phú Sơn, Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách không tiêu thụ được. 
 
Phó Chủ tịch UBND xã Phú Sơn Phạm Hoàng Nam cho hay, nghề hoa giấy Phú Sơn đã hình thành và phát triển từ hơn 30 năm qua. Trong quá trình chăm sóc, các hộ nông dân đều sử dụng những loại thuốc mua công khai từ các hiệu thuốc trên thị trường. Tuy nhiên, sau tin đồn không có căn cứ, nhà vườn đã gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Vì vậy, sản lượng hoa giấy cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm 2018, toàn xã chỉ sản xuất khoảng 700.000 chậu, các chậu hoa này chủ yếu còn tồn đọng từ năm trước, giảm hơn 300.000 chậu so với Tết năm 2017. 
 
Ông Trần Minh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho rằng, chất tạo liên kết duy trì việc nở lâu của hoa giấy là hỗn hợp chiết xuất từ các loại thảo dược do Khoa Ứng dụng công nghệ sinh học Trường Đại học Cần Thơ sản xuất, hỗn hợp này đã lưu hành tại thị trường Chợ Lách hơn 5 năm qua. Đây là hợp chất tăng chống rụng cánh hoa (dạng keo), để duy trì việc nở hoa. Bên cạnh đó, cây hoa giấy giúp thanh lọc không khí, là loại cây phong thủy nằm chung với kim phát tài dùng thanh lọc tà khí, nhà vườn xưa hay trồng trước nhà để thanh lọc tà khí, tăng sự thịnh vượng cho người chơi.
Huỳnh Phúc Hậu
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm rõ tin đồn “thất thiệt” cho nhà vườn trồng hoa giấy ở Chợ Lách

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Hơn 750 người đến từ 31 quốc gia đã tham gia sự kiện “Chạy vì hổ”

Hơn 750 người đến từ 31 quốc gia đã tham gia sự kiện “Chạy vì hổ”

(Tin Môi Trường) - Ngày 9/11/2018, hơn 750 người đến từ 31 quốc gia đã tham gia sự kiện “Chạy vì hổ”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với những nỗ lực nhằm bảo tồn “chúa tể sơn lâm” trước nguy cơ tuyệt chủng.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI