Thứ sáu, 29/05/2020, 04:59:25 AM (GMT+7)

Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt Cần Thơ: “Sự cố" từ nhà đầu tư

(14:16:15 PM 23/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Sau 2 tháng công bố chọn được nhà đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt thì Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã lại phải ký công văn thu hồi chủ trương đối với nhà đầu tư này.

Dự[-]án[-]xây[-]dựng[-]nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]sinh[-]hoạt[-]Cần[-]Thơ:[-]“Sự[-]cố"[-]từ[-]nhà[-]đầu[-]tư
Việc đào mương và các biện pháp xử lý rác tạm thời tại khu đất qui hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác Ô Môn đang được tiến hành.

 
Mừng vì đã chọn được nhà đầu tư…
 
Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt của TP.Cần Thơ đã nóng lên và kéo dài kể từ khi tỉnh Hậu Giang chính thức tuyên bố đóng cửa bãi rác Tân Long. Việc tìm kiếm, lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án xây dựng nhà máy xử lý rác tại quận Ô Môn để giải quyết hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt hàng ngày cho các quận trung tâm được cử tri đặc biệt quan tâm. Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND gần đây, tại Công văn 4259/UBND-TH, 22/8/2014, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ – Đào Anh Dũng, chính thức thông tin: UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ngành tích cực tham mưu UBND thành phố lựa chọn nhà đầu tư để giải quyết triệt để vấn đề xử lý rác và đã lựa chọn được nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng Miền Nam (SESCO).
 
Thông tin đó đã khiến nhiều người phấn khởi, UBND thành phố phần nào cũng trú bớt được áp lực trước tình hình rác thải chất đống ngày càng cao, ô nhiễm từ rác thải tồn đọng ngày càng tràn lan, dự án xây dựng khu xử lý chất thải rắn của thành phố - cũng là khu xử lý qui mô nhất đồng bằng (47ha), sau nhiều năm “đắp chiếu”, đón đưa các nhà đầu tư đến rồi đi nay đã bắt đầu tiến triển. UBND TP.Cần Thơ còn cho biết: Phương án đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn TP.Cần Thơ được SESCO sử dụng công nghệ xử lý khí hóa, thu hồi năng lượng và phát điện, tỷ lệ chôn lấp dưới 10%, với công suất xử lý 350 tấn/ngày, diện tích sử dụng đất khoảng 20ha. Giá xử lý dự kiến 18 USD/tấn (khoảng 396.000 đồng/tấn).


 
Dự[-]án[-]xây[-]dựng[-]nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]sinh[-]hoạt[-]Cần[-]Thơ:[-]“Sự[-]cố"[-]từ[-]nhà[-]đầu[-]tư

Núi rác tại bãi Ô Môn vẫn đang trùm bạt chờ nhà máy xử lý.

 
Tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi…

 
Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Đào Anh Dũng, còn cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các sở ngành tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng nhà máy nhanh nhất, dự kiến cuối năm 2014 giai đoạn 1 của nhà máy sẽ hoàn thành, bắt đầu tiếp nhận chất thải rắn của thành phố và xử lý bằng biện pháp sấy khô, sản xuất viên nhiên liệu. Thời gian hoàn thành toàn bộ nhà máy để xử lý rác và phát điện dự kiến 18 tháng.
 
Từ tháng 8/2014, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cũng đã đi khảo sát tiến độ thực hiện các công trình xử lý rác tại các Khu xử lý chất thải rắn quận Ô Môn, qua đó giao cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát, tham mưu đề xuất UBND thành phố bố trí vốn thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phần diện tích còn lại (chưa giải phóng mặt bằng) thuộc Khu quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn 47Ha tại phường Phước Thới, quận Ô Môn để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Giao Giám đốc Sở Xây dựng làm đầu mối liên hệ, làm việc với Công ty SESCO và hướng dẫn đơn vị thực hiện các hồ sơ, thủ tục để bàn giao trước 14,4Ha trong phần đất 20Ha đã giải phóng mặt bằng thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn 47Ha nêu trên cho nhà đầu tư để triển khai thực hiện các hạng mục ưu tiên của dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt TP.Cần Thơ.
 
Được biết, việc giao 14,4ha đất cho nhà đầu tư triển khai dự án - theo chỉ đạo của UBND TP.Cần Thơ, đã được tiến hành.
 
Thế nhưng nhà đầu tư lại…tự ý đổi công nghệ

 
Thế nhưng, bất ngờ ngày 03/11/2014, UBND thành phố đã có văn bản thu hồi chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt TP.Cần Thơ đối với Công ty SESCO. Yêu cầu Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Ô Môn rà soát các văn bản liên quan đến dự án nêu trên, trình điều chỉnh hoặc bãi bỏ.
 
Theo một cán bộ Sở TN&MT cho biết: nguyên nhân chính là do phía nhà đầu tư có biểu hiện thay đổi công nghệ khác so với công nghệ đăng ký ban đầu được chấp thuận mà không báo cáo, thuyết trình rõ ràng nên thành phố có văn bản thu hồi chủ trương đầu tư. Công nghệ ban đầu phía nhà đầu tư đăng ký là xử lý rác ra điện. Tuy nhiên, UBND TP.Cần Thơ có công văn thu hồi chứ chưa có quyết định thu hồi.
 
Phóng viên đã tìm cách liên hệ với nhà đầu tư. Giám đốc Công ty này là ông Võ Tòng Anh, trao đổi qua điện thoại với phóng viên không bình luận về việc UBND TP.Cần Thơ có công văn thu hồi chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt đối với Công ty, với lý do: “Thời gian qua tôi không có tham gia các quyết định đầu tư lớn của Công ty. Các anh có thể liên hệ với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty là ông Trương Nhật Quang”. Phóng viên đã liên hệ với ông Trương Nhật Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SESCO và đề cập việc UBND TP.Cần Thơ có văn bản thu hồi chủ trương đầu tư đối với Công ty, thì ông Trương Nhật Quang đã vội vã nói: “Đang họp” và… cúp máy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi: Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng miền Nam - SESCO (địa chỉ: 012 Cao ốc chung cư H1, Hoàng Diệu, phường 9, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh), do ông Trương Nhật Quang làm Chủ tịch HĐQT, mới được cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 28/4/2014 và chính thức hoạt động từ ngày 29/4/2014.
 

(Theo TN&MT)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt Cần Thơ: “Sự cố" từ nhà đầu tư

  • trần thanh mai (17:15:16 PM 12/04/2016)dự án xử lý rác thải rắn

    Tôi cần thông tin hiện cần tơ có bao nhiêu cơ sở sử lý rác , tỷ lệ chôn lấp bao nhiêu % . Tỉnh cần thơ có ký hợp đồng cam kết thu gom đủ số lượng ngày 300/tấn - 400 tấn cho nhà đầu tư , nếu không đủ khối lượng tỉnh phải bù lỗ hoặc nhà đầu tư o xử lý kịp để o nhiễm cũng bị phạt , thời gian chào và mở thầu thời gian nào và mấy lần ?

  • TRẦN THANH MAI (21:44:17 PM 12/04/2016)NHÀ MÁY XỬ LÝ RÁC THẢI RẮN

    Tôi mời được nhà đầu tư hàn quốc muốn vào đầu tư nhưng tỉnh cần thơ lai cho đấu thầu đưa đề tài thời gian và thủ tục khó cho các nhà đầu tư: nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài một nhà máy tối thiểu 250 tấn/ngày - 500 tấn /ngày tiền họ đầu tư họ tự chịu trách nhiệm tính toán lỗ lãi miễn là thủ tục bớt khó khăn : vì công nghệ của hàn quốc kỹ sư hàn quốc vốn hàn quốc CTY TÔI đại diện giao dịch thủ tục pháp lý cho tập đoàn HAN SOL & KT-KT ENS rất mong tỉnh tạo điều kiện giúp chúng tôi giá cty thiêu hủy 17 usd/tấn giá điện 1,500đ/w (một chỉ số) cty bán ra. 0937216099

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt Cần Thơ: “Sự cố" từ nhà đầu tư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

(Tin Môi Trường) - Tưởng rằng là thứ vứt đi nhưng những lá bàng khô bất ngờ được những người chuyên chơi cá cảnh tìm mua với giá không ngờ tới khiến nhiều người bất ngờ.

Tin Môi Trường
 Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

Doanh nghiệp “Cam kết vì Động vật hoang dã"

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chiến dịch “Vật chủ" do CHANGE và WildAid thực hiện, một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì Hoang dã", đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã" (Business Coalition for Wildlife) để thể hiện sự ủng hộ chiến dịch, đồng thời kêu gọi giới doanh nghiệp trên toàn quốc cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép, thông qua trang trực tuyến https://pledge4wildlife.org/

VACNE 30 năm
 Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

Lâm Đồng: Phạt 241 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tự ý chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác

(Tin Môi Trường) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải, địa chỉ tại Thôn 3, Quốc lộ 20, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, số tiền 241 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị xử lý do đã có các hành vi vi phạm theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng với diện tích lên tới trên 873.000 m2 đất rừng sang mục đích khác.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế

Bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế

(Tin Môi Trường) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, trong đó bỏ quy định cấp giấy phép xuất khẩu trang y tế.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI