»

Thứ sáu, 20/09/2019, 07:59:42 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn cổng phản đối nhà máy rác

(21:19:04 PM 12/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Những ngày đầu năm, hàng chục người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) tiếp tục mang băng rôn, bạt chặn trước cổng nhà máy rác Phù Hà đóng trên địa bàn để phản đối vì ô nhiễm. Chỉ đến khi chính quyền tiến hành đối thoại, hứa giải quyết người dân mới chịu ra về.

 Hà[-]Tĩnh:[-]Người[-]dân[-]tiếp[-]tục[-]chặn[-]cổng[-]phản[-]đối[-]nhà[-]máy[-]rác

Người dân nêu các ý kiến, kiến nghị lên các cấp chính quyền
 
Ông Nguyễn Văn Sự (trú tại thôn Nam Xuân Sơn) cho biết, kể từ ngày nhà máy đi vào hoạt động cho đến nay là đã năm thứ 4. Năm nào người dân cũng có kiến nghị nhiều lần lên các ngành, các cấp phản ánh về tình trạng nhà máy gây ô nhiễm khiến cuộc sống bị đảo lộn. Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để. \
 
“Mong muốn của người dân là được di dời khẩn cấp đến nơi khác, nếu không thì phải đóng cửa nhà máy. Đồng thời, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời”, ông Sự nói.
 
Hà[-]Tĩnh:[-]Người[-]dân[-]tiếp[-]tục[-]chặn[-]cổng[-]phản[-]đối[-]nhà[-]máy[-]rác
Mồng 4 Tết người dân thôn Nam Xuân Sơn đã ra chặn nhà máy rác Phú Hà để phản đối vì ô nhiễm
 
Bà Lê Thị Thiền (trú cùng thôn) bức xúc: “Nhà máy này là do tỉnh đề ra nên tỉnh phải có trách nhiệm đứng ra giải quyết. Người dân chúng tôi đã được huyện hứa hết lần này đến lần khác nhưng vẫn không thực hiện. Bây giờ chúng tôi phải gặp tỉnh để họ hứa chắc chắn một lần cuối”.
 
Quá bức xúc, từ ngày mồng 4 Tết đến nay (sáng 12/2/2019), hàng chục hộ dân đã tập trung trước cổng nhà máy rác Phù Hà để tiếp tục phản đối.
 
Trước đó, trong năm 2018, người dân nơi đây cũng đã nhiều lần tập trung trước cổng nhà máy này để phản đối vì ô nhiễm.
 
Hà[-]Tĩnh:[-]Người[-]dân[-]tiếp[-]tục[-]chặn[-]cổng[-]phản[-]đối[-]nhà[-]máy[-]rác
Lãnh đạo huyện Kỳ Anh ghi nhận những tâm tư, kiến nghị của người dân. Đồng thời khẳng định, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sẽ có buổi gặp, đối thoại với người dân để giải quyết
 
Trước tình hình đó, vào sáng ngày 12/2/2019, UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) ngay trước cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà).
 
Buổi đối thoại đã nhận được rất nhiều ý kiến đề xuất của người dân nơi đây. Và điều người dân nơi đây muốn nhận được câu trả lời rõ ràng từ chính quyền địa phương là phải cho biết lộ trình di dời bằng ngày tháng cụ thể, phải đền bù thiệt hại về tài sản đất đai, nhà cửa, hoa màu. Đặc biệt, người dân sẽ không tháo rạp dựng trước cổng nhà máy cho đến khi đối thoại được với ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
 
Tại buổi đối thoại, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã gửi lời xin lỗi đến người dân khi vào dịp Tết xuất hiện mùi hôi cũng như ruồi muỗi nhiều.
 
Chủ tịch huyện Kỳ Anh cho biết, thời điểm trước Tết cũng đã cho tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng. Tuy nhiên, do phun thuốc không đều và lượng rác trong Tết đổ về nhà máy khá nhiều khiến ruồi phát sinh thêm.
 
“Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi. Đến nay thì nhà máy đã cơ bản đã khắc phục được. Còn việc chậm di dời nhà dân đến nơi ở mới là do đây là dự án đầu tư công, có rất nhiều công đoạn, nhiều thủ tục nên mong bà con chia sẻ. Thành thật xin lỗi bà con về sự cố vừa rồi”, ông Hoàn nói.
 
Cũng tại buổi đối thoại, ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh khẳng định, sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà máy thực hiện đúng những cam kết như đã hứa. Đồng thời, những ý kiến của bà con sẽ được tôi chuyển tải lên lãnh đạo cấp tỉnh và người dân sẽ được đối thoại với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.
 
Sau khi được UBND huyện cam kết tổ chức đối thoại và cho biết Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ gặp để giải quyết khúc mắc, người dân đã tháo rạp chặn trước cổng nhà máy rác suốt hơn 4 ngày qua.
Xuân Sinh -báo DT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Tĩnh: Người dân tiếp tục chặn cổng phản đối nhà máy rác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
 Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã" từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP.HCM để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

(Tin Môi Trường) - 35 giảng viên trẻ đến từ các trường đại học trên cả nước sẽ tham gia chương trình tập huấn “Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội: Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học - Tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn”. Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Huế từ 23/08/2019 đến 26/08/2019.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI