»

Thứ sáu, 18/01/2019, 05:56:06 AM (GMT+7)

Di dân ồ ạt kéo đến Mỹ do... biến đổi khí hậu

(08:07:41 AM 02/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Các quan chức và chuyên gia Trung Mỹ hôm 23-10 cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng di cư từ khu vực này đến Mỹ.

Phát biểu bên lề hội nghị Ủy ban Môi trường và Phát triển Trung Mỹ tổ chức ở Panama, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường El Salvador, bà Lina Pohl, cho rằng nhóm di dân tiếp theo sẽ là những người bị tác động bởi biến đổi khí hậu. 

 
Thời tiết cực đoan những năm gần đây gây hạn hán và mưa kéo dài tại nhiều nơi trong khu vực, phá hủy mùa màng, buộc những nông dân nghèo khó phải rời bỏ nhà cửa tìm kiếm cơ hội việc làm mới. 
 
Theo các bộ trưởng tại hội nghị, 5 quốc gia Trung Mỹ - gồm Honduras, Nicaragua, Guatemala, El Salvador và Cộng hòa Dominica - nằm trong số 15 quốc gia dễ bị tổn hại nhất thế giới do thời tiết khắc nghiệt.
 
Di[-]dân[-]ồ[-]ạt[-]kéo[-]đến[-]Mỹ[-]do[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu
Những người di cư từ Trung Mỹ xếp hàng chờ trên cầu nối giữa Mexico và Guatemala để vào Mexico trước khi tiếp tục hành trình đến Mỹ hôm 23-10. Ảnh: REUTERS
 
Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), vào năm 2016, hành lang khô hạn chạy xuyên qua Guatemala, Honduras và El Salvador bị ảnh hưởng bởi một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất một thập kỷ qua. Hậu quả là khoảng 3,5 triệu người phải sống nhờ viện trợ nhân đạo. Ở Guatemala, chỉ riêng năm nay đã có hơn 100.000 gia đình chịu cảnh mất mùa.
 
Những cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc truyền thông Mexico cho hay hơn 14.000 người Honduras đang kéo đến Mỹ xin tị nạn. 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump gay gắt chỉ trích chính quyền Mexico vì không ngăn chặn được đoàn người ồ ạt đến Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng hôm 22-10 cho rằng đây là cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ và Washington cần nhanh chóng xây dựng bức tường biên giới.
 
Theo hãng tin Bloomberg, dù thừa nhận không có bằng chứng khi tuyên bố những kẻ "khủng bố Trung Đông" trà trộn trong dòng người di cư từ Honduras nhưng Tổng thống Trump lại đổ lỗi cho Venezuela và "phe cánh tả không xác định" kích động đoàn "caravan di cư". 
 
Đây là nỗ lực mới nhất của ông Trump nhằm khơi lại cuộc tranh luận trên toàn nước Mỹ về vấn đề di cư trước thềm bầu cử giữa kỳ. 
(Theo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Di dân ồ ạt kéo đến Mỹ do... biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Banner QC
 Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử

(Tin Môi Trường) - Trường Đại học Hoa Sen hợp tác với chương trình Việt Nam Tái Chế tổ chức ngày hội thu gom rác thải điện tử và phát động chiến dịch mỗi người hãy trở thành đại sứ để bảo vệ môi trường cho con cháu chúng ta sau này.

Kết nối yêu thương
 1.000 người tham gia sự kiện Ngày hội Không khí Sạch Việt Nam 2018

1.000 người tham gia sự kiện Ngày hội Không khí Sạch Việt Nam 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/12, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) tổ chức sự kiện Ngày hội Không khí Sạch Việt Nam 2018. Với thông điệp “Không khí sạch – Món quà xanh – Gia đình khỏe mạnh”, sự kiện mong muốn góp phần gia tăng nhận thức cho công chúng về hiện trạng, nguyên nhân, tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe cộng đồng, từ đó thúc đẩy thay đổi thái độ và hành động trong việc cải thiện chất lượng không khí.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI