»

Chủ nhật, 29/03/2015, 13:04:20 PM (GMT+7)

Làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ Tin ảnh

(06:56:20 AM 29/05/2012)
(Tinmoitruong.vn) - Sau hai lần thất bại với mô hình nuôi cá lóc và ba ba, vốn liếng dần cạn kiệt. Và cuối cùng ông Đỗ Văn Na đã thành công với mô hình nuôi chim trĩ đỏ. Tên của ông đã trở thành một thương hiệu gắn liền với loài chim quý “ông Na chim trĩ”.

 

Đàn chim trĩ bố mẹ của gia đình ông Na.

 

Sau 4 năm cống hiến cho tổ quốc, năm 1983 chàng trai trẻ Đỗ Văn Na (Thi Sơn, Kim Bảng,Hà Nam) xuất ngũ về quê. Với bầu nhiệt huyết cống hiến cho tổ quốc 4 năm sau đó ông công tác trong văn phòng đảng ủy rồi tiếp tục giữ chức phó chủ nhiệm hợp tác xã.

 

Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, luôn trăn trở với việc tìm hướng đi mới cho nền nông nghiệp xã nhà thoát khỏi cảnh nghèo khó và làm giàu trên chính quê hương mình. Luôn đặt ra cho bản thân câu hỏi: “trồng cây gì và nuôi con gì sẽ mang lại hiệu quả cao trên cùng một diện tích”.

 

Sau một thời gian tìm tòi học hỏi, đầu năm 1987 ông bắt đầu thực hiện ước mơ với  hình nuôi ba ba thương phẩm. Nhưng tất cả công sức, vốn liếng mà ông dồn vào mấy ao nuôi ba ba đều trôi hết chỉ trong một trận lụt và cống ao bị vỡ.

 

Không vì thế mà người người cựu binh nản lòng, cải tạo những ao nuôi ba ba ông cho thả cá quả. Nhưng do thiếu kinh nghiệm một lần nữa mô hình nuôi cá quả chưa mang lại hiệu quả như mong đợi.

 

Vốn liếng dần cạn kiệt, tuy nhiên ông vẫn không ngừng tìm tòi học hỏi những hướng đi mới. Đầu năm 2009 ông bắt đầu thí điểm mô hình nuôi chim trĩ đỏ. Và loài chim quý đã chứng tỏ được hiệu quả kinh tế của mình.

 

Sau 3 năm phát triển giờ đây trang trại của ông có trên 100 con chim trĩ đỏ bố mẹ đã qua chọn lọc, dùng để nhân giống cung cấp cho thị trương và chim trĩ thương phẩm.

 

Ông Na chia sẻ: “ Chim trĩ là loài có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thích nghi tốt với điều kện nuôi nhốt, ăn ít. Nên rất đễ nuôi, mà độ rủi ro không cao. Mỗi lứa chim trĩ mẹ đẻ từ 80 – 100 quả trứng, chim trĩ con chỉ nuôi  6 tháng là có thể đẻ trứng hoặc xuất chuồng ”.

 

Hiện tại với giá bán bình quân từ 45 – 55.000đ/ quả, và chim con sau khi ấp nở một tuần là 90 – 100 000đ/ con.

 

Ông Na chia sẻ thêm: “tuy nhiên chim mẹ sau khi đẻ một lứa là nên vỗ béo để xuất thành chim thương phẩm, vì trĩ không như các loài khác. Nếu để đẻ lứa sau chất lượng và năng suất trứng sẽ không tốt như lứa đầu nữa.”

 

Hệ thống chuồng trại để nuôi chim trĩ được kết cấu như nuôi gà, nhưng cần vây kín để tránh chim bay ra ngoài.

 

Chim trĩ thương phẩm được bán cho các nhà hàng trong tỉnh và hà nội với giá bán giao động trong khoảng 400 – 420 000đ/ kg. nhu cầu thị trường ngày càng phát triển nhiều khi có đơn đặt hàng nhưng chim không đủ để bán.

 

Không những cung cấp chim trĩ thương phẩm cho các nhà hàng, hiện tại ông còn cung cấp trứng chim và con giống cho các hộ nuôi trên địa bàn và các vùng lân cận.

 

Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi chim trĩ của ông Na bà con trong xã và người dân ở các tỉnh lân cận cũng tìm về học hỏi kinh nghiệm mách nhau làm giàu.

 

Hiện tại với hơn 100 con chim bố mẹ, trừ chi phí trung bình mỗi tháng ông Na thu về từ 30 – 35 triệu đồng.

 

Đã thành công với mô hình nuôi chim trĩ, hiện nay ông Na đang đưa giống chồn nhung đen vào nuôi thử nghiệm với 20 cặp (đôi). Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chồn nhung đen ông Na cho biết:

 

Thức ăn chính của chồn nhung đen là rau, củ, quả, dặc biệt giống này ít dịch bệnh. Mỗi năm chồn nhung đen đẻ 3 lứa, mỗi lứa đẻ từ 3 – 4 con. Giá bán hiện tại của một cặp (đôi) chồn nhung đen con 1 tháng tuổi khoảng 500 000đ. Và giá bán thương phẩm của chồn nhung đen đạt     300 000đ/kg.

 

Sau một thời gian nuôi thí điểm hiện tại ông đã gây được 50 cặp chồn nhung đen bố mẹ. Cung cấp giống cho bà con trên địa bàn trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Nam Định, Thái Bình…

 

Hiện tại với nhu cầu của thị trường ngày một gia tăng, con chim trĩ và chồn đang mở ra một hướng phát triển kinh tế không những cho bà con nông dân Hà Nam mà còn các tỉnh lân cận.


Tin Môi Trường giới thiệu một số hình ảnh về đàn chim trĩ nuôi ở nhà ông Đỗ Văn Na:

Ông Na với con giống chim trĩ nuôi trong nhà

Chim trĩ đỏ vốn là động quý hiếm có tên trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ. Tuy nhiên hiện nay chim trĩ đã được gây nuôi thành công trong môi trường nuôi nhốt, nên người chăn nuôi chỉ cần đến đăng ký tại các hạt kiểm lâm địa phương, để có giấy phép nuôi .Do là loài đặc sản mới được gây nuôi thành công nên hiện nay chim trĩ được rất nhiều bà con nông dân đầu tư chăn nuôi.

Đại An - Tình Thiên
Ve tranh biem hoa vi moi truong 2015

Ý kiến bạn đọc về: Làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ

  • LE THI NHUNG (17:51:54 PM 21/12/2012)BAN CHIM TRI DO VA CHON NHUNG DEN

    CHUNG TOI CO CUNG CAP GIONG CHIM TRI DO TU 1TUAN TUOI DEN HAU BI VA CHON MHUNG DEN AI CO NHU CAU XIN LIEN HE MRS NHUNG SDT:0978 038 990 E-MAIL:TRUNGHOEK8@GMAIL.COM DIA CHI :HOC MON TP HO CHI MINH TÔI ĐANG CHO NHÂN GIỐNG THÀNG CÔNG ĐẼ RẤT TỐT SỐ LƯỢNG LỚN CHIM TRĨ CON GIỐNG LOẠI 01 THÁNG TUỔI CUNG CẤP CHO TẤT CẢ VÙNG MIỀN ĐỘNG NAM BỘ, VÀ CÁC TỈNH MIỀN TÂY TRĨ ĐỎ CỦA CHÚNG TÔI CÓ THỄ SINH SẢN TRÁI MÙA HIỆN VẨN CÓ TRĨ CON ( THEO TỰ NHIÊN MÙA NÀY KHÔNG SINH SẢN) MỘT NĂM MÔT CON MÁI ĐẼ BÌNH QUÂN 90-100

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
VAAC
Đường dây nóng
Website Thủ tướng Chính phủCảnh báo cháy rưng
 Vụ 6 chai trà dr Thanh có dị vật ở Cam Ranh: ​Công an không thụ lý vì chưa có dấu hiệu tội phạm

Vụ 6 chai trà dr Thanh có dị vật ở Cam Ranh: ​Công an không thụ lý vì chưa có dấu hiệu tội phạm

(Tinmoitruong.vn) - “Tân Hiệp Phát gởi đơn cho CA Khánh Hòa tố cáo là có người phá hoại, làm mất uy tín của công ty, đề nghị công an vào cuộc làm rõ. Tuy nhiên, qua xác minh chúng tôi thấy chưa có dấu hiệu tội phạm hình sự" - thiếu tướng Trần Ngọc Khánh - GĐ CA Khánh Hòa khẳng định

VASASOY
  Tây Ninh: Gây sự cố về môi trường doanh nghiệp bị phạt 300 triệu đồng

Tây Ninh: Gây sự cố về môi trường doanh nghiệp bị phạt 300 triệu đồng

(Tinmoitruong.vn) - Ngày 25/3, UBND tỉnh Tây Ninh quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà máy chế biến cao su thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hưng Thịnh, tại ấp Thanh Xuân, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên với số tiền phạt 300 triệu đồng về hành vi gây ra sự cố về môi trường.

Banner QC
  Trồng xương rồng- nghề chơi lắm công phu

Trồng xương rồng- nghề chơi lắm công phu Tin ảnh

(Tinmoitruong.vn) - Khi nghĩ đến xương rồng và cây mọng nước nói chung, thì người ta thường nghĩ đến là loài cây có gai sắc, nhọn thường trồng bờ rào. Tuy nhiên, để duy trì cho cây xương rồng sống khoẻ, phát triển mạnh và có thể cho hoa đẹp đối với những người chơi xương rồng thực thụ không đơn giản. Người trồng xương rồng cần kiên nhẫn và lòng đam mê.

Kết nối yêu thương
Không vứt rác