»

Thứ ba, 12/11/2019, 15:25:42 PM (GMT+7)

Suối Đồng Bãi đầy “bùn đen” vì Viwasupco xả nước thải

(22:18:32 PM 07/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Suối Đồng Bãi (xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội) đến nay vẫn đọng lại lớp bùn đen kịt do Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) xả thẳng nước súc bể.

Chiều 6/11, suối Đồng Bãi (xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội), đoạn tiếp giáp với cống xả bể chứa trung gian của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vẫn loang lổ những mảng bùn đen kịt, đặc quánh. Dọc con suối gần 1 km chảy qua xã Yên Bình xuất hiện "bùn đen" bám dày trên đất, bụi cỏ ven bờ.

 

[-]Suối[-]Đồng[-]Bãi[-]đầy[-]“bùn[-]đen”[-]vì[-]Viwasupco[-]xả[-]nước[-]thải 

Nước ở suối Đồng Bãi đầy "bùn đen".
 
Một số người dân phản ánh, trước đó nước suối trong nhưng từ khi có thông tin nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn, những ngày vừa qua nước suối ngả màu nâu đỏ, dù không còn mùi khét nhưng bằng mắt thường vẫn có thể nhìn thấy lớp dầu thải trên mặt nước. Ông Đặng Hồng Ngọc - Phó Chủ tịch xã Yên Bình xác nhận, chất đen bám dính trên ở suối nói trên là phần sót lại sau khi Viwasupco xả nước vệ sinh, súc xả bể chứa ngày 21/10.
 
Báo cáo của UBND xã Yên Bình về việc "Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà xả nước có màu nâu đỏ ra môi trường" ghi rõ: "Chiều 21/10, UBND xã Yên Bình nhận được phản ánh của Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy - môi trường Công an huyện Thạch Thất về việc bể nước của Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà tại thôn Dục, xã Yên Bình tiến hành xả nước có màu nâu đỏ ra môi trường. Ngay lập tức, UBND xã Yên Bình đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra tại thực địa, ghi nhận thực tế và báo cáo sự việc đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất và các cơ quan chức năng liên quan".
 
Tại buổi làm việc với Công ty nước sạch Sông Đà, doanh nghiệp này cho biết, nước xả ra môi trường là từ bể chứa trung gian, là nước vệ sinh súc, rửa bể chứa số 2, được xả từ lúc 14h đến 19h42 ngày 21/10/2019. "Khi xả nước, công ty không thông báo đến nhân dân, không thông báo đến chính quyền địa phương. Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa xuất trình được quy trình thực hiện súc, xả bể chứa ra môi trường, chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa nước trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải", báo cáo nêu rõ.
 
Theo Biên bản làm việc của Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an TP.Hà Nội với UBND xã Yên Bình ngày 5/11, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết, đoạn suối Đồng Bãi – vị trí xả thải của Trạm bể chứa trung gian xã Yên Bình là cuối nguồn của dòng suối, khu vực này là đất lâm nghiệp, không có hộ dân sinh sống và canh tác nông nghiệp dọc hai bên suối.
 
"Từ khi xảy ra sự việc bể chứa trung gian Yên Bình đến nay UBND xã Yên Bình không nhận được bất cứ phản ánh gì của nhân dân trong khu vực phản ánh về tổn thất thiệt hại về vật chất liên quan đến hoạt động xả nước của Trạm bể chứa trung gian. UBND xã đang tiếp tục phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng của huyện, thành phố để giải quyết sự việc theo quy định", biên bản ghi rõ.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Viwasupco đã xả thẳng nước súc rửa bể chứa trung gian sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải ra suối Đồng Bãi, với tổng khối lượng 2.500-3.000m3. Tại thời điểm kiểm tra, ngày 21/10, công ty chưa xuất trình được hồ sơ về công tác chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải. Đơn vị đang phân tích mẫu nước xả thải ở khu vực suối Đồng Bãi. Nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép Sở sẽ kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Viwasupco.
 
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.
 
Trước khi xả thải công ty phải có thông báo gửi chính quyền địa phương biết và giám sát, tránh gây hoang mang cho dư luận, nhân dân trong khu vực. Chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép. Đề nghị đơn vị nghiên cứu, thay đổi phương án xả thải; không xả thải ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.
 
Căn cứ kết quả phân tích các mẫu nước xả thải tại phòng thí nghiệm, nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn, UBND Thành phố giao UBND huyện Thạch Thất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.
(Theo Dân sinh)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Suối Đồng Bãi đầy “bùn đen” vì Viwasupco xả nước thải

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Ngập tràn ưu đãi cho chặng bay Vân Đồn - Đà Nẵng

Ngập tràn ưu đãi cho chặng bay Vân Đồn - Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Vào lúc 15 giờ 55’ ngày 1/11, chuyến bay đầu tiên kết nối thành phố Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ninh đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là đường bay nội địa thứ 2 được Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đưa vào khai thác, sau đường bay TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn.

Tin Môi Trường
 Siêu nhà máy sữa Vinamilk “ghi điểm” với đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp Mỹ

Siêu nhà máy sữa Vinamilk “ghi điểm” với đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp Mỹ

(Tin Môi Trường) - Ngày 17/10/2019, Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ Ted McKinney và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie C. Damour cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Việt Nam thuộc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

VACNE 30 năm
 Rao bán... hồ nước danh thắng quốc gia 50 tỉ!

Rao bán... hồ nước danh thắng quốc gia 50 tỉ!

(Tin Môi Trường) - Hồ Đạ Tẻh (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) là danh thắng quốc gia được công nhận năm 2004. Vậy mà có người lại rao bán hồ nước đẹp này với giá 50 tỉ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI