»

Thứ năm, 06/10/2022, 20:06:36 PM (GMT+7)

Làm trang trại trên đồi cát trắng

(14:54:53 PM 03/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Mỗi khi nhắc đến vùng cát trắng người ta thường nghĩ đến sự khó khăn, bế tắc và nghèo đói. Nhưng anh Võ Văn Hùng, thôn Phú Cát, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã quyết chí làm giàu trên cát. Lập nghiệp với hai bàn tay trắng trên vùng cát trắng Quảng Bình vốn khắc nghiệt, đến nay mỗi năm trang trại chăn nuôi của anh đã đem về cho gia đình trên 150 triệu đồng, số tiền mà bao người dân nghèo mơ ước.


Ảnh minh họa

 

 Sinh ra trong một gia đình dân chài, từ nhỏ anh Võ Văn Hùng đã theo chân bố mẹ trong những buổi giăng câu, buông chài, thả lưới. Tình yêu với nghề chài cũng lớn dần lên theo những năm tháng trưởng thành của anh. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, suốt mấy chục năm lăn lộn với sóng biển, cái nghèo cái khó vẫn luôn đeo bám gia đình. Anh bùi ngùi nói: Trước đây, dù khổ đến mấy nhưng chưa bao giờ tôi có ý định sẽ bỏ nghề chài, hai từ "dân chài" nó thấm vào máu rồi. Thế nhưng, đến khi có vợ có con rồi, thấy vợ con mình khổ thì xót lòng lắm. Suy nghĩ mãi cuối cùng tôi quyết tâm dứt bỏ cái nghề này, phải thoát nghèo, tôi cùng vợ quyết định làm kinh tế gia đình theo mô hình trang trại chăn nuôi.

 

Nói là làm, anh tìm đến Hội nông dân huyện Quảng Ninh xin giúp đỡ vay vốn và các kĩ thuật làm mô hình trang trại chăn nuôi. Sau nhiều năm tìm tòi học hỏi kĩ thuật từ sách báo và các mô hình trang trại chăn nuôi có hiệu quả ở tỉnh, năm 2004 anh bắt tay vào làm. Những ngày đầu với anh dân chài mọi thứ đều rất bỡ ngỡ, nhưng quyết tâm là phải làm được, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về chăn nuôi do Hội Nông dân xã và huyện tổ chức. Với diện tích hơn 2 héc ta trên đồi cát trắng, bằng nguồn vốn vay được, anh đầu tư đào 3 ao cá với tổng diện tích 1 héc ta, diện tích còn lại anh xây chuồng trại nuôi lợn thịt, gà kiến, vịt. Mỗi năm, trang trại của gia đình anh nuôi 3 lứa gà mỗi lứa trên 1000 con, 5 lứa vịt mỗi lứa trên 200 con, từ 100 đến 130 con lợn thịt, có năm cao điểm lến đến hơn 150 con. Với mô hình chăn nuôi này, gia đình anh Hùng đã tận dụng được phân lợn, gà vịt để làm thức ăn cho cá. Nhờ vậy, gia đình anh đã tiết kiệm một khoản chi phí trong chăn nuôi. Với cách làm hiệu quả trên, đến nay, từ trang trại tổng hợp của mình mỗi năm gia đình anh Hùng thu về trung bình hơn 150 triệu đồng. Trong đó, chỉ riêng nuôi cá, sau khi trừ chi phí anh thu lãi ròng vài chục triệu đồng mỗi năm.

 

Bây giờ, ở xã Lương Ninh nhiều người gọi anh Hùng là triệu phú làng. Với cơ ngơi trang trại của anh, nhiều người nói cứ duy trì như vậy đã là quá tốt, không cần đầu tư và làm thêm nữa cũng đã giàu có. Tuy vậy, với anh Hùng thì khác, anh đang ấp ủ những dự định mới để phát triển trang trại, làm giàu hơn nữa. Cái đức tính cần cù chịu khó của một người dân chài, cộng thêm ý chí làm giàu của một người con Quảng Bình gió Lào cát trắng không cho phép anh thoả mãn với những gì đang có. Hiện anh đang có kế hoạch dùng số vốn tích luỹ được bao năm qua để đầu tư đào thêm ao cá, xây thêm chuồng trại và nuôi thử các giống gà mới cho giá trị kinh tế cao hơn.Ông Hà Huy Bình, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quảng Ninh cho biết: Mô hình kinh tế trang trại của anh Võ Văn Hùng là mô hình điểm của huyện, được nhiều người dân đến tham quan để học tập kinh nghiệm. Hiện nay, ở huyện Quảng Ninh có rất nhiều người muốn xây dựng trang trại theo hướng phát triển của anh Hùng nhưng đang gặp một số khó khăn như về vốn đầu tư và kỹ thuật làm kinh tế trang trại… Cũng theo ông Bình, với những ai có ý chí và khát vọng làm giàu như vậy, Hội nông dân huyện sẽ ủng hộ và cố gắng tạo mọi điều kiện có thể để giúp họ thực hiện ước mơ của mình.Hà Giang

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm trang trại trên đồi cát trắng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy

Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy

(Tin Môi Trường) - Chọn mua nhiều hơn các sản phẩm có yếu tố “xanh”, lựa chọn các phương thức tiêu dùng bền vững, thân thiện với môi trường, sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm có yếu tố “bền vững”… đang là những thay đổi tích cực của xu hướng tiêu dùng được nhiều doanh nghiệp nắm bắt.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, VNPT đứng thứ 2 top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Theo danh sách Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 vừa được Brand Finance chính thức công bố vào ngày 21/9/2022, giá trị thương hiệu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giữ vững vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI