»

Thứ hai, 22/10/2018, 01:41:06 AM (GMT+7)

Chung tay phòng, chống đuối nước ở trẻ em

(13:52:28 PM 10/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra một số vụ trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước, nhất là vào mùa hè. Trước thực trạng trên, các ngành, địa phương cùng phối hợp đưa ra giải pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi các vụ việc thương tâm.

Chung[-]tay[-]phòng,[-]chống[-]đuối[-]nước[-]ở[-]trẻ[-]em[-]

Ảnh: IE

 
Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh có 25-30 trẻ bị tử vong do tai nạn, thương tích và đuối nước. Năm 2017, có 27 trẻ em bị tử vong do bị đuối nước. Riêng 5 tháng của năm 2018, đã xảy ra 6 vụ tai nạn đuối nước. 
 
Để chủ động đề phòng, hạn chế các vụ tai nạn đuối nước, đảm bảo an toàn tính mạng của học sinh, sinh viên trong dịp hè năm 2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng liên quan trên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em; đồng thời, tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão. 
 
UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo nhân rộng các mô hình “Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn” phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Bên cạnh đó, tỉnh giao trách nhiệm cho các trưởng thôn, tổ trưởng dân phố huy động các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ liên gia tự quản trong địa bàn dân cư tận dụng cơ sở vật chất, địa điểm hiện có, mở cửa nhà văn hóa, trường học, sân thể thao… tạo điều kiện cho trẻ em sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư. 
Cùng với đó, tỉnh duy trì hoạt động của tổ canh trực của cựu chiến binh tại các điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước cao trong thời gian học sinh nghỉ hè, mùa mưa bão; khi xả nước phục vụ tưới tiêu trên các kênh, mương, hồ đập. . 
 
Ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc tăng cường tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng các điểm vui chơi để những ngày hè thực sự là những ngày vui chơi an toàn cho trẻ. 
 
Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động: dạy bơi cho trẻ em, Học kỳ quân đội, Trại hè xanh… và nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh, phối, kết hợp với các hoạt động trong nhà trường. Từ đó, tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi tham gia hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước. 
 
UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị liên quan quan tâm hỗ trợ, kiện toàn cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại vùng nông thôn; bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cộng tác viên về kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; phổ cập cho nhân viên y tế thôn, bản, trường học kỹ thuật sơ, cấp cứu ban đầu khi trẻ bị tai nạn thương tích.
Nguyễn Thị Thảo
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chung tay phòng, chống đuối nước ở trẻ em

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Banner QC
 Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/10, tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài truyền hình Việt Nam), Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tổng kết cao điểm chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. Qua 3 tháng triển khai, chiến dịch đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng.

Kết nối yêu thương
 Tuần lễ sinh thái Ecoweek 2018

Tuần lễ sinh thái Ecoweek 2018

(Tin Môi Trường) - Từ 26-31/10/2018, Tuần lễ sinh thái Ecoweek 2018 chào đón tất cả các bạn trẻ quan tâm đến lối sống sinh thái, thuận tự nhiên tham gia các chuỗi hoạt động trong 6 ngày tại Khoa Kinh tế- Đại học Kinh tế TP.HCM.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI