»

Thứ hai, 27/05/2019, 04:33:31 AM (GMT+7)

Đồng Nai: Kè chợ tiền tỉ trôi xuống sông

(22:10:42 PM 24/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Được đầu tư xây dựng hàng tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhưng chỉ vỏn vẹn 1 năm kể từ khi đưa vào sử dụng, bờ kè sông Đồng Nai đoạn phía sau chợ Tân Hạnh, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bị sạt lở nghiêm trọng. Toàn bộ phần kè bê tông đã trôi xuống sông, kéo theo hàng chục sạp chợ, ki-ốt của tiểu thương trong chợ Tân Hạnh cũng bị nuốt chửng.
Đồng[-]Nai:[-]Kè[-]chợ[-]tiền[-]tỉ[-]trôi[-]xuống[-]sông

 Khoảng hơn 20m chiều dài kè bê tông đã nằm giữa dòng nước, nền chợ bị khoét vào, để lộ ra những hàm ếch sâu - Ảnh: Xuân Lượng

 

Kè bê tông, nền chợ trôi sông

 
Dự án gia cố bờ kè đoạn bờ sông chợ Tân Hạnh có tổng mức đầu tư ngót nghét 2 tỷ đồng với thiết kế bê tông cốt thép dài hơn 30,5m; nghiệm thu ngày 22/6/2017.
 
Tuy nhiên theo các tiểu thương chợ Tân Hành, chỉ sau một thời gian thì bắt đầu xuất hiện tình trạng bờ kè và nền chợ nứt gãy. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng và đến đầu tháng 6 năm 2018 thì toàn bộ phần kè bê tông và nền phía cuối chợ trôi thẳng ra sông Đồng Nai kéo theo nhiều sạp hàng, ki-ốt của tiểu thương. Chị Nguyễn Thị Yến, tiểu thương chợ Tân Hạnh bị trôi mất sạp, phải chuyển ra phía ngoài đường lo lắng nói: "Mấy sạp của chị em bán cá là tuột xuống dưới hết rồi, giờ tạm thời ra đây. Mong muốn cấp trên, lãnh đạo chiếu cố để cho tiểu thương vô ổn định chỗ buôn  bán, chứ ngồi ở ngoài đây rất là vất vả".
 
Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, khoảng hơn 20m chiều dài kè bê tông đã nằm giữa dòng nước, nền chợ bị khoét vào, để lộ ra những hàm ếch sâu. Phía trong chợ tiếp tục xuất hiện những vết nứt mà theo tiểu thương, nếu không sớm khắc phục thì sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra. Bà Bùi Kim Phượng, tiểu thương chợ Tân Hạnh cho biết: "Mới vừa vô là trong vòng mấy tháng là nó sập rồi, nhưng lúc đó sập có miếng thôi rồi xây lại. Bây giờ nó mới sập nhiều. Lo chứ, trong này nó nứt nữa, có thêm 2 đường nứt trong này. Phải lo chứ. Bây giờ làm đi, bây giờ không làm mưa bão nó sẽ lở tiếp. Bây giờ yêu cầu làm cho tiểu thương bán chứ như vậy tiểu thương chịu không nổi đâu".
 
Sau khi nhận phản ánh, chính quyền địa phương đã tới tháo dỡ các mái tôn ở cuối chợ bị sạt lở, cho dán các tờ in cảnh báo cho người dân.
 
Đồng[-]Nai:[-]Kè[-]chợ[-]tiền[-]tỉ[-]trôi[-]xuống[-]sông
Ảnh: Xuân Lượng
 
Vẫn còn… bảo hành
 
Theo thông tin phóng viên có được, dự án gia cố bờ kè đoạn bờ sông chợ Tân Hạnh có tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, UBND xã Tân Hạnh được giao làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lam Vũ có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh.
 
Ông Đinh Công Hiệp, Chủ tịch UBND xã Tân Hạnh cho biết, công trình này được nghiệm thu tháng 6/2017 và hiện vẫn còn thời hạn bảo hành. Hiện chính quyền xã đã lập đoàn kiểm tra thực tế và yêu cầu Công ty Lam Vũ nhanh chóng khắc phục hậu quả: "Phía địa phương yêu cầu công ty nhanh chóng có hướng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Hiện công ty đã xin thời gian 20 ngày sẽ tiến hành đo, khoan, đồng thời kiểm tra có hướng khắc phục nhanh để cho người dân sớm có nơi buôn bán ổn định".
 
Dù chưa có kết luận nguyên nhân sạt lở là do đâu, do thiên tai hay do nguyên nhân nào khác? Nhưng người dân có quyền đặt nghi vấn về chất lượng công trình bởi bờ kè hàng tỉ đồng tiền ngân sách Nhà nước lại dễ dàng bị kéo sập chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm. Chưa kể, vụ việc còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như làm xáo trộn công việc làm ăn buôn bán, uy hiếp an toàn và tài sản của các tiểu thương chợ Tân Hạnh.
Xuân Lượng/VOV TP.HCM
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai: Kè chợ tiền tỉ trôi xuống sông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019

Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội và Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường, Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì môi trường biển không rác thải 2019” vào sáng ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường, Thanh Hoá.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI