»

Thứ hai, 08/03/2021, 03:48:52 AM (GMT+7)

Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop

(16:27:49 PM 14/11/2020)
(Tin Môi Trường) - Vừa đạt giải Nhất cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020", dự án “Vibale - nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch" đã bị tố sử dụng ảnh photoshop.

 

Dự[-]án[-]khởi[-]nghiệp[-]chén,[-]đĩa[-]bằng[-]lá[-]chuối[-]bị[-]tố[-]dùng[-]ảnh[-]photoshop

Hình ảnh được đăng trên fanpage chính thức của Vibale để làm truyền thông.
 
 
Ngày 1.11, cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 đã vinh danh dự án "Vibale - nâng cao giá trị lá chuối Việt Nam" chiến thắng chung cuộc, nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.
 
Ý tưởng của nhóm tác giả trẻ là dùng lá chuối để làm ra những hộp đồ đựng thực phẩm sử dụng một lần, thay cho vật liệu nhựa xốp đang rất phổ biến trên thị trường.
 
Từ một ý tưởng rất hay, nhận được nhiều lời khen ngợi thì chỉ vài ngày sau đó, lại là hàng loạt lùm xùm không đáng có.
 
Cụ thể, trên trang Facebook của một người có tên Gia Tường Đoàn Trí, ngày 12 và 13.11 đã liên tục đăng tải những bài viết kèm chứng cứ tố dự án Vibale dùng hình ảnh photoshop để đi thi và làm truyền thông.
 
Theo Gia Trường Đoàn Trí, ngày 3.10, trong một hội nhóm Facebook chuyên về chỉnh sửa ảnh, Nguyễn Diệu Linh (thành viên chủ chốt của dự án Vibale) đã nhờ vả cộng động đồng mạng photoshop các hộp nhựa màu trắng thành màu lá chuối.
 
Theo đó, một tài khoản Facebook được cho là của Nguyễn Diệu Linh viết: “Sáng mai em tham dự cuộc thi Khởi nghiệp mà không biết photoshop hình ảnh. Em cần lấy màu xanh của đĩa lá chuối chuyển qua toàn bộ hình hộp xốp để kết quả mình có được hộp làm bằng lá xanh”.
 
Dự[-]án[-]khởi[-]nghiệp[-]chén,[-]đĩa[-]bằng[-]lá[-]chuối[-]bị[-]tố[-]dùng[-]ảnh[-]photoshop
Bài viết của Nguyễn Diệu Linh trong một nhóm chỉnh sửa ảnh. Ảnh chụp màn hình.
 
Sau lời nhờ vả của chủ tài khoản Facebook mang tên Nguyễn Diệu Linh, không ít thành viên đã ra tay giúp đỡ. Một trong những hình ảnh photoshop sau đó được cho là được đưa vào cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020" và làm truyền thông trên trang Facebook của dự án Vibale.
 
Sáng 13.11, chia sẻ với PV  Gia Tường Đoàn Trí cho hay: “Mình rất ủng hộ tinh thần khởi nghiệp của nhóm bạn Diệu Linh, và bảo vệ môi trường là rất tốt. Nhưng, làm ra cái đĩa thì mình đem cái đĩa đi thi là được rồi.
 
Bạn Diệu Linh đem ảnh chỉnh sửa đi thi được giải là chuyện của Linh và ban tổ chức. Nhưng khi công bố ra cộng đồng thì không thể dùng cái ảnh giả đó được. Đó là lừa nhau”.
 
Dự[-]án[-]khởi[-]nghiệp[-]chén,[-]đĩa[-]bằng[-]lá[-]chuối[-]bị[-]tố[-]dùng[-]ảnh[-]photoshop
Hình ảnh được nhóm khởi nghiệp đăng trên fanpage chính thức để làm truyền thông.
 
Theo tìm hiểu của PV, tại vòng chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020", 12 dự án tham gia vòng chung kết phải thuyết trình về dự án của mình trong thời gian không quá 10 phút. Phần thuyết trình phải có sử dụng kết hợp với slide trình chiếu minh hoạ nội dung dự án.
 
Như vậy, nhóm thí sinh vẫn có thể được phép sử dụng hình ảnh photoshop với vai trò minh họa.
 
Trước quy định trên, Gia Tường Đoàn Trí bày tỏ, việc đem ảnh photoshop đi đăng bán trên trang như một sản phẩm thương mại thật sự, báo giá đàng hoàng là không phù hợp với đạo đức kinh doanh.
 
Hiện Nguyễn Diệu Linh và các thành viên của Vibale vẫn chưa chính thức lên tiếng giải thích.
(LĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án khởi nghiệp chén, đĩa bằng lá chuối bị tố dùng ảnh photoshop

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Tết Xanh 2021” nâng cao hành động thả cá không thả túi nilon tại Hồ Thiền Quang

Tết Xanh 2021” nâng cao hành động thả cá không thả túi nilon tại Hồ Thiền Quang

(Tin Môi Trường) - Tiếp nối “Cá Xanh” - sự kiện của CLB Go Green được tổ chức ba năm một lần vào dịp 23 tháng Chạp, “Tết xanh 2021” sẽ mang đến một diện mạo mới, hấp dẫn hơn và mang đậm màu sắc truyền thống dân tộc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tình nguyện lặn biển trồng san hô

Tình nguyện lặn biển trồng san hô

(Tin Môi Trường) - Tại Bãi Nồm (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hàng chục du khách tắm, lặn, chạy môtô nước vù vù trên mặt biển. Trong khi đó, ngay dưới 3-5 m nước, một nhóm bạn trẻ lại đang âm thầm lặn ngụp, tỉ mỉ xếp từng phiến đá, làm công việc đặc biệt: trồng san hô

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI