»

Chủ nhật, 22/07/2018, 00:00:00 AM (GMT+7)

"Ba thanh niên gây lũ quét do vô tình"

(13:24:32 PM 18/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Theo Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, sau cuộc nhậu, ba thanh niên ở xã Suối Bạc vô tình bật trúng cầu dao điện mở cửa van xả lũ gây thiệt hại cho vùng hạ lưu.

Sáng 18/3, ông Nay BLung, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cho biết ba thanh niên ở thôn Suối Bạc (xã Suối Bạc) đã thừa nhận trong lúc nhậu say đã "bật nhầm" cầu dao vận hành cửa van xả lũ hồ chứa nước Suối Vực.

 

"Ba[-]thanh[-]niên[-]gây[-]lũ[-]quét[-]do[-]vô[-]tình"
Một công trình hồ chứa ở Phú Yên xả lũ. Ảnh minh họa. M.H.
 
Theo Chủ tịch huyện Sơn Hòa, tối 14/3 ba thanh niên này đã mang thức ăn, rượu trèo qua hàng rào B40 vào bờ đập của hồ chứa suối Vực tổ chức ăn nhậu mà nhân viên bảo vệ công trình này không hay biết.
 
Cuộc nhậu giữa chừng thì một trong ba người đi vệ sinh, hai người còn lại tò mò đến trạm tự ý bật cầu dao (ngỡ là cầu dao điện thắp sáng) ai ngờ trúng cầu dao vận hành cửa van xả lũ hồ chứa. Khi cửa van mở, nước trong hồ tuôn về phía hạ lưu xối xả tạo ra lũ quét bất ngờ. Các thanh niên phát hoảng bỏ chạy.
 
"Nếu có động cơ phá hoại từ trước thì họ đã bật cầu dao mở cả ba cửa van xả lũ chứ không chỉ một. Cả ba cửa này mà bị mở đồng loạt thì hàng triệu m3 nước sẽ thoát ra khỏi hồ, tạo lũ quét gây thảm họa cho hơn 1.000 hộ dân ở ba xã Sơn Nguyên, Suối Bạc và Sơn Hà ", ông BLung nói. 
 
Theo Bí thư Đảng ủy xã Suối Bạc Sô Minh Chiến, đây là vụ việc hy hữu lần đầu tiên xảy ra ở địa phương. Ba thanh niên tự ý leo rào vào ăn nhậu trên bờ đập công trình hồ chứa nước Suối Vực có hai người 21 tuổi và một người 26 tuổi. Họ đều là đồng bào dân tộc Chăm Hroi (ngụ thôn Suối Bạc), quanh năm gắn với công việc nương rẫy, ruộng vườn với gia đình.
 
"Họ đều là người hiền lành, chất phác, chưa từng có tiền án, tiền sự gì. Có thể loại trừ động cơ phá hoại trong vụ việc này", ông Chiến nói. 
 
Công an huyện Sơn Hòa đã triệu tập ba thanh niên này, tiếp tục mở rộng điều tra, xác định mức độ thiệt hại để xử lý, buộc bồi thường cho người dân theo quy định pháp luật. 
 
Thống kê sơ bộ của huyện Sơn Hòa, dòng nước xiết bất ngờ tràn về hai xã Sơn Nguyên và Suối Bạc rạng sáng 15/3 cuốn trôi 15 tấn mía đã thu hoạch, ba xe cộ bò, vùi lấp 18 máy bơm điện, gây hư hại gần 20 ha mía và hoa màu của người dân…. Tổng thiệt hại ước hơn 300 triệu đồng.
 
Ngoài ra, công trình hồ chứa Suối Vực bị ba thanh niên say xỉn đập phá cửa tủ điện vận hành, nút vận hành bị mở. Các thanh niên trên đã mở tối đa tại cửa tràn xả lũ số 1...
 
Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam xác nhận hơn 2 triệu m3 nước đã chảy ra ngoài.
 
"Ba[-]thanh[-]niên[-]gây[-]lũ[-]quét[-]do[-]vô[-]tình"
Huyện Sơn Hòa - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps. 
 
Hồ chứa Suối Vực rộng 266 ha thuộc địa phận xã Sơn Nguyên và Suối Bạc (huyện Sơn Hòa), có dung tích chứa hơn 10,5 triệu m3 nước có vai trò cung cấp nước tưới cho gần 800 ha lúa, mía, hoa màu, cấp nước sinh hoạt cho người dân hai địa phương này. Hồ được xây với tổng vốn đầu tư hơn 278 tỷ đồng, đưa vào hoạt động cuối năm 2015.
(Theo Minh Hoàng/ Zing)
Từ khóa liên quan: Ba, thanh niên, gây, lũ quét, do, vô tình
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Ba thanh niên gây lũ quét do vô tình"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Banner QC
 Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

(Tin Môi Trường) - Trung bình mỗi ngày có trên 270 tấn rác thải nhưng không được thu gom trong mấy ngày qua khiến rác tràn ngập khắp TP Quảng Ngãi, cuộc sống người dân đảo lộn.

Kết nối yêu thương
 Ngôi sao Thái Lan kêu gọi chung tay thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu

Ngôi sao Thái Lan kêu gọi chung tay thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu

(Tin Môi Trường) - Ngày 30/6, ngôi sao nổi tiếng Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk đã tới Việt Nam và tham gia triển lãm bảo vệ gấu do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức. Buổi triễn lãm còn có sự tham gia của nhà văn Trần Thu Trang và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI