»

Thứ tư, 01/12/2021, 04:24:27 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Sở "xin" tỉnh không xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

(15:04:39 PM 16/10/2021)
(Tin Môi Trường) - Biết doanh nghiệp khai thác đất vượt công suất so với đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được duyệt hơn 200.000m³ nhưng phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Quảng Ninh vẫn làm tờ trình 'xin' tỉnh không xử phạt doanh nghiệp này.
 Quảng[-]Ninh:[-]Sở[-]"xin"[-]tỉnh[-]không[-]xử[-]phạt[-]doanh[-]nghiệp[-]vi[-]phạm[-]khai[-]thác[-]đất
 
Đại công trường khai thác đất của Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ tại Hạ Long. Công ty này được xác định khai thác vượt công suất nhưng Sở TN-MT Quảng Ninh vẫn làm tờ trình xin cho doanh nghiệp không phải nộp phạt - Ảnh: TIẾN THẮNG
 
Cụ thể, trong tờ trình số 99 ngày 22-7-2021 của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Quảng Ninh do ông Phạm Văn Cường - phó giám đốc sở - ký về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khai thác đất phục vụ thi công san nền dự án tổ hợp công nghiệp hỗ trợ Thành Công Hạ Long tại khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, xác định kết quả kiểm tra thực địa, ghi nhận hiện trạng khai thác của Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ đến thời điểm 8-6-2021 đã khai thác khối lượng đạt 1.408.507m³.
 
Với khối lượng này, công ty đã khai thác vượt công suất so với ĐTM được duyệt là 219.233m³ (theo quyết định 4854 ngày 15-11-2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh, công suất được phê duyệt trong báo cáo ĐTM chỉ là 1.117.274m³/năm).
 
Đáng nói, thay vì kiến nghị xử lý liên quan sai phạm này của doanh nghiệp thì Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ninh lại đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét không xử lý vi phạm của công ty.
 
Lý do được sở đưa ra là ngoài khai thác đất phục vụ san lấp mặt bằng của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hưng, TP Hạ Long đảm bảo tiến độ đề ra, doanh nghiệp còn phải cung cấp đất cho các dự án trọng điểm khác của UBND tỉnh nên mới phải tăng công suất khai thác và vượt công suất thiết kế so với báo cáo đánh giá ĐTM đã được duyệt.
 
"Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh COVID-19, Sở Tài nguyên - môi trường kiến nghị UBND tỉnh xem xét không xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với hành vi thi công trong khi chưa có báo cáo đánh giá ĐTM được UBND tỉnh phê duyệt" - nội dung tờ trình của Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ninh đề xuất.
 
Quảng[-]Ninh:[-]Sở[-]"xin"[-]tỉnh[-]không[-]xử[-]phạt[-]doanh[-]nghiệp[-]vi[-]phạm[-]khai[-]thác[-]đất
Trước đó, vào năm 2020, doanh nghiệp này từng bị TP Hạ Long xử phạt liên quan hành vi hủy hoại đất - Ảnh: TIẾN THẮNG
 
Theo phía chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ, do phải cung cấp đất cho một số dự án lân cận như cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, dự án đường nối Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn… theo chỉ đạo của UBND tỉnh nên chủ dự án phải đẩy nhanh tiến độ và công suất khai thác.
 
Theo tìm hiểu, trước đó vào năm 2020, cũng chính tại dự án này, Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ đã bị TP Hạ Long xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng, sau khi nộp phạt thì doanh nghiệp này tiếp tục tái diễn sai phạm nên người dân cho rằng việc Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ninh làm tờ trình "xin" cho doanh nghiệp như trên là không đúng chức năng nhiệm vụ và đang dung túng cho sai phạm.
 
"Thật khó hiểu khi Sở Tài nguyên - môi trường lại làm tờ trình xin cho vi phạm của doanh nghiệp, đã là sai phạm thì đều phải xử lý theo quy định. Không thể có chuyện một người ăn cắp tài sản của người khác lại đi lấy lý do vì đói kém để không bị xử lý" - ông Nguyễn Văn Bản, 65 tuổi, trú tại TP Hạ Long, đặt vấn đề.
(TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ninh: Sở "xin" tỉnh không xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 15 năm xây dựng hệ thống trang trại của “triệu phú sữa tươi” Việt Nam

15 năm xây dựng hệ thống trang trại của “triệu phú sữa tươi” Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Các trang trại theo chuẩn quốc tế đang tạo nên diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng hiện đại, quy mô hơn. Với sự đầu tư của các doanh nghiệp sữa như Vinamilk trong 15 năm qua, đã xây dựng nên hệ thống 13 trang trại chuẩn quốc tế, góp phần chủ động vùng nguyên liệu giúp cung cấp hơn 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày

VACNE 30 năm
 Đà Nẵng: Cần làm rõ vụ bán đất hơn 120 tỷ, kê khai 20 tỷ để giảm đóng thuế

Đà Nẵng: Cần làm rõ vụ bán đất hơn 120 tỷ, kê khai 20 tỷ để giảm đóng thuế

(Tin Môi Trường) - Một giao dịch mua bán đất ở dự án ven sông Hàn lộ dấu hiệu bất thường khi hợp đồng đặt cọc, thanh toán qua ngân hàng thể hiện giá chuyển nhượng hơn 120 tỷ đồng, nhưng trên hợp đồng có công chứng để đóng thuế chỉ ghi 20 tỷ đồng?!

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI