»

Thứ năm, 26/05/2016, 07:35:12 AM (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn

(09:24:32 AM 23/02/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Các quy phạm pháp luật đã có quy định xử phạt rất rõ ràng, buộc doanh nghiệp phải nghiêm túc tuân thủ.

Mới đây, Sở TN&MT tổ chức hội thảo: “Dự án tăng cường năng lực quản lý môi trường nước tại TP.HCM - thí điểm tại cụm công nghiệp Tân Quy, Củ Chi”. Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện cơ quan quản lý về môi trường đều khẳng định quản lý nước thải ở khu công nghiệp là vấn đề khó khăn, nan giải.

 

9/20 doanh nghiệp không có hệ thống xử lý

 

Tại hội thảo, đại diện Sở TN&MT TP.HCM đã thông báo kết quả kiểm kê nguồn thải và công tác bảo vệ môi trường (BVMT) của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Tân Quy, huyện Củ Chi, TP.HCM. Bà Bùi Thanh Tâm Phương, chuyên viên Phòng Quản lý môi trường, Sở TN&MT, cho hay: Thực hiện từ tháng 6 đến tháng 11/2011, dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước tại TP.HCM, thí điểm tại cụm công nghiệp Tân Quy, Củ Chi đã thu thập thông tin, điều tra thông qua phiếu điều tra, kiểm tra thực tế, phỏng vấn, lấy mẫu tại 20 doanh nghiệp thuộc cụm công nghiệp này. Mục đích của việc kiểm kê nhằm điều tra thông tin, xác nhận hiện trạng xả nước thải, cũng như các hoạt động kiểm soát ô nhiễm của doanh nghiệp, vị trí xả thải và đánh giá thải lượng ô nhiễm từ cụm công nghiệp Tân Quy đối với rạch Bà Bếp - sông Sài Gòn. Kết quả cho thấy 9/20 doanh nghiệp có phát sinh nước thải nhưng không có hệ thống xử lý hoặc hệ thống xử lý nước thải hoạt động không hiệu quả, hoạt động sai quy trình thiết kế. Trong đó, tập trung ở các doanh nghiệp thuộc ngành nhuộm, sản xuất giấy, cơ khí, bánh kẹo, nhựa, đồ gỗ, cáp điện, vật liệu xây dựng…

 

 Doanh nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải và xả trực tiếp ra kênh rạch là nguyên nhân lớn gây ra ô nhiễm môi trường. 

 

Cụm công nghiệp Tân Quy, nước bị ô nhiễm

 

Các chuyên gia cũng tiến hành lấy mẫu nước mặt tại bảy vị trí thuộc khu vực dự án, bao gồm kênh nối từ cụm công nghiệp Tân Quy, rạch Bà Bếp và một phần sông Sài Gòn ở đây. Kết quả cho thấy nước tại một số kênh nhỏ và kênh Bà Bếp đã bị ô nhiễm. Một số thông số ô nhiễm trong nước lại nằm gần vị trí cung cấp nước cho Nhà máy nước Tân Hiệp đang dao động đến ngưỡng giới hạn cho phép. Đại diện dự án nêu lên các vấn đề còn tồn tại trong việc quản lý nguồn nước tại khu vực này như khó xác định lưu lượng nước sử dụng, lưu lượng xả thải (do doanh nghiệp sử dụng nước ngầm, không có thiết bị theo dõi lưu lượng). Chưa xác định lưu lượng nước tuần hoàn hoặc xả thải. Cơ sở hạ tầng không đồng bộ, khó kiểm tra hệ thống thoát nước, một doanh nghiệp có một hoặc nhiều điểm xả ra kênh. Đa số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến các hoạt động BVMT.

 

Vì vậy để công tác quản lý, BVMT nước đạt được hiệu quả cao hơn, đại diện dự án đã nêu lên những đề xuất với cơ quan quản lý và các doanh nghiệp. Cụ thể, đối với cơ quan quản lý, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc xả nước thải đúng quy định. Tăng cường hệ thống quan trắc, giám sát chất lượng nước kênh rạch. Hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật xử lý nước thải cho doanh nghiệp. Tập huấn nâng cao ý thức BVMT cho doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp cần đầu tư và vận hành ổn định hệ thống xử lý nước thải; có ý thức trách nhiệm trong công tác BVMT và nâng cao ý thức BVMT cho toàn bộ nhân viên.

 

Trách nhiệm của doanh nghiệp

 

Tại hội thảo, ThS Lê Thị Kim Oanh, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT, khẳng định tất cả doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn nước thải từ chính cơ sở sản xuất của mình. Biểu hiện bằng việc tuân thủ các quy định của pháp luật về BVMT, thực hiện các biện pháp BVMT, phòng ngừa, hạn chế và khắc phục các tác động xấu đối với môi trường từ các hoạt động của mình. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức BVMT, thực hiện chế độ báo cáo định kỳ (báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo quản lý chất thải nguy hại) theo quy định của pháp luật. Song song đó doanh nghiệp cần chấp hành đầy đủ chế độ thanh, kiểm tra BVMT, nộp thuế môi trường, phí BVMT đầy đủ. Để thực hiện được điều đó, theo ThS Lê Thị Kim Oanh, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải có hệ thống kết cấu hạ tầng thu gom và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường. Trong trường hợp nguồn thải được đưa về hệ thống xử lý nguồn thải tập trung thì phải tuân thủ các quy định của tổ chức quản lý hệ thống xử lý nguồn thải tập trung. Bảo đảm nguồn lực, trang thiết bị đáp ứng khả năng phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường, đặc biệt là ở các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, chất phóng xạ, chất dễ gây cháy nổ.

 Nghị định số 117/2009/NĐ-CP về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT nêu rõ, đối với hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật vào môi trường sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500 triệu đồng, tùy vào lượng nước thải. Bên cạnh đó còn bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề và buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả.

NHẬT LINH (Pháp luật)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều doanh nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Cơn lốc hóa học 2016
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Dân điêu đứng vì tin đồn nhảm đậu tương gây ung thư

Dân điêu đứng vì tin đồn nhảm đậu tương gây ung thư Tin mới nhất

(Tin Môi Trường) - Người dân các xã của huyện Hải Hậu (Nam Định) đang điêu đứng trước tin đồn thất thiệt, cho rằng trong đậu tương có chất… gây ung thư. Những người nông dân “yếu bóng vía” đã cắn răng nhổ cả ruộng đậu tương đang lên mơn mởn.

IPAY
 Doanh nghiệp tham gia hỗ trợ phát triển 100% năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Doanh nghiệp tham gia hỗ trợ phát triển 100% năng lượng tái tạo tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 20 tháng 05 năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh, gần 60 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã cùng xem xét hỗ trợ phát triển hướng đến 100% năng lượng tái tạo tại Việt Nam vào năm 2050, trong hội thảo đồng tổ chức bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và WWF-Việt Nam.

Banner QC
 Công ty của đại gia “Tòng Thiên Mã” Cần Thơ nợ 891 tỉ

Công ty của đại gia “Tòng Thiên Mã” Cần Thơ nợ 891 tỉ

(Tin Môi Trường) - Sau khi đại gia thủy sản Phan Bá Tòng bị bắt, tổ công tác do UBND TP Cần Thơ lập để giải quyết vụ việc của công ty Thiên Mã đã xác định công ty còn nợ như trên.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI