»

Thứ tư, 21/02/2018, 18:05:37 PM (GMT+7)

"Nàng tiên cá" lấn vịnh Nha Trang

(11:20:28 AM 24/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Mặc dù nhà đầu tư thừa nhận không lấn ra biển nhưng đơn vị thi công dự án Rusalka - "Nàng tiên cá" đang đổ đất đá lấn ra vịnh Nha Trang

Ngày 19-9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết đã kiểm tra các vấn đề về môi trường tại dự án Champarama Resort & Spa (trước đây là dự án Rusalka - Nàng tiên cá) do Công ty CP Khu du lịch Champarama (gọi tắt là Công ty Champarama) đầu tư xây dựng ở khu vực biển thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

 
Đổ đất đá ra biển
 
Theo giấy chứng nhận đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 6-1-2016, Công ty Champarama do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ tịch HĐQT được phép thực hiện dự án Champarama Resort & Spa để xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ thể thao, spa, nhà hàng, hội nghị… Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.200 tỉ đồng, thời gian thuê đất là 50 năm.
 
"Nàng[-]tiên[-]cá"[-]lấn[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Khu vực xây dựng dự án Champarama Resort & Spa với nhiều khối đất đá nhô ra biển
 
Ngày 5-7-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định 1938/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo tác động môi trường của dự án này chỉ trên 44,41 ha đất liền, không bao gồm diện tích mặt nước liền kề.
 
Thế nhưng, ghi nhận thực tế của phóng viên vào ngày 19-9, tại khu vực biển Bãi Tiên nơi dự án Champarama Resort & Spa đang triển khai, hàng ngàn mét khối đất, đá được đơn vị thi công đổ xuống đây, nhô hẳn ra biển với độ rộng cách bờ vài trăm mét. Nhiều khối san hô được đơn vị thi công móc từ biển và tấp thành từng đống. Việc thi công có dấu hiệu xâm phạm danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang - theo Luật Di sản.
 
Trước đây, Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin khu vực biển Bãi Tiên tiếp giáp giữa Dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa và Dự án đầu tư khu dịch vụ du lịch và thể thao Hồ Tiên (Amiana). Bãi Tiên là danh thắng nổi tiếng với hòn núi sừng sững nhô ra biển, dưới chân là rạn đá đen, đá san hô rất đẹp. Hiện nay, Bãi Tiên gần như đã mất dạng vì dự án Champarama Resort & Spa đang thi công.
 
Sẽ kiểm tra dự án
 
Ông Kiều Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Champarama, cho rằng việc đổ đất đã diễn ra trước đây nhưng sóng cuốn đi hết nên giờ đổ lại khoảng 800 m2 thôi. "Ai bảo lấn biển là không đúng. Chúng tôi không làm sai quy hoạch, không làm sai bất cứ điều gì cả" - ông Tuấn mạnh miệng.
 
Ông Nguyễn Đức Chi cũng quả quyết không vi phạm lấn vịnh Nha Trang. Ông phân bua: "Hồi đầu tôi có xin thêm diện tích mặt nước liền kề nhưng tỉnh yêu cầu phải thông qua Cục Di sản (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) nên không xin nữa. Trên thực tế là xây dựng trên diện tích đất ngày xưa. Việc lấn biển mới là không có".
 
Từ thực tế ghi nhận được, chúng tôi cung cấp thông tin đến các sở - ngành chức năng. Qua nắm bắt thông tin, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, đều khẳng định đã giao cho các phòng - ban chuyên trách kiểm tra dự án, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý ngay theo quy định.
 
Dự án hơn 15 năm ì ạch
 
Khu đất thuộc dự án Champarama Resort & Spa trước đây được Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng Rusalka vào năm 2000 với tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD. Năm 2005, dự án bị Bộ Công an kê biên do ông Chi dính líu với một vụ án khác. Năm 2010, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định hủy kê biên các tài sản tại Rusalka. Sau đó, ông Chi tiếp tục xin làm dự án với tên gọi mới là Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa.
Theo Kỳ Nam (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Nàng tiên cá" lấn vịnh Nha Trang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thiên Hoà “Chơi lớn” củng đại tiệc giá xuân

Thiên Hoà “Chơi lớn” củng đại tiệc giá xuân

(Tin Môi Trường) - Tết nguyên đán là Tết của gia đình, Tết của mọi nhà. Bởi vậy, mỗi năm Tết đến, dù đang ở đâu làm gì, kể cả người xa xứ vẫn mong được về sum họp dưới mái ấm gia đình. Người người, nhà nhà luôn trang hoàng nhà cửa mỗi dịp Tết đến xuân về sao cho tươm tất, đầy đủ nhất để đón một cái Tết trọn vẹn và ấm cúng bên gia đình.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 02/01/2018, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Đức Thuận, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Banner QC
 WB lên tiếng về một trang web gần giống trang web của WB tại Việt Nam

WB lên tiếng về một trang web gần giống trang web của WB tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam hôm nay 10-2 có thông báo liên quan đến việc một trang web tại địa chỉ www.worldbank.com.vn, gần giống trang web của WB tại Việt Nam.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI