»

Thứ tư, 08/07/2020, 16:55:48 PM (GMT+7)

Hà Nội: Các tổ chức tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

(10:33:18 AM 31/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/5, tại chùa Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), các tổ chức tôn giáo đã phối hợp cùng Công an TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm về “Tôn giáo với cuộc sống an lành và môi trường tươi đẹp”.

Chủ trì tọa đàm Thượng tọa Thích Thanh Huân- Trụ trì chùa Pháp Vân cùng đại diện Trung ương MTTQ Việt Nam; Ban Tôn giáo Chính phủ, Vụ Công tác tôn giáo Ban dân vận Trung ương, Công an Tp. Hà Nội…Tham dự tọa đàm có thành viên của các tôn giáo như: Phật giáo, Công giáo, Tin lành Việt Nam, Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo, Tôn giáo Baha,i, Giáo hội Các thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô Việt Nam, Hồi giáo…

 

Các[-]tổ[-]chức[-]tôn[-]giáo[-]chung[-]tay[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường

Thượng Tọa Thích Thanh Huân báo cáo kết quả công tác bảo vệ môi trường tại buổi tọa đàm.

 

Tại buổi tọa đàm, Thượng tọa Thích Thanh Huân đã thay mặt các tôn giáo báo cáo khái quát tình hình hoạt động chung của các tôn giáo về công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với BĐKH trong thời gian qua và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới. Thượng tọa Thích Thanh Huân đã đánh giá cao việc các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng thời gian qua đã có những thông điệp cụ thể đối với vấn đề bảo vệ môi trường, từ đó làm cho nhận thức của tín đồ các tôn giáo, tín ngưỡng ngày càng được nâng cao. Chùa Pháp Vân cũng là một ngôi chùa đã có phong trào bảo vệ môi trường rất tốt. Từ năm 2015, Chùa Pháp Vân đã tập trung phát triển nguồn nhân lực bền vững, xác định mục tiêu xây dựng năng lực nhân sự quản lý làm nòng cốt, lấy con người làm trung tâm, là nhân tố quyết định cho mọi hoạt động. Chùa đã thành lập các Ban điều hành, gồm: Ban Hội trì tam bảo, Ban điều hành Pháp Vân Xanh, dưới là các tiểu ban, các tổ và câu lạc bộ chuyên hoạt động cho từng lĩnh vực. Ban điều hành Pháp Vân xanh có 30 thành viên. Các thành viên đã xây dựng được nhiều mô hình điểm hoạt động BVMT& thích ứng với BĐKH. 
 
Để hoàn thành sứ mệnh của mình, Chùa đã thành lập các CLB hoạt động trong từng lĩnh vực với nhiều hình thức, nội dung phù hợp hướng đến cuộc sống xanh; lồng ghép các buổi thuyết giảng giáo lý, các khoa tu nhằm tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho các phật tử đến chùa về BVMT, hướng cho người dân địa phương hiểu rõ những kiến thức về biến đổi khí hậu đang hiện hữu xung quanh cuộc sống và hướng họ đến những hành động thân thiện với môi trường và sống văn minh như không đốt vàng mã trong chùa, hạn chế đốt trong các buổi lễ truyền thống; tham gia các chiến dịch làm sạch hồ Linh Đàm và các khu vực quanh quận Hoàng Mai; tham gia từ thiện để gây quỹ cho câu lạc bộ BVMT Pháp Vân Xanh… thông qua việc tổ chức các chiến dịch ra quân làm sạch môi trường Chùa Pháp Vân còn gây quỹ và cứu trợ đồng bào các tỉnh như: Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình… Tại Hà Nội, chùa đã tổ chức phát cháo, phát quà cho người nhiễm HIV, các bệnh nhân tại các bệnh viện 09, bệnh viện Thanh Nhàn…đã được chùa tích cực triển khai thực hiện trong những năm qua.
 
Đây là buổi tọa đàm thường niên cũng để đại diện các tôn giáo gặp gỡ giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc tham giao bảo vệ môi trường, đưa ra những ý tưởng mới, cách làm hay trong tôn giáo mình để các tôn giáo bạn cùng tham khảo.
 
Các[-]tổ[-]chức[-]tôn[-]giáo[-]chung[-]tay[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường
 
Phát biểu chia sẻ cùng các tôn giáo, TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ rất vui mừng về sự có mặt đầy đủ các tôn giáo. Ông cũng rất cảm kích với sự đồng lòng chung tay để có trách nhiệm trong vấn đề bảo vệ môi trường. Việc triển khai chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của tôn giáo cũng như trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Hoạt động bảo vệ môi trường phải dựa vào nhân dân, nhưng nhân dân cần hình thức để tổ chức. Vì vậy, cần có những sáng kiến cụ thể từ những người chủ trì trong chính tôn giáo đó. Bên cạnh đó, Cần căn cứ vào đặc thù, điều kiện sinh hoạt, tập quán của từng tôn giáo, từng địa phương để xác định nhiệm vụ, phương án cụ thể thực hiện các nội dung của Chương trình phối hợp. Các tôn giáo cần xây dựng kế hoạch thực hiện linh hoạt, chú trọng đến việc tạo điều kiện, môi trường để tín đồ của các tôn giáo phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, xây dựng sự đồng lòng, nhất trí trong việc thực hiện các nội dung, giải pháp để tạo được sức mạnh chung và đạt kết quả tốt.
 
Kết thúc hội nghị tọa đàm, tất cả đã đi tới thống nhất quyết tâm thực hiện một số hoạt động tiêu biểu như: Chọn ngày 30-5 hàng năm là “Ngày các tôn giáo trên địa bàn TP. Hà Nội chung tay bảo vệ môi trường”; Kêu gọi tới cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, ý thức và trách nhiệm tại nơi mình sinh sống để lan tỏa ra cộng đồng. Mỗi năm, 7 tôn giáo sẽ chung tay làm 1 công trình phúc lợi xã hội hướng tới bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
 
Đại diện cho các tôn giáo Thượng Tọa Thích Thanh Huân tiếp thu ý kiến của các đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, đồng thời cũng tha thiết cũng kêu gọi các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng cần tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các tín đồ của tôn giáo mình, vì vấỵ đề bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng trở nên quan trọng. Mỗi tín đồ cần hiểu rõ và có nhận thức đúng với vấn đề này, từ đó có những hành động cụ thể, thiết thực chung tay để cùng thích ứng và giảm thiểu sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao chất lượng sống, làm nên cuộc sống an lành. 
 

Các[-]tổ[-]chức[-]tôn[-]giáo[-]chung[-]tay[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường

Trước giờ ra quân làm sạch môi trường tại địa bàn Hoàng Mai- Hà Nội
 
Chiều cùng ngày, các vị chức sắc, tín đồ các tôn giáo và Đoàn Thanh niên CATP, Công an quận Hoàng Mai cùng các đơn vị chức năng đã cùng dọn dẹp vệ sinh, xử lý rác thải và trồng cây xanh tại khu vực hồ Linh Đàm, theo chương trình “Công an TP. Hà Nội cùng các chức sắc, tín đồ các tôn giáo phát động phong trào bảo vệ môi trường”.
HỒNG MINH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Nội: Các tổ chức tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Từ những nhiếp ảnh gia yêu thích chụp động vật nhưng lỡ “quấn quít” với đàn khỉ ở Sơn Trà từ năm này qua tháng nọ nên thấy những con vật bị thương, bị tai nạn đến cụt chân, cụt tay đầy đau đớn, chị Nguyễn Bình An và anh Nguyễn Công Hưng đã lập nhóm tình nguyện cứu hộ khỉ.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

Khởi động Chiến dịch trồng rừng innisfree - WWF tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

(Tin Môi Trường) - innisfree Việt Nam và WWF (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên) đã khởi động chiến dịch trồng rừng khôi phục sinh cảnh Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen - Khu Ramsar thứ 2.227 của thế giới và thứ 7 của Việt Nam.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI