»

Thứ tư, 26/02/2020, 07:12:24 AM (GMT+7)

Báo Anh viết: Việt Nam lột da chó làm... găng tay Tin ảnh

(09:37:37 AM 07/04/2014)
(Tin Môi Trường) - Tờ báo Anh khẳng định, ở Việt Nam, thịt chó là một loại đặc sản, ngoài ra, da chó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi để sản xuất những món đồ da, cụ thể là găng tay đánh golf.

 Việc người dân ở một số quốc gia Châu Á (trong đó có Việt Nam) ăn thịt chó, giết chó lấy da… lại vừa xuất hiện trên tờ tin tức Dailymail của Anh.

 
Trong đó, trang tin này đề cập tới một câu chuyện khá mới, đó là ở Thái Lan, những gia đình đang nuôi chó đều phải thận trọng hơn trong việc giữ chó nhà mình bởi ở đây bắt đầu manh nha xuất hiện nạn trộm chó.
 

Dailymail cho rằng số chó được mua hoặc bị trộm ở Thái Lan, rồi đem bán ra nước ngoài, chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu của hai quốc gia lân cận là Việt Nam và Trung Quốc.

 

Ở Việt Nam, thịt chó vốn được coi là một loại đặc sản, ngoài ra, Dailymail còn khẳng định da chó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi để sản xuất những món đồ da, cụ thể là găng tay đánh golf. Thị trường sản xuất găng tay đánh golf làm từ da chó được cho là đã tồn tại ở Việt Nam và Trung Quốc.

 

Báo[-]Anh[-]viết[-]“đặc[-]sản”[-]thịt[-]chó[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]có[-]nguồn[-]gốc[-]từ[-]Thái[-]Lan
Những xe chở đầy chó như thế này là hình ảnh rất xa lạ đối với những người phương Tây. Đối với họ, việc nhồi nhét những chú chó vào trong những chiếc lồng chật hẹp đã là một hành động độc ác.

Găng[-]tay[-]bằng[-]da[-]chó[-]được[-]cho[-]là[-]rất[-]mềm[-]và[-]phù[-]hợp[-]để[-]làm[-]găng[-]tay[-]đánh[-]golf.
Găng tay bằng da chó được cho là rất mềm và phù hợp để làm găng tay đánh golf.

Găng[-]tay[-]bằng[-]da[-]chó[-]được[-]cho[-]là[-]rất[-]mềm[-]và[-]phù[-]hợp[-]để[-]làm[-]găng[-]tay[-]đánh[-]golf.
Ở Thái Lan, việc giết chó lấy thịt hoặc da là một hành vi bất hợp pháp. Cảnh sát nước này hiện đang đau đầu đối phó với nạn bắt trộm và giết hại chó.

Tháng 10/2013, tờ Guardian của Anh đã từng đăng tải một bài viết với nhiều thông tin xoay quanh món thịt chó của người dân Việt Nam.

 

Mỗi năm có khoảng 5 triệu chú chó được các nhà hàng từ bình dân cho tới cao cấp ở Việt Nam tiêu thụ, chúng được sử dụng làm nguyên liệu cho các món “cầy tơ”.

 

Nhu cầu về thịt chó ở Việt Nam quá cao khiến nghề cung cấp thịt chó giờ trở thành một ngành nghề phát đạt, sinh lời, không chỉ thu hút một bộ phận người dân trong nước tham gia kinh doanh mà thậm chí còn thu hút cả nguồn cung từ nước ngoài.

 

Chiếc[-]xe[-]tải[-]chở[-]khoảng[-]130[-]chú[-]chó.[-]Điểm[-]dừng[-]chân[-]của[-]chúng[-]sẽ[-]là[-]ở[-]những[-]lò[-]giết[-]mổ.
Chiếc xe tải chở khoảng 130 chú chó. Điểm dừng chân của chúng sẽ là ở những lò giết mổ.

 

Đối với văn hóa phương Tây, chó được coi là người bạn thân thiết và trung thành của con người. Trong gia đình, chó được coi như một thành viên, được cả nhà yêu mến, chăm sóc. Vì vậy, trước món thịt chó mà người Việt Nam vốn rất ưa chuộng, phóng viên của tờ Guardian bày tỏ sự sững sờ, sửng sốt.

 

Phóng viên của Guardian thậm chí còn biết được thông tin các cửa hàng buôn bán thịt chó khan hàng tới mức ở Việt Nam có những người chuyên đi bắt trộm chó. Nếu bị người dân bắt được, anh ta chắc chắn sẽ bị một trận đòn nhừ tử. Nguồn cung cấp trong nước là không đủ, Việt Nam phải tìm tới những nguồn cung cấp từ nước ngoài.

 

Mỗi năm có khoảng 300.000 chú chó bị ken chặt trong những chiếc lồng sắt vận chuyển từ Thái Lan, đi qua lưu vực sông Mekong, sang Lào và sau đó được đưa vào Việt Nam.

 

Chiếc[-]xe[-]tải[-]chở[-]khoảng[-]130[-]chú[-]chó.[-]Điểm[-]dừng[-]chân[-]của[-]chúng[-]sẽ[-]là[-]ở[-]những[-]lò[-]giết[-]mổ.
 

Những quán bán thịt chó ở Hà Nội thường mọc lên cạnh nhau và tạo thành những phố thịt chó, như Cầu Giấy, Tam Trinh… Ở những phố này, có hàng tá quán bán thịt chó mọc lên san sát.

 

Người Việt Nam thích nuôi chó và rất nhiều người có chó cưng ở nhà nhưng họ vẫn ra quán để ăn thịt chó. Mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn khi nghĩ rằng mình đang ăn thịt một con chó xa lạ nào đó. Nhìn chung, thịt chó là món đặc sản truyền thống của Việt Nam, không dễ gì mà xóa bỏ được.

 

Cuối cùng, để lý giải cho sở thích ẩm thực đặc biệt của người Việt Nam, tờ Guardian cho rằng sở thích này cũng giống như người Tây Ban Nha thích đấu bò tót hay người Canada thường giết hải cẩu con để lấy lông…

Bích Ngọc - Dân Trí (Tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Báo Anh viết: Việt Nam lột da chó làm... găng tay

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

(Tin Môi Trường) - Nhìn khu vườn rực rỡ trên cồn đảo giữa Sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người không tin những bông hoa này đã “nảy mầm” từ... rác thải nhựa.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

(Tin Môi Trường) - Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”, với ý nghĩa viết nên viễn cảnh của một ngày mai tươi đẹp khi ánh sáng không bao giờ lụi tàn, thế giới luôn rực rỡ trong ánh hào quang của tri thức. Đó cũng là khát vọng của con người trong thời đại mới được vận hành bởi sức mạnh bất tận của khoa học.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI