»

Thứ bảy, 05/12/2020, 00:07:07 AM (GMT+7)

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng Việt Nam đang loại bỏ dần các sản phẩm từ nhựa

(18:06:49 PM 01/07/2019)
(Tin Môi Trường) - “Nhựa sẽ có một tương lai phát triển rực rỡ”, Dustin Hoffman đã phát biểu trong bộ phim kinh điển của Mỹ The Graduate. Đó là nhận định về sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa cách đây 50 năm, nhưng thực tế hiện nay nhựa mang lại nhiều vấn đề về môi trường hơn chúng ta đã hình dung.

Năm ngoái tại vùng biển Indonesia, một con cá nhà táng chết dạt được tìm thấy với 6kg rác thải nhựa trong bụng gồm dép tông, chai, túi, 115 cốc nhựa cùng hơn 1.000 mảnh nhựa. Và tháng 3 năm nay lại có một chú cá voi chết cạn tại bờ biển Philippines với 40kg rác thải nhựa trong bụng. Theo thông tin từ Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc, mỗi năm có tới 13 triệu tấn nhựa trôi dạt ra đại dương, chúng xâm chiếm và sẽ tồn tại nhiều thế kỷ ở đó, đầu độc các loài sinh vật biển và cả con người.

 
Nhiều quốc gia đang hướng đến loại bỏ sử dụng các sản phẩm từ nhựa trong đó có Việt Nam. Từ đầu tháng 6 năm nay, Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia mạnh mẽ của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Hưởng ứng chiến dịch vì môi trường, nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn tại Việt Nam đang nỗ lực trong việc nói không với việc sử dụng nhựa.
 
Các khách sạn thuộc Tập đoàn Meliá Hotels & Resorts
 
Các[-]khách[-]sạn[-]và[-]khu[-]nghỉ[-]dưỡng[-]Việt[-]Nam[-]đang[-]loại[-]bỏ[-]dần[-]các[-]sản[-]phẩm[-]từ[-]nhựa
 
Các khách sạn của tập đoàn Meliá Hotels & Resorts tại Việt Nam như Meliá Hà Nội, Meliá Ba Vì Mountain Retreat, Meliá Đà Nẵng và Meliá Hồ Tràm đều hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, và thay thế các ống hút, cốc, túi nhựa bằng các sản phẩm có chất liệu bằng tre, giấy, gỗ hoặc thủy tinh. Meliá Hà Nội đã bắt đầu chiến dịch “Nói không với đồ nhựa sử dụng một lần – Say No to Single-use Plastics” từ tháng 9 năm 2018. Meliá Ba Vì Mountain Retreat đã cho sử dụng giấy ecoheim, một loại giấy thân thiện với môi trường, hoặc các giấy tái chế để in các tài liệu đặt trong phòng nghỉ. Meliá Đà Nẵng đã thực hiện chương trình Xà phòng Hy vọng (Soap for hope), thu gom bánh xà phòng sử dụng dang dở, thực hiện quy trình khử trùng và ép lạnh, sấy khô, đóng thành các bánh xà phòng mới và gửi đến các vùng có điều kiện vệ sinh hạn chế. Ông Guillermo Pantoja, Tổng Giám đốc của Meliá Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng sự thay đổi lớn luôn bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Chúng tôi kêu gọi mọi người cùng góp phần bảo vệ môi trường, hy vọng sẽ đến lúc họ không cần dùng đến đồ nhựa tiện lợi trong những buổi liên hoan ăn uống cùng người thân, bạn bè.”
 
Du thuyền Paradise Cruises
 
Các[-]khách[-]sạn[-]và[-]khu[-]nghỉ[-]dưỡng[-]Việt[-]Nam[-]đang[-]loại[-]bỏ[-]dần[-]các[-]sản[-]phẩm[-]từ[-]nhựa
 
Việt Nam đang phải đối mặt với thảm họa rác thải nhựa. Theo Mạng lưới Ngày Trái đất, Việt Nam thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa năm ngoái, đứng thứ 4 toàn thế giới. Paradise Cruises, một trong số những nhà cung cấp dịch vụ du thuyền hàng đầu của vịnh Hạ Long đã không sử dụng ống hút nhựa trên 7 du thuyền du lịch hạng sang của mình, giảm 36.000 ống hút nhựa mỗi năm. Tập đoàn này hướng đến dừng sử dụng các sản phẩm nhựa không phân hủy trong các hoạt động của mình vào cuối năm 2018. Ông Edgar Cayanan, Tổng Giám đốc Paradise Cruises trăn trở: “Rác thải nhựa phải mất đến hơn 200 năm để phân hủy, chúng đang gây hại đáng kể cho đại dương và ngay trước mắt là tại vịnh Hạ Long. Chúng ta cần phải hành động và phải thực hiện ngay từ bây giờ để giảm lượng rác thải nhựa ra đại dương mỗi ngày.”
 
Laguna Lăng Cô
 
Các[-]khách[-]sạn[-]và[-]khu[-]nghỉ[-]dưỡng[-]Việt[-]Nam[-]đang[-]loại[-]bỏ[-]dần[-]các[-]sản[-]phẩm[-]từ[-]nhựa
 
Laguna Lăng Cô nằm ngay giữa thiên nhiên hoang sơ với núi bao quanh và rừng rậm nguyên sinh phủ từ đỉnh núi đến sát bãi biển. Bảo tồn thiên nhiên xung quanh luôn là ưu tiên hàng đầu của khu nghỉ dưỡng. Giám đốc sân gôn Laguna Lăng Cô Adam Calver chia sẻ: “Việt Nam là một trong những đất nước đẹp nhất trên thế giới, và chúng tôi thật sự rất may mắn khi có mặt tại nơi đây, giữa núi rừng hoang sơ đẹp nhất khu vực. Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình đối với môi trường, và việc loại bỏ sử dụng các sản phẩm bằng nhựa là một trong nhiều định hướng của chúng tôi. Giỏ tre đã được thay thế cho thùng rác nhựa, ly giấy thay thế ly nhựa, ống hút làm từ giấy, tre hoặc cỏ tự nhiên thay thế ống hút nhựa và sử dụng nhiều các vật dụng bằng tre hoặc gỗ.”
 
The Anam Cam Ranh
 
Các[-]khách[-]sạn[-]và[-]khu[-]nghỉ[-]dưỡng[-]Việt[-]Nam[-]đang[-]loại[-]bỏ[-]dần[-]các[-]sản[-]phẩm[-]từ[-]nhựa
 
Khu nghỉ dưỡng biển The Anam tại Cam Ranh đã hạn chế đáng kể sử dụng các sản phẩm bằng nhựa bằng cách ngừng sử dụng túi nylon, thay thế chai nhựa bằng chai thủy tinh, ống hút nhựa bằng ống hút bằng tre được khai thác từ rừng trồng bền vững. The Anam cũng sử dụng nước giặt đã qua xử lý để tưới cây cho các khu vườn, tiến hành thường xuyên các đợt dọn rác làm sạch bãi biển, kêu gọi nhân viên, các nhà cung cấp và các khách sạn lân cận trong khu vực chung tay hạn chế rác thải nhựa nhằm tạo ra một hiệu ứng chung mạnh mẽ. “Việc giảm lượng rác thải nhựa là vô cùng quan trọng đối với con người. Ô nhiễm nhựa đe dọa nghiêm trọng đến môi trường trên toàn thế giới, chúng ta đang đưa nhựa vào người khi ăn những con cá mang những hạt vi nhựa chúng ta đã thải ra. Chúng tôi sẽ tiên phong trong việc mạnh tay ngừng sử dụng các sản phẩm nhựa tại khu nghỉ dưỡng”, ông Phạm Văn Hiến, chủ đầu tư của The Anam cho hay.
 
Sol Beach House Phú Quốc
 
Các[-]khách[-]sạn[-]và[-]khu[-]nghỉ[-]dưỡng[-]Việt[-]Nam[-]đang[-]loại[-]bỏ[-]dần[-]các[-]sản[-]phẩm[-]từ[-]nhựa
 
“Nói không với ống hút nhựa” là chiến dịch của khu nghỉ dưỡng Sol Beach House Phú Quốc. Khu nghỉ dưỡng tọa lạc ở Bãi Trường, phía Nam của đảo ngọc Phú Quốc này luôn cam kết ủng hộ và chung tay với các chiến dịch bảo vệ môi trường, hướng đến việc không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nhằm nỗ lực mang lại nguồn không khí, đất và nước trong sạch và an toàn hơn. Sol Beach House Phú Quốc đã sử dụng ống hút tre tái sử dụng để thay thế cho ống hút nhựa. Ống hút tre 100% tự nhiên và hữu cơ này được trồng, thu hoạch và sản xuất thủ công bởi các doanh nghiệp và dân tộc thiểu số ở địa phương. Ông Raul Mateo Lapuente, Tổng Quản lý khu nghỉ dưỡng chia sẻ: “Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo ra sự thay đổi. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong chiến dịch toàn cầu này để cứu và bảo vệ môi trường và làm cho trái đất của chúng ta trở thành một nơi hoàn hảo hơn để sinh sống”.
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng Việt Nam đang loại bỏ dần các sản phẩm từ nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 12/2020

Chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 12/2020

(Tin Môi Trường) - Hiện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt

(Tin Môi Trường) - Tối 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Lê Thái Thiện. Ông này là chủ hữu biệt thự 'Thiện Soi' dát vàng nằm sát quốc lộ 51.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI