»

Thứ ba, 23/04/2019, 03:07:09 AM (GMT+7)

Nhà máy nước mặt sông Đuống: Ấn tượng về những kỷ lục Tin ảnhTin video

(14:43:59 PM 17/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong 4 tháng đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và chỉ mất 15 tháng để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với tổng ngân sách đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, Nhà máy nước mặt sông Đuống (NMNM sông Đuống) trở thành nhà máy cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc và trở thành kỷ lục gia về tiến độ của các dự án.

Dân số Hà Nội hiện nay ước tính có khoảng 9 triệu dân và mức độ gia tăng dân số cơ học ngày càng tạo áp lực lớn lên các khu dân cư. Một thực trang đang hiện hữu là những năm gần đây Hà Nội luôn thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Trước đây, nhà máy nước Sông Đà cung cấp cho Hà Nội khoảng 600.000m3 nước/ngày đêm nhưng từ năm 2015 đến nay chỉ có thể cung cấp được 200.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, nhiều khu vực tại Hà Nội còn có tình trạng nước bị ô nhiễm nặng, dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi tanh nồng nặc khiến người dân ở những khu vực này phải dùng nước giếng khoan.

 

Đứng trước thực trạng này, Công ty Cổ phần nước Aqua One đã quyết định đầu tư dự án NMNM sông Đuống và được chính phủ phê duyệt dự án theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 03/6/2016. Đây là dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

 
Ngày 13/10/2018, Công ty Cổ phần nước Aqua One đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 NMNM sông Đuống và làm lễ khởi công giai đoạn 2.
 
Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 5.000 tỷ đồng (225 triệu Đô la Mỹ), bao gồm 02 hợp phần chính gồm Công trình thu – trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 61,5 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn nước sạch dài 76km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên.
 

Nhà[-]máy[-]nước[-]mặt[-]sông[-]Đuống:[-]Ấn[-]tượng[-]về[-]những[-]kỷ[-]lục

Khi đi vào vận hành, NMNM sông Đuống đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội.
 
Bà Đỗ Thị Kim Liên – CTHĐQT Công ty Cổ phần nước Aqua One cho biết: “Hiện tại, NMNM sông Đuống có công suất 150.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch theo Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống do Bộ Y Tế ban hành) cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên…) và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao”.
 
Việc NMNM sông Đuống khánh thành giai đoạn 1 đã kịp thời hỗ trợ một phần không nhỏ trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân thủ đô và các vùng phụ cận.
 
Ông Đỗ Văn Định - Giám đốc dự án NMNM sông Đuống chia sẻ: “Để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, chúng tôi đã ghi những kỷ lục mà có lẽ chưa dự án nào tại Việt Nam làm được. Đặc biệt, sự thu xếp tài chính của Tập đoàn mẹ Aqua One và các cổ đông của công ty CP NM Sông Đuống đã cấp vốn kịp thời cho hạng mục,  đảm bảo tiến độ các hạng mục của Dự án cũng là 1 kỷ lục về nguồn tài chính đầu tư và ưu việt về quản trị. Đây chính là yếu tố quyết định đến thành công của dự án”.
 
Có thể liệt kê một số kỷ lục mà dự án NMNM sông Đuống đã ghi được như sau: Công tác giải phóng mặt bằng nhanh nhất: chỉ trong vòng 4 tháng, dự án đã giải tỏa 64,2 hecta bao gồm 61,5 hecta cho khu vực nhà máy và 2,7 hecta cho khu vực công trình thu ; thời gian thi công nhanh nhất:15 tháng là thời gian để dự án đã hoàn thành công tác xây dựng toàn bộ giai đoạn 1 mặc dù có rất nhiều thách thức về khoa học kỹ thuật như: đánh chìm tuyến ống HDPE qua lòng 2 con sông lớn là sông Đuống và sông Hồng với đường kính là 0.8m đến 1.8m. Hiện tại, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất; Lắp đặt tuyến ống dẫn nhanh nhất: chỉ trong thời gian ngắn, dự án đã triển khai lắp đặt xong tuyến ống dẫn nước có chiều dài hơn 60km để kịp thời dẫn nước sạch về cho nhân dân Thủ đô.
 
Nước sạch đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Nước sạch giúp con người duy trì cuộc sống hàng ngày thông qua các hoạt động như nấu nướng, tắm rửa, giặt giũ….Tuy nhiên, so với chỉ tiêu 4.000 m3/người mỗi năm của Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA) thì Việt Nam lại đang nằm trong nhóm những quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840 m3. Với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta thì đây được xem là một nghịch lý.
 
Với mong muốn không để nghịch lý này tồn tại, CT HĐQT NMNM sông Đuống bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ những kế hoạch trong thời gian tới và những ước mơ ấp ủ bấy lâu: “Giai đoạn tiếp theo, dự án NMNM sông Đuống sẽ nâng công suất lên 300.000m3/ngày đêm vào năm 2019. Tiếp nối giai đoạn này, Dự án NMNM sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm và đạt 900.000 m3/ ngày đêm trong tương lai. Chúng tôi có một ước mơ, một ngày không xa, AquaOne không chỉ mang nguồn nước sạch đến cho người dân thủ đô hay các thành thị lớn mà còn cung cấp nguồn nước sạch cho gần 100 triệu dân Việt Nam và chúng tôi rất tự hào về điều này”.
Ngay sau phát nước giai đoạn 1, NMNM sông Đuống triển khai ngay giai đoạn 2 của dự án, dự kiến  tháng10/2019 sẽ nâng công suất lên 300.000m2/ngày đêm. Và trong chiều ngày 16/10 , đã tiến hành thành công đánh chìm tuyến ống thép dẫn nước qua sông Hồng có chiều dài 500m, dẫn nước sạch sang khu vực Hoàng Mai, Thanh Trì thay thế cho nguồn nước bị nhiễm phèn của người dân ở phía Nam thành phố Hà nội.
 
Tuyến ống qua sông Hồng được thiết kế đi dưới sông sử dụng 2 ống thép DN1400 (theo Tiêu chuẩn BS EN 10224: 2002,. Chiều sâu đặt ống trung bình ≥4.0m, với chiều dày lớp phủ tự nhiên lên trên khoảng 2.6m kết hợp với bê tông gia tải và bê tông bảo vệ ống tạo độ ổn định của tuyến ống băng sông trong quá trình vận hành. Sử dụng mối nối mềm DN1400 để kết nối với ống trước và sau điểm qua sông. Tuyến ống được trắc dọc trên nguyên tắc theo độ dốc địa hình của dòng sông. Đoạn ống kéo qua sông đánh chìm được thiết kế với độ dốc nhỏ nhất nằm trên địa hình bằng phẳng sau khi đã ổn định phui đào. Đoạn ống hai đầu bờ được thiết kế kết nối với ống nằm dưới sông theo độ dốc thực tế của dòng sông.
 
Sau khi hoàn thành tuyến ống qua sông Hồng sẽ đảm bảo cung cấp nước liên tục với lưu lượng 200,000 m3/ngđ – 300,000 m3/ngđ cho các khu vực Quận Hoàng Mai; Thành Trì và các Quận thuộc các khu vực nội đô; thay thế các nguồn nước ngầm hiện đang bị suy thoái và ô nhiễm trầm trọng góp phần cải thiện điều kiện sống; cung cấp nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn cho người dân.
Xem video về:Nhà máy nước mặt sông Đuống: Ấn tượng về những kỷ lục
ANH THI
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy nước mặt sông Đuống: Ấn tượng về những kỷ lục

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Thái Nguyên: Một nhà máy tính xả ra sông Công 14.400 mét khối nước thải mỗi ngày

Thái Nguyên: Một nhà máy tính xả ra sông Công 14.400 mét khối nước thải mỗi ngày

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường khẳng định Dự án “Nhà máy sản xuất vải áo sơmi cao cấp Việt Nam” tại khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, tỉnh Thái Nguyên dự tính xả thải ra sông Công - nguồn cung cấp nước cho sản xuất và nhiều nhà máy nước tại các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn với khối lượng 14.400 mét khối/ngày đêm, sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

VACNE 30 năm
 Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường không trái với quy định

Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường không trái với quy định

(Tin Môi Trường) - Tại buổi họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 16.4, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên khẳng định việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là tốt, không trái với quy định của Chính phủ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI