»

Chủ nhật, 12/07/2020, 22:40:30 PM (GMT+7)

Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân

(06:37:32 AM 27/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Đến sáng 26/2, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn vẫn chưa đưa ra những giải pháp cụ thể để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân thôn Nhân Tiến (xã Cẩm Sơn) liên quan đến sự cố do vụ nổ mìn khai thác đá của Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc xảy ra vào ngày 24/2.

Nghệ[-]An:[-]Doanh[-]nghiệp[-]nổ[-]mìn[-]phá[-]đá[-]gây[-]nguy[-]hiểm[-]cho[-]người[-]dân

Đá rơi làm gãy cây cổ thụ -Ảnh:Nguyễn Oanh

 
Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại khu vực mỏ đá Hưng Phúc. Để vào được đây, phải đi qua con đường gồ ghề, bụi đá trắng xóa do các xe chở đá ra vào liên tục. Theo ghi nhận của phóng viên, vụ nổ mình khai thác đá của Công ty Hung Phúc thực sự đã gây thiệt hại về tài sản và đe dọa tính mạng đối với gia đình ông Hồ Sỹ Tưởng ở thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn (cách mỏ 400 mét). Trên mái tôn của ngôi nhà có một lỗ thủng lớn do hòn đá nặng khoảng 5 kg văng vào. Phía sau nhà là chuồng bò cũng có hòn đá nặng gần 20 kg rơi xuống sau vụ nổ mìn. Ông Tưởng sợ hãi kể lại, gần 12 giờ trưa ngày 24/2, ông đang thái rau cho gà thì nghe một tiếng nổ lớn và thấy hòn đá to văng ngay cạnh chân. Lập tức, ông hô hoán những người thân vào nhà nấp. Ngay sau đó đá ầm ầm rơi xuống vườn chè, mái nhà, chuồng bò. Một con bò bị đá rơi trúng làm gãy chân. 
 
Thiệt hại nặng nhất là gia đình anh Hồ Văn Long, cách mỏ đá 200 mét. Đá rơi xuống mái nhà chính và phần mái tôn phía trước làm thủng nhiều chỗ. Nhiều đồ đạc như ti vi, tủ bị hỏng. Anh Long cho biết, may mắn lúc đó gia đình anh không ai ở nhà.
 
Sau khi vụ việc xảy ra, Công ty Hưng Phúc đã cử công nhân đi thu lượm đá rơi xuống khu vực nhà dân, đồi chè. Những hòn đá to rơi làm gãy ngang thân cây cổ thụ và tạo hố sâu ở đồi chè đã được công nhân dùng máy múc, xe vận chuyển đi. Những hòn nhỏ hơn được công nhân đi lượm đổ thành đống. Có mặt tại hiện trường, phóng viên vẫn gặp cảnh các công nhân của mỏ đá đang "xóa dấu vết" hậu quả của vụ nổ mìn ngày 24/2. Hiện tại mỏ đá vẫn hoạt động bình thường.
 
Ông Nguyễn Văn Hòe cho biết, ông và những người cùng thôn vẫn trồng chè ở đây cả chục năm nhưng chưa bao giờ thấy vụ nổ mìn khai thác đá nào khủng khiếp như vậy. Đồi chè ở cách xa 300 mét nhưng đá văng xuống rất nhiều, làm hỏng nhiều gốc chè đang cho thu hoạch. Ông Hòe yêu cầu mỏ đá phải dừng ngay lại việc khai thác mỏ đá hoặc di dời ra xa khu vực mà người dân đang ở và sản xuất.
 
Công ty Hưng Phúc được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác đá tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn với diện tích mỏ gần 8,2 ha, thời hạn khai thác đến năm 2033. Đây là một mỏ đá có trữ lượng lớn, bao gồm cả đá xây dựng và đá ốp lát. Trong các năm 2017 và 2018, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu Công ty Hưng Phúc khắc phục một số sai phạm liên quan đến việc khai thác, vận hành mỏ đá.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, cho biết, khi sự việc xảy ra lãnh đạo xã cùng đại diện mỏ đá xuống hiện trường kiểm tra, kiểm đếm thiệt hại, lập biên bản sự việc để bồi thường cho người dân và xã cũng đã báo cáo vụ việc lên huyện để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn chưa có hồi âm.
Nguyễn Oanh -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Lắp truyền hình MyTV, đón hè cực đỉnh với kho quà tặng hơn 2 tỷ đồng

Lắp truyền hình MyTV, đón hè cực đỉnh với kho quà tặng hơn 2 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Đón mùa tiêu dùng cao điểm, MyTV tung khuyến mại khủng tặng ngay 171 giải thưởng với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng cho tất cả khách hàng đăng ký mới trong dịp hè này.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cáp quang biển SJC2 tăng cường sức mạnh truyền dẫn quốc tế của VNPT

Cáp quang biển SJC2 tăng cường sức mạnh truyền dẫn quốc tế của VNPT

(Tin Môi Trường) - SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 do VNPT tham gia đầu tư xây dựng, cập bờ vào Việt Nam. Tuyến cáp biển SJC2 kết nối các nước Singapore-Thái Lan-Việt Nam-Trung Quốc-Hàn Quốc-Nhật Bản.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI