»

Thứ ba, 27/09/2022, 06:05:53 AM (GMT+7)

Ông Nghị làm... củi trấu Tin mới nhất

(14:55:04 PM 08/09/2011)
(Tin Môi Trường) - Một sản phẩm thân thiện với môi trường đã được ra đời từ ý tưởng của cử nhân Nguyễn Văn Nghị (27 tuổi), ở thôn Lộc Đông , xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên). Anh Nghị đã nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu thay vì vứt đi.

Anh Nguyễn Văn Nghị với sản phẩm của cơ sở mình sản xuất.

 

Bỏ phố về làng

 

Cơ sở kinh doanh của anh Nghị sản xuất được 5-6 tấn củi trấu mỗi ngày, tạo nhiều việc làm cho thanh niên. Quan trọng hơn sản phẩm ấy còn góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm do các nhà máy may xát gây ra.

 

Nguyễn Văn Nghị (sinh năm 1983) một thanh niên gốc rạ chính cống .Năm 2007, Nghị tốt nghiệp cử nhân Địa lý, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Anh quyết định đi làm thuê,  xuống  tận các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp, thay vì  trụ ở phố như bao bạn đồng tuổi.

 

Nghị bắt tay ngay vào việc xây dựng cơ sở sản xuất trên mặt bằng nhà kho 300m2 của HTX Nông nghiệp Hòa Thành Tây (xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa). Không có vốn lớn để mua hệ thống dây chuyền sản xuất mới (300 triệu đồng) anh vận động gia đình gom góp số tiền 45 triệu đồng mua một máy cũ và cùng hai bạn thân ở làng bắt tay  khởi nghiệp, sản xuất củi từ trấu.

 

Lúc đầu , không chỉ khó khăn về vốn, thiết bị máy móc mà Nghị còn đối mặt với những khó khăn về khí hậu miền Trung ẩm ướt hơn miền Tây Nam Bộ nên máy ép củi trấu không vận hành như mong muốn. Sản phẩm ra lò thử nghiệm đầu tiên “ trấu vẫn hoàn trấu”. Nhiều ngày đêm liền Nghị cùng các công nhân mày mò, nghiên cứu để cải tiến máy vận hành cho phù hợp hơn với thời tiết ẩm ướt ở địa phương.

 

Có ích cho đời

 

Sản phẩm củi trấu được nén từ máy

 

Sau hơn 5 tháng xây dựng nhà xưởng và vận hành thử, cơ sở của Nghị cho ra lò những thanh củi  trấu đầu tiên. Bà con chỉ quen dùng củi than và khí đốt nên không ai mua thứ này. Tôi và anh em phải đi chào hàng. Cuối cùng chi phí than củi trấu rẻ hơn năm lần so với chất đốt khác thuyết phục tất cả. Ưu điểm nữa là không có khói như củi thường.

 

Ông Mai Tấn Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, cho biết: “Củi trấu của cơ sở anh Nguyễn Văn Nghị sản phẩm vừa giảm chất thải vừa đảm bảo tỉ lệ ô nhiễm khi đốt. Tàn tro của củi trấu sau khi đốt có thể tận dụng sử dụng trong việc cải tạo đất”. 

 

Một đại diện của Tập đoàn KHATACO (Khánh Hòa) sau khi tiếp cận vối sản phẩm của anh Nghị đã nhận xét: “ Tôi nhận thấy củi trấu cháy triệt để, khi đốt sinh nhiệt tốt, khoảng 3400 Kcal/kg. Trong trấu thành phần chất xơ chiếm 75%, dễ bén lửa, khi cháy không có khói và mùi tỏa ra rất dễ chịu. Không những vậy, khả năng duy trì sự cháy của củi trấu lâu hơn so với các nhiên liệu đốt khác như than đá, củi, và các loại chất đốt khác. Có  thể sử dụng củi trấu cho nhiều dạng lò đốt truyền thống và công nghiệp, củi trấu có giá khoảng 1.200 đồng/kg. So sánh với các chất đốt khác củi trấu tiết kiệm được gần một nửa”.

 

Đến nay, cơ sở của anh Nghị mỗi ngày sản xuất hơn 5-6 tấn củi trấu, làm đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Với giá bán 1.200.000đ/tấn/ngày, trừ chi phí, chủ nhân  Nguyễn Văn Nghị thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng. Mô hình sản xuất kinh doanh của Nghị, với bốn máy ép củi trấu, còn giải quyết việc làm cho 10 lao động là thanh niên địa phương (bộ đội xuất ngũ) với mức lương 1.8 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng. Hơn thế nguồn nguyên liệu trấu tồn đọng năm xưa giờ nhường chỗ cho môi trường thêm xanh-sạch.

Trấu được đưa vào hệ thống máy ép nén thông qua điện trở (cơ điện sang nhiệt điện) ở 3000C. Trấu tiết ra chất lignin (một chất có sẵn trong thực vật) giúp vật gắn kết với nhau và sản phẩm cuối cùng là các thanh củi. Hướng tới cơ sở của Nghị sẽ làm thêm vỏ đệm bằng tre, vừa tăng khả năng thẩm mỹ cho cây củi vừa giúp dễ cháy, tăng khả năng ra nhiệt.

 

 

Bài và ảnh: Hoàng Hà Thế
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Ông Nghị làm... củi trấu

 • Do Doan (21:48:15 PM 08/09/2011)tuyet

  Bác Thế Quoắn Phú Yên viết bài tốt quá ! Bái phục, bái phục...

 • Minh Duc (10:13:54 AM 09/09/2011)hay

  Tiếp tục phát huy bác Thế ơi, bài viết thông tin tốt quá. San sẽ qua cho bên mình đăng báo đi....

 • Hương Trà (15:59:25 PM 12/09/2011)Tiêu đề

  Anh Nghị hãy tiếp tục phát huy, em luôn ủng hộ anh, em luôn theo từng bước chân anh. Chúc anh luôn có sức khỏe để thực hiện mọi ước mơ nhé anh.

 • nguyễn trung kiên (12:34:10 PM 31/05/2012)Tiêu đề

  mô hình này hay đấy. làm ơn cho tôi số điện thoại của ông Nghị để liên hệ, học hỏi.

 • Thúy (11:26:40 AM 27/03/2013)Hoc hỏi kinh nghiệm

  Cho Tôi tôi xin số điện thoại của của Anh Nghị, để liên hệ học hỏi về áp dụng ở quê mình.Xin cảm ơn

 • phung ba nam (14:01:23 PM 27/03/2013)xin so dien thoai cua anh nghi de tim hieu mo hinh san xuat cui trau

  Doc bao thay mo hinh lam kinh te cua anh Nghi hay lam! Nho bao TIN MOI TRUONG cho xin So Dien Thoai anh Nghi de tim hieu va hoc tap lam theo duoc khong. Xin chan thanh cam on! >>BBT: DT anh Nghi: 01645184651. Tran trong

 • pham ngoc dung (13:54:25 PM 21/05/2013)tham khao y kien voi tac gia ve viec muon mua may ep trau

  Toi hien o gia lai thay mo hinh san xuat cui trau cua ban toi rat ham mo ..muon tham khao de dc mua may ep cui trau.neu co the lien lac qua so dien thoai 0968815719 . cam on

 • Nhân Niệm (09:20:30 AM 06/12/2013)cung cấp củi trấu

  tôi đang cung cấp củi trấu khu vực miền trung, rất mong được hợp tác cùng các anh chị. LH 0912222657

 • Lê Thị Thùy Linh (15:32:36 PM 23/06/2014)Tiêu đề

  mình muốn xin số điện thoại của a Nghị để tìm hiểu về quy trình sản xuất, mong mọi người ai có số thì cung cấp cho mình với ạ. Cảm ơn nhiều

 • Nguyễn Minh Đây (12:17:05 PM 17/11/2016)Muon Xin SDT cua A Nghi de dat hang

  E cũng muốn lắp đặc 1 cơ sỡ sản xuất . Muốn xin số của A để A tư vấn thêm. E Nguyễn Minh Đây ở Hoài Ân Bình Định

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ông Nghị làm... củi trấu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO TA Coaching @tahealingcoaching
 Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy

Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy

(Tin Môi Trường) - Chọn mua nhiều hơn các sản phẩm có yếu tố “xanh”, lựa chọn các phương thức tiêu dùng bền vững, thân thiện với môi trường, sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm có yếu tố “bền vững”… đang là những thay đổi tích cực của xu hướng tiêu dùng được nhiều doanh nghiệp nắm bắt.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Theo danh sách Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 vừa được Brand Finance chính thức công bố vào ngày 21/9/2022, giá trị thương hiệu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giữ vững vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI