»

Thứ bảy, 03/12/2022, 12:59:13 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Sở "xin" tỉnh không xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

(15:04:39 PM 16/10/2021)
(Tin Môi Trường) - Biết doanh nghiệp khai thác đất vượt công suất so với đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được duyệt hơn 200.000m³ nhưng phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Quảng Ninh vẫn làm tờ trình 'xin' tỉnh không xử phạt doanh nghiệp này.
 Quảng[-]Ninh:[-]Sở[-]"xin"[-]tỉnh[-]không[-]xử[-]phạt[-]doanh[-]nghiệp[-]vi[-]phạm[-]khai[-]thác[-]đất
 
Đại công trường khai thác đất của Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ tại Hạ Long. Công ty này được xác định khai thác vượt công suất nhưng Sở TN-MT Quảng Ninh vẫn làm tờ trình xin cho doanh nghiệp không phải nộp phạt - Ảnh: TIẾN THẮNG
 
Cụ thể, trong tờ trình số 99 ngày 22-7-2021 của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Quảng Ninh do ông Phạm Văn Cường - phó giám đốc sở - ký về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khai thác đất phục vụ thi công san nền dự án tổ hợp công nghiệp hỗ trợ Thành Công Hạ Long tại khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, xác định kết quả kiểm tra thực địa, ghi nhận hiện trạng khai thác của Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ đến thời điểm 8-6-2021 đã khai thác khối lượng đạt 1.408.507m³.
 
Với khối lượng này, công ty đã khai thác vượt công suất so với ĐTM được duyệt là 219.233m³ (theo quyết định 4854 ngày 15-11-2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh, công suất được phê duyệt trong báo cáo ĐTM chỉ là 1.117.274m³/năm).
 
Đáng nói, thay vì kiến nghị xử lý liên quan sai phạm này của doanh nghiệp thì Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ninh lại đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét không xử lý vi phạm của công ty.
 
Lý do được sở đưa ra là ngoài khai thác đất phục vụ san lấp mặt bằng của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hưng, TP Hạ Long đảm bảo tiến độ đề ra, doanh nghiệp còn phải cung cấp đất cho các dự án trọng điểm khác của UBND tỉnh nên mới phải tăng công suất khai thác và vượt công suất thiết kế so với báo cáo đánh giá ĐTM đã được duyệt.
 
"Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh COVID-19, Sở Tài nguyên - môi trường kiến nghị UBND tỉnh xem xét không xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với hành vi thi công trong khi chưa có báo cáo đánh giá ĐTM được UBND tỉnh phê duyệt" - nội dung tờ trình của Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ninh đề xuất.
 
Quảng[-]Ninh:[-]Sở[-]"xin"[-]tỉnh[-]không[-]xử[-]phạt[-]doanh[-]nghiệp[-]vi[-]phạm[-]khai[-]thác[-]đất
Trước đó, vào năm 2020, doanh nghiệp này từng bị TP Hạ Long xử phạt liên quan hành vi hủy hoại đất - Ảnh: TIẾN THẮNG
 
Theo phía chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ, do phải cung cấp đất cho một số dự án lân cận như cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, dự án đường nối Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn… theo chỉ đạo của UBND tỉnh nên chủ dự án phải đẩy nhanh tiến độ và công suất khai thác.
 
Theo tìm hiểu, trước đó vào năm 2020, cũng chính tại dự án này, Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ đã bị TP Hạ Long xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng, sau khi nộp phạt thì doanh nghiệp này tiếp tục tái diễn sai phạm nên người dân cho rằng việc Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ninh làm tờ trình "xin" cho doanh nghiệp như trên là không đúng chức năng nhiệm vụ và đang dung túng cho sai phạm.
 
"Thật khó hiểu khi Sở Tài nguyên - môi trường lại làm tờ trình xin cho vi phạm của doanh nghiệp, đã là sai phạm thì đều phải xử lý theo quy định. Không thể có chuyện một người ăn cắp tài sản của người khác lại đi lấy lý do vì đói kém để không bị xử lý" - ông Nguyễn Văn Bản, 65 tuổi, trú tại TP Hạ Long, đặt vấn đề.
(TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ninh: Sở "xin" tỉnh không xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng

MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến hiện tượng chập chờn trong liên lạc xảy ra sáng nay trên mạng MobiFone, trong sáng cùng ngày, hiện tượng trên đã được khắc phục, liên lạc hai chiều đã được thông suốt. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone rất lấy làm tiếc vì sự cố ngoài mong muốn nói trên và xin được chân thành cáo lỗi vì những bất tiện của Quý Khách Hàng trong thời gian liên lạc bị chập chờn.

Tin Môi Trường
 Vinamilk -Thương hiệu trị giá 2,8 tỷ USD tiếp tục được vinh danh thương hiệu quốc gia

Vinamilk -Thương hiệu trị giá 2,8 tỷ USD tiếp tục được vinh danh thương hiệu quốc gia

(Tin Môi Trường) - Ngày 02/11/2022, tại buổi Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia (THQG) Việt Nam năm 2022, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) lần thứ 7 liên tiếp đã được vinh danh là THQG, sở hữu danh hiệu lớn này trong 14 năm liền từ 2010-2024. Danh hiệu này tiếp nối chuỗi thăng hạng về thương hiệu đầy ấn tượng trong năm nay ở cả trong và ngoài nước của Vinamilk như Thương hiệu sữa lớn thứ 6 thế giới và tiềm năng nhất toàn cầu với định giá 2,8 tỷ USD (Brand Finance), Thương hiệu giá trị cao nhất trong ngành F&B (Forbes Việt Nam).

VACNE 30 năm
 Bkav nhận giải thưởng quốc tế ASOCIO 2022

Bkav nhận giải thưởng quốc tế ASOCIO 2022

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ASOCIO Digital Summit, Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) đã vinh danh Tập đoàn Bkav với giải thưởng "Bảo mật thông tin" ASOCIO 2022. Bkav là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất chiến thắng hạng mục này tại Lễ trao Giải ASOCIO 2022, diễn ra tại Singapore (28/10).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI