»

Chủ nhật, 05/04/2020, 10:32:36 AM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Người người, nhà nhà bắt, mua, bán... đỉa

(14:19:56 PM 03/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Có thể nói xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua là một trong những "trung tâm" đánh bắt, thu gom, mua bán... đỉa.

 

 

Anh Lưu Văn Thắng - một đầu mối thu mua đỉa ở thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN) 


Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đại Đình, trong hơn 10 thôn của xã, hai thôn Đồng Hội và Giáp Giang có số lượng người tham gia thu mua và bắt đỉa nhiều nhất. Cả xã có khoảng 5-6 hộ thu mua và khoảng 100 hộ có người đi bắt đỉa để bán.

Người dân thu mua và tham gia bắt đỉa từ giữa năm 2012 theo từng thời kỳ chủ yếu vào dịp nông nhàn, nhất là mùa Hè, mùa Thu. Thấy chuyện không bình thường, xã đã báo cáo công an huyện Tam Đảo để xem xét, giải quyết.

Qua khai báo của người dân, số lượng thu mua của các hộ là rất lớn, bình thường mỗi hộ thu mua được từ 30 đến 40kg đỉa/ngày, thời điểm thuận lợi về thời tiết có hộ mua tới cả tạ đỉa/ngày. Giá đỉa hiện tại bán cho các mối thu gom tại địa bàn xã Đại Đình lên tới 700.000 đến 750.000 đồng/kg, trung bình mỗi người một ngày bắt được 0,8-0,9kg đỉa, thu 500.000-600.000 đồng/ngày công, sau khi đã trừ các chi phí.

Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã và ông Nguyễn Trung Tín, Phó trưởng Công an xã Đại Đình, việc bắt đỉa của bà con địa phương thực hiện chủ yếu tại các địa bàn khác như Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang... Họ bắt đỉa về bán cho các mối thu gom là người địa phương, sau đó các đầu mối thu gom lại bán đi nơi khác. Việc thu mua đỉa để làm gì thì chính người đi săn bắt và các mối thu mua ở địa phương đều không hay biết.

Anh Lưu Văn Thắng, chủ một đầu mối thu mua đỉa ở thôn Đồng Hội, xã Đại Đình cho biết tại thôn Đồng Hội, thời điểm nông nhàn có tới 80% số hộ ở đây có người đi bắt đỉa. Anh Thắng thường thu mua đỉa của các hộ trong thôn, bình quân mỗi ngày mua được từ 30-40kg, thời gian nhiều có thể mua tới hàng tạ đỉa/ngày. Việc mua vào rồi bán ra kiếm lời rất khá, mỗi kg đỉa có thể lãi từ 30.000 đến 50.000 đồng.

Anh Thắng cho biết mỗi hộ thu mua gom đỉa ở địa phương đều cam kết và thỏa thuận ngầm rằng sẽ bán cho một chủ đặt hàng nhưng thực chất họ cũng chẳng biết chủ là ai. Một số đầu mối bán cho chủ ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, còn một số bán cho chủ ở tỉnh Quảng Ninh đặt mua và tất cả số đỉa thu gom cuối cùng sẽ được mang sang bên kia biên giới, xuất bán đi nước khác.

Do giá đỉa tăng cao và người thu mua cũng kiếm lời khá cao nên hiện nay cho dù bà con được tuyên tuyền, vận động không săn bắt, mua bán con vật này nhưng vì ham lợi nên nhiều người vẫn tham gia. Cả chục câu chuyện về săn bắt, mánh khóe trong buôn bán kinh doanh đỉa cũng xuất hiện. Theo một số người kinh doanh, đỉa có giá nên có người còn nghĩ ra cách cho đỉa ăn mỡ trâu, mỡ bò để tăng trọng lượng.

Về Đại Đình vào thời điểm này khi đề cập tới chuyện săn bắt đỉa, buôn bán đỉa, có bao chuyện đồn đoán, hoài nghi. Có những nhóm người bảo bắt đỉa là tốt cho môi trường sinh thái, có lợi vì bán được nhiều. Nhóm người khác lại cho rằng săn bắt đỉa ồ ạt trên diện rộng khéo mà mang họa. Có ý kiến cho là thu mua đỉa phục vụ nghiên cứu hay y học, chứ không ai dại gì bỏ cả đống tiền để thu mua...

Các ngành chức năng cần làm rõ việc này để người dân hiểu, tránh những việc làm bất lợi.
 
(TTXVN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vĩnh Phúc: Người người, nhà nhà bắt, mua, bán... đỉa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Gần 100.000 lượt hưởng ứng trên fanpage Giờ trái đất Việt Nam

Gần 100.000 lượt hưởng ứng trên fanpage Giờ trái đất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Buổi livestream kêu gọi Tắt điện 1 giờ đã đạt gần 100.000 lượt hưởng ứng trên fanpage Giờ trái đất Việt Nam và nhiều fanpage khác. Đây cũng là lần đầu tiên việc hưởng ứng Chiến dịch này được thực hiện online và cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI