Thứ ba, 29/09/2020, 02:03:53 AM (GMT+7)

EVN còn dám chối trách nhiệm?

(14:33:01 PM 18/11/2013)
(Tin Môi Trường) - Cơn lũ vượt đỉnh lịch sử hoành hành các tỉnh miền Trung vừa rút đi thì chiều 17/11 một cơn lũ mới lại ập về, gây nên tình trạng lũ chồng lũ.

Lũ chồng lũ

 

Lực lượng cứu hộ xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, cõng các cụ già ở thôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ sơ tán tránh đợt lũ mới. Ảnh: VNE

 
Cơn lũ mới ập về dâng cao trên dòng sông Vệ, sông Trà Câu (Quảng Ngãi) vượt mức báo động 3 hơn 1 m, tiếp tục gây ngập sâu hàng nghìn nhà dân ở các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức và Đức Phổ. 
 
Trận lũ mới uy hiếp các khu dân cư ở hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn hai địa phương này, chiều tối 17 đến sáng 18/11, nước lũ tiếp tục dâng cao trở lại do các huyện vùng cao có lượng mưa lớn kéo dài.
 
Bí thư huyện ủy Tư Nghĩa, bà Bùi Thị Quỳnh Vân lo ngại: "Trận lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân, giờ chưa kịp khắc phục hậu quả thì đợt lũ mới lại tràn về sẽ gây thêm nhiều khốn khó cho dân", VnExpress dẫn lời bà Vân cho biết.
 
Hai ngày qua, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to phổ biến 60-100 mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn như Hải Tân (Quảng Trị) 125 mm. Mưa lớn làm 22/59 hồ chứa thủy lợi miền Trung - Tây nguyên xả tràn, các hồ khác đạt 60-85% dung tích.
 
Lúc 6h ngày 16/11 đã có 15 hồ thủy điện xả lũ, trong đó 9 hồ xả lũ với lưu lượng lớn hơn 400 m3/s như Bình Điền (Thừa Thiên-Huế) 654 m3/s; Sông Tranh 2 (Quảng Nam) 2.352 m3/s.
 
Nhiều người dân ở Quảng Nam cho rằng nguyên nhân nước lũ lên nhanh là do thủy điện xả lũ bất ngờ. 
 
Ông Nguyễn Khắc Xuyên, Bí thư Đảng ủy xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bức xúc: "Khoảng 10h ngày 15/11, tôi nhận được thông báo thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ. Tuy nhiên, đến 14 giờ cùng ngày, thì nước lũ đổ về dữ dội. Khi có mưa lớn, các thủy điện xả lũ ồ ạt. Người dân chúng tôi ở hạ du không trở tay kịp”, báo Thanh niên đưa tin.
 
Ông Xuyên kiến nghị, các thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia, trước khi xả lũ cần phải cấp báo cho địa phương để kịp thời di dời người dân.
 
Được biết, vào ngày 15/11, thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ qua tràn với lưu lượng lên đến 3.900 m3/s.
 
Ông Đoàn Ngọc Tiến (57 tuổi, trú tại thôn Nông Sơn 2, xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cho rằng lũ lên nhanh, đột biến với mức 60 cm trong 1 giờ, là do thủy điện cấp tập xả lũ.
 
Bà Nguyễn Thị Bích Sinh, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) cho biết, nhiều người dân sống hơn 40 năm cũng chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng nước lũ đổ về hãi hùng như thế.
 
Lý giải nguyên nhân, ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng cho hay: Hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đa phần dung tích nhỏ nên xảy ra tình trạng mùa khô thì không trữ nước được bao nhiêu để cứu hạn cho hạ du, còn mùa lũ thì xả dồn dập gây ra tình trạng lũ chồng lũ.
 
EVN chối trách nhiệm
 
Thủy điện sông Tranh 2 xả lũ
 
Để dân rơi vào tình trạng, chưa khắc phục xong hậu quả lũ trước đã phải chạy lũ sau. Thế nhưng, EVN lại khẳng định do các hồ trực thuộc vận hành hồ chứa theo đúng quy trình đơn hồ và liên hồ, chủ động điều tiết kết hợp với công tác điều hành phối hợp vận hành khai thác các nguồn điện hợp lý nên “đã giữ được an toàn hồ đập, không gây tác động xấu tới hạ ddu.
 
Thông tin trên được nhắc tới trong bản báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh tháng 10/2013 và 10 tháng đầu năm của EVN.
 
Mặc dù trước đó, nhiều ý kiến cho rằng EVN phải chịu trách nhiệm trong nhiều vụ xả lũ. Mới đây nhất, ngày 2/10/2013, người dân hạ nguồn thủy điện A Vương hốt hoảng tháo chạy khi thấy nước từ trên đầu nguồn đổ ào xuống.
 
Ông Phan Đức Tính, phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết chính quyền cũng phải gấp rút truyền loa để trấn an người dân.
 
Phó giám đốc Công ty Thủy điện A Vương Lê Đình Bản thì nói: đơn vị cũng hết sức mệt mỏi để giải thích cho nhân dân vùng hạ du của nhà máy là đập A Vương không hề bị vỡ.
 
Dù không vỡ đập, song một số khu vực ở huyện miền núi Nông Sơn bị ngập nước do thủy điện ở đầu nguồn sông Thu Bồn xả nước.
 
Cũng trong sáng 2/10, nhiều địa phương của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị ngập lũ nặng và bị cô lập.
 
Tại thủy điện Đắk Mi 4 cũng mở 5 cửa xả lũ, đổ nước về sông Đắk Mi (thượng nguồn sông Vu Gia) với lưu lượng 2.000m3/s, trong khi nước về hồ 2.300m3/s. Hơn 7.000 học sinh cũng được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.
 
Bàn về vấn đề này, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hà Nội cho rằng, trong việc xả lũ EVN không thể tránh khỏi trách nhiệm.
  
Tại diễn đàn Quốc hội, nhiều ý kiến cũng khẳng định thủy điện thời gian qua gây tác động lớn, trong đó, không loại trừ thủy điện của EVN.
15 thủy điện xả lũ, 30 người chết:
 
Theo thống kê, đến chiều 16/11 đã có 30 người tử vong vì mưa lũ, trong đó Bình Định đã có 13 người chết, Quảng Ngãi 7, Quảng Nam 2, Phú Yên 1, Gia Lai 1 và 1 người mất tích. Tuy nhiên, đến 19h cùng ngày, số người chết đã lên tới 30.
  
Vùng rốn lũ Đại Lộc có 34.000 ngôi nhà, chiếm trên 85% tổng số hộ trong huyện bị ngập từ 0,2-3 mét. Trên Quốc lộ 1A nhiều đoạn bị sạt lở, ngập sâu đe dọa người tham gia giao thông.
 
Tại Đà Nẵng do mưa lớn kéo dài từ đêm 15 và cả ngày 16/11, có khoảng 10.000 hộ dân với hơn 40.000 nhân khẩu của 7 xã thuộc huyện Hòa Vang bị ảnh hưởng. Có nơi nước tràn vào nhà gây ngập sâu 1-2m. Tại thôn 1 (xã Hòa Ninh, Hòa Vang), đoạn đường dài khoảng 200m đã bị mưa lũ làm sạt lở. Xã Hoà Tiến có hơn 3.000 hộ của 7 thôn bị ngập nặng. 
 
Theo nhận định của các ngành chức năng, nếu mưa lớn kéo dài và Thủy điện Đăk Mi còn xả lũ thì nguy cơ lũ lên rất nhanh và có khả năng cao hơn mực lũ lịch sử năm 1999. 
 
Trong 2 ngày 15 và 16/11, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có mưa to khiến toàn bộ 11 huyện, thị xã và thành phố Quy Nhơn ngập lụt nghiêm trọng. Đặc biệt đêm 15, rạng sáng 16/11 lũ lên nhanh đã gây ra thiệt hại nặng về người và vật chất.
 
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đến cuối giờ chiều ngày 16/11 toàn tỉnh đã có 12 người chết, 2 người mất tích và 1 người bị thương. 6 nhà bị sập, 84 nhà bị hư hỏng nặng, 98.094 nhà bị ngập nước; 154 phòng học bị hư hại nặng. 95ha lúa của tỉnh bị mất trắng, 707 tấn lúa giống bị ướt; 212 ha keo lai bị hư hỏng; 330 ha rau màu bị hư hỏng…
 
Nhiều địa phương khác rơi vào tình trạng chưa thống kê hết con số thiệt hại.
Xuân Tùng/ báo ĐV (Tổng hợp)
Từ khóa liên quan: EVN , còn dám, chối, trách nhiệm
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: EVN còn dám chối trách nhiệm?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Xài Vina Lái VinFast về nhà

Xài Vina Lái VinFast về nhà

(Tin Môi Trường) - Chỉ cần tiêu dùng từ 20.000đ/tuần, tất cả thuê bao VinaPhone sẽ có ngay cơ hội trúng thưởng 01 ôtô Vinfast Lux A2.0 và 90 xe máy điện VinFast Klara với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 5,4 tỷ đồng.

Tin Môi Trường
 Giá trị thương hiệu Vinamilk được “định giá” hơn 2,4 tỷ USD

Giá trị thương hiệu Vinamilk được “định giá” hơn 2,4 tỷ USD

(Tin Môi Trường) - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam “định giá” hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 TPHCM thu hồi dự án của Công ty Himlam vì ''ngâm'' dự án, làm khổ dân

TPHCM thu hồi dự án của Công ty Himlam vì ''ngâm'' dự án, làm khổ dân

(Tin Môi Trường) - Ngày 23/9, thông tin từ UBND TPHCM cho biết, đã có công văn số 2452/UBND-ĐT về việc hủy bỏ chủ trương thu hồi đất để đầu tư dự án khu nhà ở cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Công an (dự án nhà ở xã hội) tại quận 2 của Công ty HimLam.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI