»

Thứ tư, 17/07/2019, 19:18:13 PM (GMT+7)

Bà Rịa-Vũng Tàu: Người dân khốn khổ vì sống gần nhà máy bê tông

(17:15:21 PM 20/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Các hộ dân sinh sống tại khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa và khu phố Phước Lộc, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa (khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa) thời gian qua hoạt động gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Bà Chu Thị Lương, trú tại khu phố Phước Lộc, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ nhà ở ngay đối diện Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa cho biết, gia đình bà và các hộ xung quanh khu vực Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa (thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Nam Nguyên) hai năm nay liên tục phải hứng bụi, nhà không dám mở cửa do hoạt động trộn bê tông của nhà máy gây ra. "Nhà máy làm ngày, làm đêm. Tiếng ồn, rồi bụi khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Ngày chúng tôi đi làm, đêm về muốn được nghỉ ngơi cũng không yên vì họ hoạt động cả đêm”, bà Chu Thị Lương bức xúc.

 

Bà[-]Rịa-Vũng[-]Tàu:[-]Người[-]dân[-]khốn[-]khổ[-]vì[-]sống[-]gần[-]nhà[-]máy[-]bê[-]tông

Nhà máy bê tông bị người dân vây quanh vì cho rằng gây ô nhiễm -Ảnh: NLĐ

 

Nhà ở cách Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa 10m, bà Hoàng Thị Cậy, khu phố Phước Lộc, phường Tân Phước cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn  xảy ra. Bà đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, yêu cầu nhà máy di dời ra khỏi khu vực dân cư, vào khu công nghiệp.
 
Ông Trần Văn Tự, khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa bức xúc cho biết, sống gần nhà máy nên cả ngày lẫn đêm ông phải chịu tiếng ồn, bụi bặm do hoạt động của Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa gây ra. Ông mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để trả lại không khí trong lành cho người dân.
 
Không chỉ Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa, hiện nay bên cạnh nhà máy này lại mọc lên một trạm trộn bê tông khác có tên Vimeco của Công ty Cổ phần Vimeco (có địa chỉ tại Hà Nội). Trạm trộn bê tông này đã san lấp xong mặt bằng và dựng các bồn trộn bê tông. Được biết, ngày 23/11/2018, UBND thị xã Phú Mỹ đã có văn bản 3102/UBND-QLĐT về việc không chấp thuận lắp dựng trạm trộn bê tông tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ. Văn bản ghi rõ: UBND thị xã Phú Mỹ không chấp thuận cho Công ty Cổ phần Vimeco lắp dựng trạm trộn bê tông tại khu phố Tân Lộc, phường Phước Hòa; đề nghị Công ty tìm kiếm vị trí khác phù hợp với quy hoạch.
 
Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, các hoạt động của Trạm trộn bê tông Vimeco đều được làm vào ban đêm. Công ty Cổ phần Vimeco đã nhiều lần bị Tổ kiểm tra Xây dựng phường Phước Hòa mời lên làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng công trình trạm trộn bê tông tạm thời không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.
 
Việc Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây tiếng ồn, bụi bặm gây ô nhiễm môi trường, nay lại sắp thêm một trạm trộn bê tông tương tự khiến người dân nơi đây rất lo ngại, bức xúc.
 
Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, Nguyễn Phú Hạnh cho biết: UBND phường đã nhận được đơn phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn trong quá trình hoạt động của Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa. Trước vấn đề này, vào ngày 20/12, UBND phường phối hợp với các cơ quan chức năng của thị xã Phú Mỹ tổ chức buổi đối thoại giữa người dân và chủ doanh nghiệp. Yêu cầu phía doanh nghiệp phải ký cam kết khắc phục tình trạng bụi và tiếng ồn trong quá trình hoạt động trộn bê tông gây ra, không để xe chở quá tải trong quá trình vận chuyển bê tông. 
 
“Đối với Trạm trộn bê tông của Vimeco, UBND phường sẽ tiếp tục kiểm tra. Nếu họ vẫn thi công khi không có giấy phép, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp ngưng công trình, đề nghị phía Công ty tháo dỡ công trình này. Nếu phía công ty không tháo dỡ, chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, ông Nguyễn Phú Hạnh cho biết thêm.
 
Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ  Sang Minh Trung thông tin: Công ty Cổ phần Xây dựng Nam Nguyên được cấp phép tạm xây dựng Nhà máy Bê tông Nam Nguyên Bà Rịa trong thời gian hai năm. Đến tháng 1/2019, giấy phép sẽ hết hạn. Hết thời gian cấp phép tạm xây dựng, chính quyền địa phương sẽ kiến nghị di dời nhà máy này ra khỏi khu vực dân cư.
Hoàng Nhị -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bà Rịa-Vũng Tàu: Người dân khốn khổ vì sống gần nhà máy bê tông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã" từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP.HCM để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019

Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội và Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường, Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì môi trường biển không rác thải 2019” vào sáng ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường, Thanh Hoá.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI