»

Thứ năm, 06/10/2022, 20:53:32 PM (GMT+7)

Phan Minh Khánh- Chàng kỹ sư mê cá kiểng

(09:41:42 AM 12/10/2011)
(Tin Môi Trường) - Tốt nghiệp đại học nghành công nghệ thực phẩm, chàng trai trẻ Phan Minh Khánh không theo nghề đã học mà chọn cho mình một bước đi táo bạo: thành lập công ty chuyên cung ứng và thiết kế các hồ cá thủy sinh đẹp mắt và thân thiện với môi trường: Công ty TNHH Green Chapter Việt Nam.

Phan Minh Khánh bên những bể cá thủy sinh được thiết kế kỳ công

 
Vốn đam mê cá cảnh và các hình thức hồ cá sinh thái từ nhỏ nên Khánh thường xuyên lên mạng tìm kiếm và học hỏi những thông tin về cá cảnh. Trong một lần tình cờ, Khánh đã biết đến công ty Green Chapter, một công ty chuyên thiết kế và lắp đặt hệ thống sinh cảnh ngập nước có trụ sở tại Singapore.  Mê mẫn trước vẻ đẹp của những chú cá, những con tôm tí hon và môi trường nước tràn ngập các loại rong rêu xanh mướt, chàng thanh niên trẻ bắt đầu hình thành ý tưởng thành lập một công ty tương tự.
Khánh cho biết: “Nhiều người nuôi cá kiểng thường không chú ý nhiều đến môi trường sống của cá, họ chỉ sử dụng máy sục để tạo không khí mà hoàn toàn không nghĩ rằng có thể tự tạo nguồn oxi từ các loại cây thủy sinh. Đó là điều mình luôn thắc mắc và trăn trở” .

Qua những thông tin tìm hiểu trên mạng, Khánh đã bắt đầu mày mò học hỏi và tự thiết kế hồ cá tại nhà. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm, nên thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn.

 

Sau một thời gian tìm hiểu, năm 2007, Khánh đã quyết định qua Singapore để học hỏi về kỹ thuật và phương thức nuôi trồng, thiết kế hồ nuôi cá sinh thái. Khánh cười hiền “ Hồi đó mình bị ngăn cản ghê lắm, gia đình, bạn bè ai cũng nghĩ mình bị điên. Nhưng mình thích nên quyết tâm đi cho bằng được”. Chuyến về Việt Nam lần đó, hành trang của Khánh chỉ là những kiến thức về hồ thủy sinh và vài ba chú cá, chú tôm nhỏ xíu và vài cọng rong rêu. Chàng trai bắt đầu tiến hành công việc thiết kế hồ thủy sinh.

 

Tuy nhiên, mọi việc không bao giờ dễ dàng, vì có quá nhiều điều mà Khánh chưa bao giờ học được. Khánh cho biết: “Việc thiết kế sao cho hợp lý và khoa học cũng là khó nhất. Phải làm sao để cân bằng giữa số lượng cá tôm và các loại cây thủy sinh. Vì bể cá có thể coi là một hệ sinh thái khép kín. Ở đó, rong rêu cung cấp oxi cho cá, và ngược lại, chất thải của cá có thể trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, độ pH, nhiệt độ của nước cũng là một yếu tố quan trọng”.

 

Ban đầu Khánh chỉ thiết kế những hồ cá nhỏ ở nhà để quan sát và nắm bắt những tập tính của từng loại cá, tôm và cây thủy sinh. Thất bại không ít, nhưng với lòng quyết tâm, Khánh đã thành công. Những bể cá thủy sinh lớn có, nhỏ có lần lượt ra đời trong sự vui mừng của chủ nhân trẻ tuổi.

 

 

Một góc cửa hàng của Công ty TNHH Green Chapter  Việt Nam ở TPHCM

 

Nhận thấy việc nhập khẩu các giống cá, tôm và cả rong rêu từ nước ngoài thường tốn nhiều thời gian và công sức, Khánh đã bắt đầu tìm tòi các loại cá tôm bản địa phù hợp với môi trường thủy sinh của bể. Đó thật sự là một quá trình khó khăn.

 

Khánh trầm tư : “Nhập khẩu tôm cá và các loại cây thủy sinh từ nước ngoài về phải xin phép với thủ tục rất nhiêu khê, hơn nữa cá tôm thường hay chết khi mình vận chuyển xa. Từ đó, mình đã cố gắng tìm tòi các giống bản địa, hoặc là lai tạo giữa các loại khác nhau để tạo ra loại mình mong muốn”.

 

Hiện tại, công ty của Khánh đã có khoảng gần 30 loại tôm cá, hầu hết là có nguồn gốc tại Việt Nam. Chỉ một vài loài (như chú cá Zabra Pleco - loại cá có giá khoảng 6 triệu đồng/ con) là được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. “Mình chỉ mang khoảng vài ba con cá, hoặc vài cọng rêu nên không cũng cần thiết phải xin giấy phép” Khánh cười hiền.

 

Từ thành công đó, Khánh đã quyết định hợp tác với công ty Green Chapter để thành lập một công ty con tại Việt Nam. Và tháng 7- 2011, Công ty Green Chapter Việt Nam chính thức ra đời trong sự hân hoan của chàng giám đốc trẻ. Công ty của Khánh chuyên thiết kế, thi công hồ cá thủy sinh. Bên cạnh đó, công ty còn đảm nhận luôn nhiệm vụ chăm sóc, bảo trì hồ thủy sinh tại nhà.

 

Hiện nay, công ty của Khánh đã thu hút được một lượng khách hàng đáng kể và anh đã có thu nhập tương đối ổn định. Nói về những thành công của mình, Khánh chia sẻ “ Nhiều người không nhận biết được vẻ đẹp và tầm quan trọng của môi trường thủy sinh. Thông qua những bể cá bé nhỏ này, mình hi vọng rằng có thể nâng cao nhận thức của mọi người đối với môi trường nước vốn rất dễ bị hủy hoại. Mình chỉ mong muốn có thể góp một chút công sức, dù là nhỏ nhất vào việc giữ gìn và bảo vệ môi trường”.

 

Trước lúc chia tay, chỉ tay vào chiếc bể cá khá lớn được đặt ngay mặt tiền của cửa hàng, Khánh tự hào cho biết: “Đây là bể cá mà mình ưng ý nhất, để thiết kế được bể này, mình đã phải mất ba tháng trời ròng rã. Hiện tại có người đã trả mình 70 triệu đồng nhưng mình không bán. Nếu khách hàng có nhu cầu, mình có thể thiết kế một bể khác tương tự, nhưng bể này thì không bán. Vì nó là kỉ niệm”.

Lê Ngọc Khanh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phan Minh Khánh- Chàng kỹ sư mê cá kiểng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy

Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy

(Tin Môi Trường) - Chọn mua nhiều hơn các sản phẩm có yếu tố “xanh”, lựa chọn các phương thức tiêu dùng bền vững, thân thiện với môi trường, sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm có yếu tố “bền vững”… đang là những thay đổi tích cực của xu hướng tiêu dùng được nhiều doanh nghiệp nắm bắt.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Theo danh sách Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 vừa được Brand Finance chính thức công bố vào ngày 21/9/2022, giá trị thương hiệu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giữ vững vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI