»

Thứ tư, 17/01/2018, 20:07:18 PM (GMT+7)

“Nữ tướng” trên trận tuyến vì sự nghiệp bảo vệ môi trường

(14:36:34 PM 31/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Giới truyền thông đã đặt cái tên “Nữ tướng trên nhiều trận tuyến” cho bà Vũ Thị Bích Hợp – Giám đốc SRD - Trưởng Ban điều hành hai mạng lưới lớn và có uy tín của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam là Mạng lưới các Tổ chức phi chính phủ Việt Nam và Biến đổi khí hậu (VNGO&CC) và Mạng lưới các Tổ chức phi chính phủ Việt Nam với Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT).

Ngay từ những ngày đầu thành lập Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD), Bà Vũ Thị Bích Hợp là một cán bộ quản lý cấp cao có tiếng trong các Tổ chức phi chính phủ. Trước khi về làm việc cho Tổ chức phi chính phủ, Bà đã có nhiều năm công tác tại Bộ KH&CN, đồng thời là chuyên gia tư vấn cho các tổ chức quốc tế như UNDP, ADB, IFAD, SIDA, Action Aid…  

 

“Nữ[-]tướng”[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]vì[-]sự[-]nghiệp[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường

Bà Vũ Thị Bích Hợp tại Hội thảo quốc gia về Hiệp định VPA/FLEGT tháng 10/2016

 
Trận tuyến đầu tiên, mà được gắn liền với tên bà Vũ Thị Bích Hợp trong 10 năm qua đó là việc dẫn dắt SRD ngày một lớn mạnh, xứng đáng là một trong những tổ chức phi chính phủ (NGO) hàng đầu của Việt Nam và được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh danh là một trong mười tổ chức xuất sắc nhất của VUSTA năm 2015. Với vai trò là người lãnh đạo cao nhất trong tổ chức, bà luôn đưa ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp SRD bắt kịp với sự thay đổi và phát triển của xã hội,  đưa SRD từ một tổ chức chỉ làm về nông nghiệp trở thành một tổ chức dẫn đầu trong các NGO Việt Nam làm về biến đổi khí hậu (BĐKH) và về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT).
 
Bên cạnh những chỉ đạo sắc bén về chuyên môn, kỹ thuật, Bà cũng có những chỉ đạo quyết liệt về phát triển tổ chức, giúp cơ cấu tổ chức – nhân sự ngày một phát triển cả về số lượng và chất lượng. Với thiên khiếu về tầm nhìn, nhạy bén nhưng mềm mỏng trong giao tiếp, nhanh nhạy trong tổng hợp và phân tích vấn đề, luôn cởi mở và khuyến khích nhân viên cùng chia sẻ, trao đổi về công việc và cuộc sống, Bà đã nhận được sự ngưỡng mộ từ nhiều nhân viên. Chia sẻ với chúng tôi với nụ cười ấm áp, Bà cho biết: “Tôi rất tự hào về SRD, bởi nơi này tôi có những đồng nghiệp, nhân viên ưu tú, nhiệt huyết với nghề. Đặc biệt, nhân viên của SRD rất đoàn kết, chúng tôi coi nơi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình. Đại gia đình SRD dù ở bất cứ phương diện nào cũng luôn sát cánh bên nhau, cùng chia sẻ những giá trị cốt lõi như sự tham gia, tính trách nhiệm giải trình và chuyên nghiệp. Với cam kết đưa SRD trở thành một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiệp của Việt Nam, tất cả chúng tôi sẽ cùng chia sẻ tương lai".
 
“Nữ[-]tướng”[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]vì[-]sự[-]nghiệp[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường
Bà Vũ Thị Bích Hợp (phải) trao đổi trong một hội thảo
 
Trận tuyến thứ hai, phải kể đến đó là việc khởi xướng, sáng lập và dẫn dắt các mạng lưới của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam về BĐKH và về FLEGT phát triển và được nhiều bên ghi nhận, bao gồm các cơ quan chính phủ, các nhà tài trợ và đối tác nước ngoài. Với vai trò là thành viên sáng lập và Trưởng ban điều hành mạng lưới VNGO&CC, Bà đã huy động được nhiều nguồn tài trợ giúp nâng cao năng lực cho các tổ chức thành viên, và đã cùng với nhóm làm việc của các NGO về BĐKH (CCWG) ký biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 cơ quan QLNN về BĐKH tại Việt Nam, là Cục KTTV&BĐKH - Bộ TN&MT và Ban chỉ đạo Chương trình hành động thích ứng BĐKH - Bộ NN&PTNT. Đây là những bản ghi nhớ đầu tiên tại Việt Nam được ký kết giữa cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ, đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc công nhận vai trò của các tổ chức phí chính phủ Việt Nam. Không chỉ mạng lưới VNGO&CC, Bà cũng tài tình dẫn dắt mạng lưới VNGO-FLEGT phát triển, đóng góp tích cực và có giá trị vào quá trình đàm phán giữa EU và chính phủ Việt Nam về Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA). Cả trong nước và quốc tế khi nói tới FLEGT đều nhắc tới mạng lưới VNGO-FLEGT và gắn liền là người điều hành mạng lưới – Bà Vũ Thị Bích Hợp. Với thành công trong việc dẫn dắt 2 mạng lưới hình thành phát triển, Bà đã được các NGO tín nhiệm bầu làm đại diện của các NGO trong Ban chỉ đạo chương trình UNREDD pha 2 tại Việt Nam. Không dừng lại ở các mạng lưới trong nước, tên Bà còn được nhiều NGO quốc tế biết đến và mời làm thành viên Ban điều hành như Mạng lưới Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương (APRN). 
 
Với những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, Bà Hợp cũng nổi trội trong việc tham gia đóng góp ý kiến tại các diễn đàn thảo luận về chính sách cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Bà cũng đã được nhiều kênh truyền hình uy tín mời tham gia như một khách mời đặc biệt của các chương trình như: “Chuyện đương thời” hay “Diễn đàn CEO”, Bà còn được vinh danh là một trong những trí thức Việt Nam tiêu biểu. Đây có thể coi là trận tuyến thứ 3 mà Bà vinh dự đạt được.
 
“Nữ[-]tướng”[-]trên[-]trận[-]tuyến[-]vì[-]sự[-]nghiệp[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường
Bà Vũ Thị Bích Hợp (phải)
 
Mặc dù đã ở vị trí quản lý cao cấp, nhưng bà vẫn không ngừng học hỏi, kể cả trên vai trò là học viên, bà cũng luôn là học viên xuất sắc của lớp. Trong các khóa tập huấn, dù ngắn hạn hay dài hạn, dù của SRD tổ chức hay bên ngoài tổ chức, bà luôn lắng nghe và chia sẻ những hiều biết của mình, giúp lớp học hiệu quả. Và đây cũng là một “trận tuyến” mà không thể không kể tới với trò đứng đầu của Bà.
 
Sự nhạy bén, quyết đoán, sáng tạo trong lãnh đạo, quản lý và điều hành của Bà Vũ Thị Bích Hợp cùng Ban lãnh đạo SRD hứa hẹn sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa, để tiếp tục cuộc hành trình với sứ mệnh vì sự nghiệp phát triển bền vững của nông thôn Việt Nam, trong đó có việc thúc đẩy người dân phát triển sinh kế, thích ứng với BĐKH, chung tay bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn, xứng đáng là thành viên tích cực và hiệu quả của VUSTA, và là cánh chim đầu đàn trong cộng đồng các tổ chức phi chính phủ Việt Nam. Những kết quả đạt được trong 10 năm qua đã khẳng định vai trò tiên phong, một “nữ tướng” trên nhiều “trận tuyến” của bà Vũ Thị Bích Hợp. 

Lý lịch trích ngang 

 
Năm 1983, Bà Hợp tốt nghiệp cử nhân kinh tế trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Năm 1993 Bà nhận Bằng sau đại học về Lập Kế hoạch Phát triển thuộc Viện Nghiên cứu Xã hội thành phố The Hague Hà Lan. 
 
Năm 1998, Bà bắt đầu làm việc cho tổ chức CIDSE Việt Nam với vai trò là Trưởng phòng Hành chính -Tài chính. Sau gần 8 năm với năng lực và kinh nghiệm quản lý, đam mê và trách nhiệm trong công việc,bà đã được bổ nhiệm ở vị trí Đồng Trưởng đại diện của CIDSE vào năm 2005. Tiếp đó vào tháng 3/2006 Bà được bầu làm Giám đốc SRD và được bầu lại vào 2009 cho đến nay.
  
DIỆP ANH
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Nữ tướng” trên trận tuyến vì sự nghiệp bảo vệ môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vì sao người dân vẫn còn e ngại với xăng sinh học E5?

Vì sao người dân vẫn còn e ngại với xăng sinh học E5?

(Tin Môi Trường) - Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018, tất cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam phải ngừng bán xăng A92. Hiện nay, trên thị trường chỉ còn tồn tại xăng A95 và E5. Tuy nhiên, người dân vẫn còn nhiều e ngại khi sử dụng xăng sinh học E5 nhưng vì mục tiêu lâu dài bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, Chính phủ sẽ tiếp tục có các cơ chế, giải pháp phù hợp khắc phục những khó khăn, tồn tại, đẩy mạnh thực hiện lộ trình này trong thời gian tới.

VACNE
 Phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa

Phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường vừa phát hiện hàng loạt vi phạm về bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải Duy Tiên - Hà Nam thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, khiến người dân địa phương bức xúc suốt thời gian qua. Nhà máy này đã bị yêu cầu đóng cửa.

Banner QC
 Lo mất khả năng thanh toán, Mai Linh cầu cứu, xin trả nợ chậm 20 năm

Lo mất khả năng thanh toán, Mai Linh cầu cứu, xin trả nợ chậm 20 năm

(Tin Môi Trường) - Tình hình kinh doanh không khả quan, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội lớn, Tập đoàn Mai Linh gửi văn bản cầu cứu Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan, xin được trả nợ chậm trong 20 năm.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI