»

Thứ năm, 21/06/2018, 13:42:14 PM (GMT+7)

Sonadezi xả thải: Nước có chất cực độc

(11:17:54 AM 30/08/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Một số mẫu nước thải qua phân tích đã phát hiện có 2 chất thải nguy hại được xếp loại cực độc là kẽm và kim loại nặng cadmium

Ngày 29-8, Cục CSĐT tội phạm về môi trường - Bộ Công an (C49) đã có kết luận điều tra ban đầu về hành vi xả thải trái phép của Công ty CP Dịch vụ Sonadezi Long Thành (Sonadezi Long Thành thuộc Tổng Công ty Sonadezi).

 

Có sự gian dối

 

Kết quả cho thấy mức độ ô nhiễm trong nước thải xả ra môi trường của Sonadezi Long Thành vượt từ 5 đến 10 lần so với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, với khối lượng từ 5.000 m³ đến gần 10.000 m³/ngày đêm. Đáng chú ý, một số mẫu nước thải qua phân tích đã phát hiện có 2 chất thải nguy hại được xếp loại cực độc, đó là kẽm kim loại nặng cadmium (Cd).
 
 

Van xả nước từ hồ sinh thái của nhà máy xử lý nước thải KCN Long Thành ra miệng cống rạch Bà Chèo. Ảnh: XUÂN HOÀNG

 

C49 cũng làm rõ việc Sonadezi Long Thành vận hành không đúng quy trình, che đậy những hành vi sai trái qua việc cố ý điều chỉnh thiết bị xử lý nước thải tại nhà máy xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra, công ty này còn thực hiện không đúng, không đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt năm 2003.
 
 
Sonadezi Long Thành nhận xử lý nguồn nước thải tập trung cho 42 doanh nghiệp, với mức phí 0,32 USD/m3. Tuy nhiên, vào đêm 3-8 vừa qua, trinh sát C49 đã bắt quả công ty này đang xả nước thải trực tiếp ra môi trường.
 
 
Ngay sau khi xảy ra sự việc này, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sonadezi, bà Đỗ Thị Thu Hằng, cho rằng bất cứ lúc nào Sonadezi cũng “làm đúng theo quy định” và “bảo đảm   là Sonadezi không có gì gian dối”.
 

Vi phạm kéo dài

 

Trước khi C49 vào cuộc, gần đây nhất là tháng 2-2011, Sonadezi Long Thành đã bị Thanh tra Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) xử phạt 75 triệu đồng vì vi phạm xả nước thải vượt chuẩn cho phép.
 
 
Các năm 2009-2010, công ty này cũng bị xử phạt không dưới 3 lần vì các hành vi xả nước thải vượt chuẩn; quản lý, xử lý chất thải nguy hại không đúng quy định và thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
 

Người dân bức xúc với bùn đen đặc và hôi thối ở rạch Bà Chèo - nơi bị ảnh hưởng nước xả thải của Sonadezi Ảnh: XUÂN HOÀNG

 

 

Trong khi đó, ngay từ năm 2007, nông dân khu vực xã Tam An, Long Thành đã có đơn kêu cứu vì không chịu nổi ô nhiễm do nước thải của Sonadezi Long Thành và chính quyền sở tại cũng đã có những kiến nghị lên cấp trên về vấn đề này.
 
 
Tính đến chiều 29-8, đã có 200 hộ dân xã Tam An nộp đơn đòi Sonadezi bồi thường tổng thiệt hại trên 11 tỉ đồng. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, đo đếm mức độ tác động ô nhiễm từ hoạt động xả thải của Sonadezi.
 

Trao đổi với phóng viên , đại tá Phan Hữu Vinh, Phó Cục trưởng C49, cho rằng vi phạm tại Sonadezi Long Thành kéo dài là do trách nhiệm quản lý, giám sát của địa phương kém hiệu quả.

 

Đã có 202 đơn đòi Sonadezi bồi thường

 

Ngày 29-8, ông Lê Văn Mãi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam An, Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cho biết đã có 202 hộ dân gửi đơn kiện Công ty CP Sonadezi Long Thành đòi đơn vị này bồi thường thiệt hại.
 
Theo ông Mãi, mặc dù Hội Nông dân xã đã báo cáo sơ bộ lên Hội Nông dân huyện Long Thành nhưng sau đó, số hộ dân nộp đơn vẫn không ngừng tăng lên nên hội tiếp tục nhận đơn của bà con để báo cáo bổ sung sau.
 
Trong khi đó, ông Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, cho biết đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo cụ thể từ phía Hội Nông dân huyện Long Thành.
“Chúng tôi đã đốc thúc nhưng không hiểu vì lý do gì cấp huyện đã quá chậm trễ, vì vậy chúng tôi cũng không thể nắm rõ được tình hình để báo cáo cụ thể lên cấp trên” - ông Quang nói.
 

X.Hoàng

 
 
 
Theo QUÝ LÂM/ Người Lao Động
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sonadezi xả thải: Nước có chất cực độc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 VNPT khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại

VNPT khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại

(Tin Môi Trường) - Trong những ngày gần đây tại Hà Nội và một số địa phương trên cả nước tái xuất hiện dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại dưới hình thức cuộc gọi vào các máy điện thoại cố định gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước hiện tượng trên VNPT xin khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước những cuộc gọi đến có dấu hiệu lạ.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 7.6.2018, tại GEM Center, TP.HCM - Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong 3 năm qua 2015, 2016 và 2017. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp Vinamilk đạt được danh hiệu uy tín này với kết quả kinh doanh thể hiện được sự phát triển bền vững và có định hướng của công ty.

Banner QC
 Hà Nội thu hút 400 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư chỉ trong một ngày

Hà Nội thu hút 400 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư chỉ trong một ngày

(Tin Môi Trường) - Tại hội nghị "Hà Nội hợp tác đầu tư và phát triển" vào sáng 17/6, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn gần 20 tỷ USD.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI