»

Thứ ba, 25/02/2020, 05:56:24 AM (GMT+7)

Bà Rịa-Vũng Tàu: Người dân khốn khổ vì sống gần nhà máy bê tông

(17:15:21 PM 20/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Các hộ dân sinh sống tại khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa và khu phố Phước Lộc, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa (khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa) thời gian qua hoạt động gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Bà Chu Thị Lương, trú tại khu phố Phước Lộc, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ nhà ở ngay đối diện Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa cho biết, gia đình bà và các hộ xung quanh khu vực Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa (thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Nam Nguyên) hai năm nay liên tục phải hứng bụi, nhà không dám mở cửa do hoạt động trộn bê tông của nhà máy gây ra. "Nhà máy làm ngày, làm đêm. Tiếng ồn, rồi bụi khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Ngày chúng tôi đi làm, đêm về muốn được nghỉ ngơi cũng không yên vì họ hoạt động cả đêm”, bà Chu Thị Lương bức xúc.

 

Bà[-]Rịa-Vũng[-]Tàu:[-]Người[-]dân[-]khốn[-]khổ[-]vì[-]sống[-]gần[-]nhà[-]máy[-]bê[-]tông

Nhà máy bê tông bị người dân vây quanh vì cho rằng gây ô nhiễm -Ảnh: NLĐ

 

Nhà ở cách Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa 10m, bà Hoàng Thị Cậy, khu phố Phước Lộc, phường Tân Phước cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn  xảy ra. Bà đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, yêu cầu nhà máy di dời ra khỏi khu vực dân cư, vào khu công nghiệp.
 
Ông Trần Văn Tự, khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa bức xúc cho biết, sống gần nhà máy nên cả ngày lẫn đêm ông phải chịu tiếng ồn, bụi bặm do hoạt động của Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa gây ra. Ông mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để trả lại không khí trong lành cho người dân.
 
Không chỉ Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa, hiện nay bên cạnh nhà máy này lại mọc lên một trạm trộn bê tông khác có tên Vimeco của Công ty Cổ phần Vimeco (có địa chỉ tại Hà Nội). Trạm trộn bê tông này đã san lấp xong mặt bằng và dựng các bồn trộn bê tông. Được biết, ngày 23/11/2018, UBND thị xã Phú Mỹ đã có văn bản 3102/UBND-QLĐT về việc không chấp thuận lắp dựng trạm trộn bê tông tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ. Văn bản ghi rõ: UBND thị xã Phú Mỹ không chấp thuận cho Công ty Cổ phần Vimeco lắp dựng trạm trộn bê tông tại khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa; đề nghị Công ty tìm kiếm vị trí khác phù hợp với quy hoạch.
 
Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, các hoạt động của Trạm trộn bê tông Vimeco đều được làm vào ban đêm. Công ty Cổ phần Vimeco đã nhiều lần bị Tổ kiểm tra Xây dựng phường Phước Hòa mời lên làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng công trình trạm trộn bê tông tạm thời không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.
 
Việc Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây tiếng ồn, bụi bặm gây ô nhiễm môi trường, nay lại sắp thêm một trạm trộn bê tông tương tự khiến người dân nơi đây rất lo ngại, bức xúc.
 
Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, Nguyễn Phú Hạnh cho biết: UBND phường đã nhận được đơn phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn trong quá trình hoạt động của Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa. Trước vấn đề này, vào ngày 20/12, UBND phường phối hợp với các cơ quan chức năng của thị xã Phú Mỹ tổ chức buổi đối thoại giữa người dân và chủ doanh nghiệp. Yêu cầu phía doanh nghiệp phải ký cam kết khắc phục tình trạng bụi và tiếng ồn trong quá trình hoạt động trộn bê tông gây ra, không để xe chở quá tải trong quá trình vận chuyển bê tông. 
 
“Đối với Trạm trộn bê tông của Vimeco, UBND phường sẽ tiếp tục kiểm tra. Nếu họ vẫn thi công khi không có giấy phép, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp ngưng công trình, đề nghị phía Công ty tháo dỡ công trình này. Nếu phía công ty không tháo dỡ, chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, ông Nguyễn Phú Hạnh cho biết thêm.
 
Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ  Sang Minh Trung thông tin: Công ty Cổ phần Xây dựng Nam Nguyên được cấp phép tạm xây dựng Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa trong thời gian hai năm. Đến tháng 1/2019, giấy phép sẽ hết hạn. Hết thời gian cấp phép tạm xây dựng, chính quyền địa phương sẽ kiến nghị di dời nhà máy này ra khỏi khu vực dân cư.
Hoàng Nhị -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bà Rịa-Vũng Tàu: Người dân khốn khổ vì sống gần nhà máy bê tông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

(Tin Môi Trường) - Nhìn khu vườn rực rỡ trên cồn đảo giữa Sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người không tin những bông hoa này đã “nảy mầm” từ... rác thải nhựa.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”

(Tin Môi Trường) - Science Bloom 2019 với chủ đề “Scenario”, với ý nghĩa viết nên viễn cảnh của một ngày mai tươi đẹp khi ánh sáng không bao giờ lụi tàn, thế giới luôn rực rỡ trong ánh hào quang của tri thức. Đó cũng là khát vọng của con người trong thời đại mới được vận hành bởi sức mạnh bất tận của khoa học.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI