»

Thứ hai, 18/12/2017, 15:44:26 PM (GMT+7)

Xử phạt, yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phương Hoa khẩn trương khắc phục ô nhiễm môi trường

(08:58:19 AM 03/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Liên quan đến việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phương Hoa (thôn Đăk Sút, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, Kon Tum) tập kết bã mì tươi chưa qua xử lý ra ngoài khu vực nhà máy, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã có quyết định xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp.
Xử[-]phạt,[-]yêu[-]cầu[-]Công[-]ty[-]Trách[-]nhiệm[-]hữu[-]hạn[-]Phương[-]Hoa[-]khẩn[-]trương[-]khắc[-]phục[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]
Ảnh minh hoạ: IE
 
Theo Quyết định số 17/QĐ-XPVPHC, Công ty TNHH Phương Hoa bị phạt 20 triệu đồng vì có hành vi vi phạm quy định trong tập kết, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường. Cụ thể, doanh nghiệp đã bán bã mì tươi cho một người dân và người này đã đào hố tại bãi đất bên cạnh khuôn viên nhà máy chế biến tinh bột sắn để đổ bã, làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt một số hộ dân sinh sống trong khu vực, trong đó có 4 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp, không sử dụng được nước giếng. Hành vi trên vi phạm điểm b, khoản 6, Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
 
Trước đó, như tin đã đưa, từ đầu năm đến tháng 6/2017, cuộc sống của nhiều hộ dân tại làng Đăk Sút, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối từ nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phương Hoa (Nhà máy mì Phương Hoa). Theo người dân ở làng Đăk Sút phản ánh, tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ hồ chứa chất thải của Nhà máy mì Phương Hoa chưa qua xử lý nhưng lại đưa ra môi trường. Hồ chứa có dung tích khoản 1.500 mét khối bã mì, nằm ngay giữa khu dân cư đông đúc. Từ khi xuất hiện hồ chứa chất thải này, giếng nước của người dân bị ảnh hưởng, nhiều giếng nước không thể sử dụng được. Không chỉ làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của bà con, ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi từ chất thải của nhà máy còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, khiến nhiều trường hợp bị viêm mũi, đau đầu, nhất ở ở trẻ nhỏ. Ngay sau khi có phản ánh của người dân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kon Tum đã tiến hành lấy mẫu nước giếng để kiểm nghiệm, kết quả cho thấy tất cả 9 giếng đều không đạt chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt. 
 
Trước tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đăk Kroong tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực tập kết bã mì của Nhà máy mì Phương Hoa. Tại thời điểm kiểm tra, tại hồ chứa rộng khoảng 1.000m2 (đáy được lót bạt nhựa PE loại thông thường) bên cạnh nhà máy có khoảng 500m3 bã mì; một máy múc và 3 xe tải đang thực hiện vận chuyển bã mì đi nơi khác. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã có công văn yêu cầu Nhà máy mì Phương Hoa dừng ngay các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khẩn trương khắc phục hậu quả, đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng; khẩn trương xử lý lượng bã mì hiện có tại khu đất bằng phương pháp sẫy khô, dừng ngay việc bán bã mì tươi, phơi bã mì gây ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, yêu cầu phía nhà máy lắp đặt đường ống, bồn chứa nước để cung cấp nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng, giúp người dân ổn định cuộc sống.
 
Đến nay, sau gần 15 ngày, tình trạng ô nhiễm môi trường trên đã được phía Nhà máy mì Phương Hoa xử lý. Toàn bộ khối lượng bã mì tươi đã được sấy khô, thu gom. Phía nhà máy đã tiến hành hỗ trợ 9 hộ gia đình bị ảnh hưởng bằng việc mua bồn nước; lắp đặt đường ống, bồn chứa và cung cấp nước sinh hoạt cho 4 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp.
Quang Thái -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xử phạt, yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phương Hoa khẩn trương khắc phục ô nhiễm môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Triển khai giai đoạn 2 dự án Aloha Beach Village

Triển khai giai đoạn 2 dự án Aloha Beach Village

(Tin Môi Trường) - Buổi “Lễ ký kết hợp tác và triển khai dự án Aloha Beach Village – Giai đoạn 2 – Phân khu Sapphire 1” vừa được diễn ra tại trung tâm hội nghị Saphire, 526 Điện Biên Phủ, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

VACNE
  InterContinental Danang Sun Peninsula Resort làm nên điều chưa từng có trong lịch sử World Travel Awards

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort làm nên điều chưa từng có trong lịch sử World Travel Awards Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12/2017, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards 2017 (WTA) diễn ra tại Phú Quốc, hai Khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư đã liên tục được xướng tên ở những hạng mục giải thưởng danh giá nhất.

Banner QC
 Cậu bé 7 tuổi làm CEO công ty thu gom rác tái chế

Cậu bé 7 tuổi làm CEO công ty thu gom rác tái chế

(Tin Môi Trường) - Khi mới 3 tuổi, Ryan theo bố đến trung tâm tái chế rePlanet ở California (Mỹ) để bán vỏ lon và chai nhựa. Cậu quyết định rằng tái chế sẽ là tương lai của mình.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI