»

Thứ sáu, 23/03/2018, 12:27:54 PM (GMT+7)

Xem xét đình chỉ việc khai thác trái phép khoáng sản ở xã Sơn Long, Quảng Ngãi

(09:40:12 AM 14/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, song chính quyền xã Sơn Long, huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn cho một số cá nhân thực hiện việc khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân.

Xem[-]xét[-]đình[-]chỉ[-]việc[-]khai[-]thác[-]trái[-]phép[-]khoáng[-]sản[-]ở[-]xã[-]Sơn[-]Long,[-]Quảng[-]Ngãi[-]

Khai thác trái phép khoáng sản ở xã Sơn Long, Quảng Ngãi -Ảnh minh hoạ: IE

 
Hơn một tháng nay, người dân thôn Lạc Sơn, xã Sơn Long, huyện Minh Long rất bức xúc trước tình trạng khai thác cát, sỏi dọc sông Phước Giang đoạn qua thôn Lạc Sơn, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con. Theo người dân, việc khai thác cát, sỏi đã khiến dòng nước của sông Phước Giang bị giảm mạnh, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, gây hạn hán. Anh Phạm Ngọc Nhanh ở thôn Lạc Sơn, xã Sơn Long nói: Người dân không phản đối việc chính quyền cho phép doanh nghiệp khai thác, tuy nhiên việc khai thác này không được ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong vùng. Khác với những năm trước, năm nay dù chỉ mới vào đầu hè nhưng đã có hàng chục giếng nước của người dân thôn Lạc Sơn ở khu vực dọc theo dòng sông bị khô cạn, có những hộ phải khoan, đào đến 3 cái giếng nhưng vẫn không đủ nước. 
 
 
Theo người dân địa phương, trước đây việc khai thác cát, sỏi diễn ra vào ban ngày nhưng khi người dân bức xúc và phản đối thì hoạt động này lại chuyển sang ban đêm. 
 
 
Đại diện UBND xã Sơn Long cho biết, sau khi được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra quy hoạch khu vực khoáng sản trên địa bàn xã, UBND xã Sơn Long thống nhất “miệng” sẽ đưa những điểm này vào khai thác sau khi được UBND tỉnh cấp phép. Tuy nhiên, do được giao chỉ tiêu thu kinh phí làm nông thôn mới khoảng 200 triệu nên UBND xã đã bỏ qua qui định, thu trước của ông Võ Tấn Chung và ông Ngô Phước Thịnh, cùng trú ở xã Hành Phước (huyện Nghĩa Hành) tổng số tiền là 100 triệu đồng để 2 cá nhân này khai thác khoáng sản trước và làm thủ tục sau. 
 
 
Theo ông Đinh Văn Giúp - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, tuy chưa có giấy phép của tỉnh nhưng các ngành của huyện đã thống nhất chủ trương cho xã ký hợp đồng. Xã cũng làm tờ trình gửi Phòng Tài nguyên môi trường huyện, UBND huyện, trình lên UBND tỉnh xin phép được khai thác khoáng sản. Do xã chưa biết dựa vào nguồn thu nào để có kinh phí nộp ngân sách nên sau khi họp bàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã thống nhất cho khai thác cát trên địa bàn thôn Lạc Sơn để thu tiền nộp ngân sách cho huyện, ông Giúp cho biết thêm. 
 
 
Luật Khoáng sản quy định những đối tượng được quyền tham gia khai thác khoáng sản gồm: các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh ngành nghề khai thác khoáng sản (doanh nghiệp được thành lập theo luật doanh nghiệp; hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập theo Luật hợp tác xã ); hộ kinh doanh (đăng ký kinh doanh ngành nghề khai thác khoáng sản) được khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, khai thác tận thu khoáng sản. Thế nhưng UBND xã Sơn Long đã để cho cho 2 cá nhân khai thác khoáng sản trong khi giữa hai bên không có bất kỳ giấy tờ, văn bản nào quy định về thời gian, khối lượng được khai thác. 
 
 
Sau khi nhận được những phản ánh từ người dân, ngày 12/4, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi do ông Phí Quang Hiển, Phó Giám đốc Sở dẫn đầu đã đến kiểm tra tại khu vực diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản thuộc thôn Lạc Sơn, xã Sơn Long. 
 
 
Qua kiểm tra cho thấy, mặc dù máy móc, xe đã di chuyển khỏi hiện trường nhưng những dấu vết để lại cho thấy có hoạt động khai thác, việc khai thác này bị coi là khai thác trộm, bất hợp pháp; trước mắt cần đình chỉ việc khai thác, tùy vào mức độ để xử phạt hành chính hoặc tịch thu phương tiện. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc với UBND huyện Minh Long và xã Sơn Long để chấn chỉnh nhằm đưa việc khai thác khoáng sản vào nề nếp - ông Phí Quang Hiển cho biết.
 
Đinh Thị Hương
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xem xét đình chỉ việc khai thác trái phép khoáng sản ở xã Sơn Long, Quảng Ngãi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nạp thẻ VinaPhone, một nữ khách hàng trúng 2,5 tỷ đồng

Nạp thẻ VinaPhone, một nữ khách hàng trúng 2,5 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Theo kết quả quay thưởng chương trình chương trình khuyến mại bom tấn “Tết kết gia đình – Nhà rinh đại lộc” của VinaPhone, một khách hàng tại Hà Nội đã trở thành thuê bao may mắn nhất của nhà mạng dịp đầu năm nay khi trúng thưởng giải đặc biệt gần 2,5 tỷ đồng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk đứng Top đầu trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Vinamilk đứng Top đầu trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/ 03/ 2018, mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường INTAGE đã công bố danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017”. Vinamilk – công ty sữa hàng đầu Việt Nam năm thứ 4 liên tiếp được bình chọn đứng Top đầu trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đặc biệt, năm nay Vinamilk đã vươn lên giữ vị trí số 1 trong ngành hàng tiêu dùng nhanh và đồng thời giữ luôn vị trí số 1 của TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2017.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI