»

Thứ sáu, 15/12/2017, 20:49:12 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu liên quan hiện tượng gia tăng các vụ tự tử tại Ấn Độ

(17:09:45 PM 02/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng tới đời sống của con người, từ đó dẫn tới những ảnh hưởng nặng nề về tâm lý. Theo một nghiên cứu mới công bố ngày 31/7, thời tiết cực đoan tại Ấn Độ khiến vụ mùa thất thu, đẩy người nông dân vào đói nghèo túng quẫn và là nguyên nhân gây ra hơn 59.000 trường hợp tự tử ở nước này trong 30 năm qua.

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]liên[-]quan[-]hiện[-]tượng[-]gia[-]tăng[-]các[-]vụ[-]tự[-]tử[-]tại[-]Ấn[-]Độ

 

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Tamma Carleton thuộc Đại học California, được công bố trên tạp chí của Viện Khoa học quốc gia (PNAS) của Mỹ, trong mùa trồng trọt ở Ấn Độ, mỗi ngày nhiệt độ tăng 1 độ C sẽ gây ra những hệ lụy khiến gần 65 người tự tử trên cả nước. Nghiên cứu này giúp giải thích hiện tượng tự tử gia tăng tại Ấn Độ. Kể từ năm 1980, tỷ lệ người tự kết liễu cuộc đời tại quốc gia này đã tăng gấp đôi và chiếm 1/5 số ca tự tử trên toàn thế giới. 7% sự gia tăng này được cho là do ảnh hưởng của tình trạng khí hậu ấm lên tác động đến hành vi của con người.

Lý giải cho điều này, nhà nghiên cứu Carleton cho rằng hơn 50% người lao động tại Ấn Độ làm việc trong ngành nông nghiệp phụ thuộc lớn vào điều kiện thời tiết. Thời tiết khô hạn khiến vụ mùa thất thu, ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của Ấn Độ, theo đó giá lương thực thực phẩm tăng, việc làm trong ngành nông nghiệp giảm, thu nhập các hộ gia đình vì thế cũng bị ảnh hưởng. Trong những đợt thời tiết này, dường như rất nhiều người, thường là nam giới trụ cột trong các gia đình, tìm đến tự tử.     
 
Carleton tiến hành nghiên cứu trên dựa trên so sánh số trường hợp tự tử Ấn Độ từ năm 1967 đến 2013 và các số liệu về thu hoạch vụ mùa ở nước này cùng với dữ liệu về thời tiết.  
 
Tác giả nghiên cứu cho rằng cần phải có những biện pháp thích hợp để cải thiện tình hình trong bối cảnh từ nay tới năm 2050 nhiệt độ Trái Đất dự kiến có thể tăng 3 độ C. Theo đó, các chính sách như bảo hiểm mùa vụ và tăng cường tích trữ cho thị trường nông sản cần được cân nhắc.
 
Nguồn: TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu liên quan hiện tượng gia tăng các vụ tự tử tại Ấn Độ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ"

Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ" Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Có người bảo ngậm hoa rồi chụp ảnh là "kỳ lắm", nhưng dùng bạo lực với phụ nữ, dù là bằng lời nói, mới là "rất kỳ".

VACNE
Banner QC
Kết nối yêu thương
 Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12 /2017, hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, một hình thức kinh doanh tàn nhẫn và bất hợp pháp, cũng như khuyến khích cộng đồng không tiêu thu mật gấu.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI