»

Thứ sáu, 16/11/2018, 08:28:50 AM (GMT+7)

Long An có đang “nhẹ tay” với sai phạm của Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa?

(20:47:58 PM 14/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Đó là câu hỏi gây nhức nhối trong dư luận địa phương trước tình trạng Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn xã Tân Đông, huyện Thạnh Hoá, Long An gây ô nhiễm liên tục suốt nhiều năm qua,...

>> Long An: Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang “tra tấn” người dân

 

Tỉnh[-]Long[-]An[-]có[-]đang[-]quá[-]“nhẹ[-]tay”[-]với[-]sai[-]phạm[-]của[-]Nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]Tâm[-]Sinh[-]Nghĩa?
Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang “tra tấn” người dân

 

Như đã thông tin, Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa xây dựng từ năm 2012, theo phương pháp đốt rác, tái chế và sản xuất phân compost, không được chôn lấp.  Đây được xem là nhà máy xử lý rác thải hiện đại bậc nhất tỉnh Long An. Thế nhưng, vì nhiều lý do mà ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa – Long An đã liên tục bị người dân địa phương phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng. Đến nay tình trạng gây ô nhiễm không khí, rò rỉ nước thải ra ngoài môi trường của nhà máy này vẫn tiếp diễn. Điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng nghìn hộ dân sống xung quanh nhà máy xử lý rác được mệnh danh là hiện đại bậc nhất tỉnh Long An này.
 
Ghi nhận thực tế, dù đã được đưa vào hoạt động hơn 5 năm thế nhưng hạ tầng tường bao của Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn chưa được hoàn thành. Ngoài phía tường bao ở phía trước cổng, và bên hông khu trung tâm nhà máy được xây dựng tường bao kiên cố. Còn lại phần lớn tường bao nhà máy được dựng tạm bằng những tấm tôn màu xanh cao hơn 2m hoặc là để trống.
 

Tỉnh[-]Long[-]An[-]có[-]đang[-]quá[-]“nhẹ[-]tay”[-]với[-]sai[-]phạm[-]của[-]Nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]Tâm[-]Sinh[-]Nghĩa?

Những ao nước tù có màu đen khịt, bốc mùi hôi thối khủng khiếp phía trong nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa. 

 

Phía trong khu vực nhà máy, những ao nước tự nhiên có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ngay cạnh đó là núi rác cao hàng chục mét. Nhiều công nhân đang vận hành những chiếc máy cẩu, thực hiện san ủi đống rác. Điều đáng nói là đống rác lộ thiện có khối lượng hàng chục nghìn tấn này không hề được che đậy, bảo quản đúng quy trình. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường kéo dài tại nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa.
 
Trước thực trạng trên, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh, gửi kiến nghị tới cơ quan chức năng và phía doanh nghiệp. Nắm bắt được thông tin phản ánh và tâm tư nguyện vọng của người dân, UBND tỉnh Long An và các ban ngành của tỉnh này đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện sai phạm trong hoạt động vận hành của Nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa. Thế nhưng, cách xử lý chỉ dừng lại ở việc khiển trách, nhắc nhở. Lãnh đạo Nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa hứa sẽ khắc phục và nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo. Thế nhưng, tất cả chỉ dừng lại ở lời hứa!
 
Bà Năm (một người dân địa phương) cho biết: vào mùa khô tình trạng gây ô nhiễm của nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa có phần giảm. Nhưng vào mùa mưa những trận mưa đầu mùa, kèm theo gió Tây Nam thổi mạnh tiếp tục đưa những luồng khí hôi thối từ bãi rác sộc thẳng vào nhà của các cư dân địa phương. Khiến cuộc sống người dân gần như bị đảo lộn hoàn toàn. 
 
Chưa dừng lại ở đó, lượng nước mưa lớn đổ thẳng vào bãi rác lộ thiện, không hề được xử lý trong bể chứa mà chảy, thấm thoát ra kênh mương tư nhiên. Đây là nguyên nhân gây ra o ô nhiễm nguồn nước bề mặt và nguồn nước ngầm tại khu vực xung quanh nhà máy. “Theo tập quán, người dân tại địa phương thường dùng nguồn nước mặt để sinh hoạt nhưng từ khi nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa về đóng trên địa bàn, nguồn nước mặt và cả nguồn nước ngầm đều bị ô nhiễm. Trong khi người dân vẫn chưa tiếp cận được với nguồn nước máy sạch. Điều này khiến người dân chúng tôi rất lo ngại cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ,..” một người dân bức xúc nói.
 
Trước thực trạng nhà máy rác thải Tâm Sinh Nghĩa liên tục gây ô nhiễm trầm trọng, người dân xã Tân Đông và xã Tân Tây (huyện Thạnh Hóa, Long An) không khỏi bức xúc đặt ra nghi vấn về việc Nhà chức trách địa phương đã quá “nhẹ tay” với những sai phạm của Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa? Khi những năm qua, rất nhiều ban ngành vào cuộc kiểm tra, phát hiện không ít những sai phạm của nhà máy rác này, thế nhưng cách xử lý chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở!
 
Tỉnh[-]Long[-]An[-]có[-]đang[-]quá[-]“nhẹ[-]tay”[-]với[-]sai[-]phạm[-]của[-]Nhà[-]máy[-]xử[-]lý[-]rác[-]Tâm[-]Sinh[-]Nghĩa?
 Núi rác lộ thiện hàng chục nghìn tấn phía bên trong nhà máy không hề được che lấp.
 
Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi ông Nguyễn Văn Tạo – Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa, Long An xác nhận, có tình trạng Nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm môi trường như phản ánh của người dân. Chính quyền địa phương và bản thân Chủ tịch huyện Thạnh Hóa đã nhiều lần trực tiếp xuống kiểm tra và phát hiện nhà máy này có sai phạm. Ông Tạo cũng thừa nhận chính quyền địa phương mới nhắc nhở nhiều lần, chứ chưa có quyết định xử phạt hành chính quyết liệt đối với những sai phạm gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa. 
 
“Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở và yêu cầu phía Nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa phải đảm bảo môi trường. Hiện huyện đang phối hợp cùng với các ban ngành khác như Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh thường xuyên kiểm tra nhà máy này, yêu cầu đơn vị này vận hành hoạt động phải đảm bảo vấn đề môi trường. Nếu còn bị phát hiện tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của người dân, chúng tôi kiên quyết sẽ cho đóng cửa nhà máy” ông Tạo thẳng thắn nói.
Dương Hùng – Phương Dung /TC MT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Long An có đang “nhẹ tay” với sai phạm của Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 MobiFone đã sẵn sàng cho dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số

MobiFone đã sẵn sàng cho dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số

(Tin Môi Trường) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã sẵn sàng các điều kiện cho việc chính thức triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) theo chủ trương của Bộ Thông tin & Truyền thông, từ ngày 16/11/2018 sắp tới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk là Công ty uy tín nhất ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018

Vinamilk là Công ty uy tín nhất ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018

(Tin Môi Trường) - Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống năm 2018. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã vinh dự được bình chọn là công ty uy tín nhất trong danh sách này.

Banner QC
 Sữa học đường thành phố Hà Nội: Giá dự thầu của Vinamilk thấp hơn giá dự thầu của TH True Milk hơn 100 tỷ đồng

Sữa học đường thành phố Hà Nội: Giá dự thầu của Vinamilk thấp hơn giá dự thầu của TH True Milk hơn 100 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 12/11/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức Lễ mở hồ sơ đề xuất về tài chính (ĐXTC) Gói thầu Mua sữa thuộc Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI