»

Thứ bảy, 26/09/2020, 16:35:28 PM (GMT+7)

Cùng hành động để ngăn chặn đại dịch tái diễn trong tương lai!

(17:45:02 PM 22/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Đại dịch Covid-19 đã và đang làm rung chuyển thế giới, với hơn 603 ngàn người đã tử vong , đe dọa tới dân số toàn cầu. Đại dịch này đã tàn phá nền kinh tế, tác động sâu rộng tới các hoạt đông kinh doanh, thương mại khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và khiến các chính phủ phải chi hàng tỷ đô la để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Cùng[-]hành[-]động[-]để[-]ngăn[-]chặn[-]đại[-]dịch[-]tái[-]diễn[-]trong[-]tương[-]lai![-]

 

Covid-19 là đại dịch mới nhất được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã (ĐVHD). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người trong 30 năm qua như HIV/AIDS, cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, SARS (2002-2003), MERS (2012), Ebola (2014) đều có nguồn gốc từ động vật.  
 
Đối diện với cuộc khủng hoảng toàn cầu này, ENV triển khai chiến dịch “Đừng để tái diễn!” nhằm kêu gọi các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân Việt Nam thực hiện những biện pháp quyết liệt để loại bỏ tình trạng buôn bán ĐVHD bất hợp pháp và giảm cầu tiêu thụ ĐVHD. 
 
Phim truyền thông Covid-19: Không tiêu thụ động vật hoang dã để bảo vệ bản thân và cộng đồng là một phần của chiến dịch. Phim ngắn này đã được phát sóng trên 60 kênh truyền hình trung ương và địa phương. Với sự hỗ trợ của các đối tác truyền thông như GoldSun Focus Media, Chicilon Media, Sen Communications và Saga Media, thông điệp này đã được phát sóng trên hàng nghìn màn hình LED tại thang máy tòa nhà, khu văn phòng, sân bay và trên xe buýt công cộng trong 3 tháng qua, với tần suất cao nhất tới hơn 17 triệu lượt phát sóng mỗi ngày.
 
Trong tuần này, ENV ra mắt phim VLOG mới Đừng để tái diễn - là lời chia sẻ của người dân về những lo toan cuộc sống trong thời gian đại dịch cũng như những chia sẻ của họ về cách ngăn chặn các đại dịch tương tự trong tương lai. 
 
Xuyên suốt chiến dịch, các thông điệp về đại dịch của ENV sẽ được truyền tải rộng rãi qua các mạng xã hội nhằm khuyến khích cộng đồng cùng hành động để chấm dứt tình trạng buôn bán ĐVHD và không để các đại dịch tương tự tái diễn trong tương lai. Thông điệp của chiến dịch cũng sẽ được lồng ghép trong các hoạt động triển lãm tại cộng đồng do các Câu lạc bộ Tình nguyện viên tại các thành phố lớn của ENV tổ chức. Thêm vào đó, một phim truyền thông với thông điệp “Đừng để tái diễn” cũng đang trong quá trình được xây dựng và dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. 
 
“Việt Nam chúng ta đã làm rất tốt trong cuộc chiến chống Covid-19 và bảo vệ người dân Việt Nam trước đại dịch lần này, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải đưa ra các giải pháp quyết liệt để vĩnh viễn loại bỏ mối đe dọa tương tự trong tương lai. Đừng để chúng ta một lần nữa phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh từ ĐVHD.” Bà Dung chia sẻ.
 
ENV kêu gọi cộng đồng bảo vệ sức khỏe bằng cách hạn chế tiếp xúc với ĐVHD khi không cần thiết và không đến các nhà hàng quảng cáo, phục vụ món ăn, sản phẩm từ ĐVHD.
 
ENV khuyến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước quyết liệt xử lý các điểm nóng có nhiều nguy cơ lan truyền dịch bệnh, bao gồm các nhà hàng, chợ; loại bỏ xu hướng nuôi ĐVHD làm cảnh và tập trung kiểm tra, xử lý hàng ngàn cơ sở gây nuôi ĐVHD trên cả nước, đặc biệt là các cơ sở được sử dụng làm vỏ bọc để tuồn ĐVHD từ tự nhiên. 
 
“ENV sẽ tiếp tục nỗ lực để góp phần chấm dứt tình trạng buôn bán và tiêu thụ ĐVHD trái phép và loại loại bỏ các rủi ro dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD.” Bà Dung khẳng định.
THIÊN ÂN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cùng hành động để ngăn chặn đại dịch tái diễn trong tương lai!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

Tin Môi Trường
 Triển lãm siêu ấn tượng từ những hố ga mất nắp

Triển lãm siêu ấn tượng từ những hố ga mất nắp

(Tin Môi Trường) - Mùa mưa bão cũng là mùa làm ăn của các "nhà sưu tập" nắp cống. Mới đây gần 50 nắp cống tại quận Long Biên, Hà Nội đã được những "nhà sưu tập" có sở thích kỳ quái này "thu lượm", để lộ những hố sâu gây nguy hiểm cho người đi đường.

VACNE 30 năm
 Sáu đề án chiến thắng cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa

Sáu đề án chiến thắng cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã tổ chức trực tuyến Vòng Chung kết cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải Nhựa vào sáng ngày 15 và 16 tháng 9. Vượt qua nhiều đề án trên cả nước với sự chọn lọc khắt khe của Ban Giám khảo, mười một đội đã trình bày thành công về dự án tâm huyết của mình cũng như tự tin trả lời những câu hỏi của Ban Giám khảo, khách mời và người theo dõi chương trình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tình nguyện lặn biển trồng san hô

Tình nguyện lặn biển trồng san hô

(Tin Môi Trường) - Tại Bãi Nồm (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hàng chục du khách tắm, lặn, chạy môtô nước vù vù trên mặt biển. Trong khi đó, ngay dưới 3-5 m nước, một nhóm bạn trẻ lại đang âm thầm lặn ngụp, tỉ mỉ xếp từng phiến đá, làm công việc đặc biệt: trồng san hô

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI