»

Chủ nhật, 25/09/2022, 04:57:50 AM (GMT+7)

Bưu điện Thanh Oai: Mang chính sách an sinh xã hội đến người dân

(07:30:49 AM 12/05/2020)
(Tin Môi Trường) - Bưu điện Thanh Oai TP. Hà Nội nỗ lực mang chính sách an sinh đến người dân, để ai cũng có lương hưu khi về già.

Chưa bao giờ người dân dành sự quan tâm đến Bảo hiểm xã hội tự nguyện nhiều như hiện nay và chưa bao giờ cơ chế, chính sách của Nhà nước lại hỗ trợ người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện một cách thuận tiện và dễ dàng đến vậy.

 

Bưu[-]điện[-]Thanh[-]Oai:[-]Mang[-]chính[-]sách[-]an[-]sinh[-]xã[-]hội[-]đến[-]người[-]dân[-]
Cán bộ bưu điện  mang chính sách an sinh đến cho người dân 
 
Đồng hành với BHXH Việt Nam trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã xây dựng Đề án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền. Tổng Công ty đã triển khai tại 63 Bưu điện tỉnh, thành phố. Bưu điện Việt Nam xác định đồng hành cùng với ngành BHXH hoàn thành mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết số 28/NQ-TW đã đề ra là đến năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện bằng 1% số lao động trong độ tuổi. Tổng Công ty đã thành lập Tổ công tác triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhằm hỗ trợ và giải quyết vướng mắc cho Bưu điện tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai. 
 
Đồng thời, tổ chức đào tạo, phổ biến kiến thức về BHXH tự nguyện cho cán bộ, công nhân viên và người lao động nắm rõ chế độ, chính sách để chủ động tư vấn cho người tham gia, đào tạo cán bộ làm báo cáo viên thuyết trình tại hội nghị. Đặc biệt, Tổng Công ty đã giao kế hoạch cụ thể về số lượng hội nghị và số người tham gia tăng mới đến từng bưu điện huyện, thành phố, đảm bảo mỗi huyện tổ chức ít nhất 3 hội nghị/tháng. Bưu điện huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội cũng là một trong số địa phương đang triển khai rất tốt mô hình này.
 
Theo bà Nguyễn Thị Lan -  Giám đốc Bưu điện huyện Thanh Oai, khi triển khai mô hình trên, tỷ lệ người dân đăng ký tham gia đông hơn và tại các buổi tuyên truyền, người dân cũng hiểu rõ hơn nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Quy trình đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cũng rất đơn giản. Tại các buổi tuyên truyền do Bưu điện huyện và Bảo hiểm xã hội huyện  phối hợp tổ chức, người dân có thể trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, cơ quan BHXH sẽ in sổ BHXH tại hội nghị và trao tận tay cho người tham gia. Trường hợp người dân không mang theo tiền khi đến các hội nghị tuyên truyền, vẫn có thể đăng ký tham gia, sau đó, nhân viên Bưu điện sẽ đến tận nhà để thu tiền, hoàn thiện hồ sơ và trong vòng 7 ngày sẽ bà giao sổ tại nhà. Sau khi đăng ký lần đầu, những lần tiếp theo, sẽ có nhân viên Bưu điện đến nhà thu phí. 
 
Được biết, hiện tại huyện Thanh Oai mới có 5.390 người được hưởng lương hưu trợ cấp BHXH của nhà nước, một con số rất nhỏ so với số lượng người dân đã hết tuổi lao động.Theo đó, thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao. Năm 2019 Bưu điện huyện Thanh Oai kết hợp với BHXH huyện Thanh Oai tuyên truyền vận động được 1200 người lao động tự do tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, năm 2020 và những năm tiếp theo dự kiến vận động số lượng người tham gia tăng trưởng tối thiểu 10% so với cùng kỳ. Nếu bà con duy trì đóng phí đều đặn liên tục thì huyện Thanh Oai sẽ có thêm rất nhiều người lao động tự do được hưởng chính sách an sinh xã hội của Nhà nước khi hết tuổi lao động.
 
Bằng tinh thần và sự nhiệt huyết. Bưu điện huyện Thanh Oai đã, đang và sẽ tiếp tục là cánh tay nối dài của Chính phủ trong việc thực hiện các dịch vụ hành chính công đặc biệt là chính sách an sinh xã hội.
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên địa bàn TP.Hà Nội. Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CP-TTg ngày 31/3/2020 và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 1123/UBND-KGVX ngày 03/4/2020 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố trong thời gian phòng chống dịch COVID-19; với mục tiêu đảm bảo sự an toàn cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (là những người cao tuổi được Chính phủ khuyến cáo ở nhà, hạn chế tiếp xúc đông người). 
 
Để thực hiện tốt việc chi trả, Bưu điện huyện Thanh Oai đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 trình UBND huyện phê duyệt; tổ chức thực hiện chi trả tại nhà người hưởng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ và an toàn. Phối hợp với BHXH huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người hưởng về thời gian, phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà theo phương án đã xây dựng. 
 
Theo đó, tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả và chi trả tại nhà. 
 
Thời gian chi trả: Chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) từ ngày 07 đến ngày 10/4/2020; Chi trả bằng tiền mặt: Từ ngày 16/4/2020 đến ngày 10/5/2020.
 
Trong phương án chi trả tại nhà, Bưu điện huyện Thanh Oai đặt mục tiêu: “An toàn cho người hưởng - An toàn cho nhân viên chi trả” là tiêu chí hàng đầu được quan tâm. Cán bộ Bưu điện trước khi đi chi trả tại nhà được trang bị nước rửa tay khô, khẩu trang kháng khuẩn, mũ chắn bọt và kiểm tra nhiệt độ cơ thể.
 
Theo thống kê, Bưu điện huyện Thanh Oai đã chi trả tại nhà cho 5.309/5.390 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, đạt 98,5%. Số còn lại do người hưởng không có ở địa phương, sẽ tiếp tục được chi trả tại các điểm bưu điện văn hóa xã và các bưu cục. 
 
Đến 29/4/2020 đã chi trả 100% cho người hưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Chính phủ, UBND TP. Hà Nội, BHXH Hà Nội giao.
Sỹ Tùng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bưu điện Thanh Oai: Mang chính sách an sinh xã hội đến người dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI