»

Thứ năm, 21/06/2018, 13:39:00 PM (GMT+7)

Lập khống giấy tờ, công ty bầu Hiển sắp thâu tóm bị điều tra

(10:43:39 AM 05/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng liên quan đến sai phạm xảy ra tại công ty Lương thực Trà Vinh thuộc tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Lập khống giấy tờ che giấu thâm hụt 659 tỷ đồng

 
Ngày 2/3/2018, viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao cho biết, cơ quan điều tra đang tích cực điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty Lương thực Trà Vinh.
 
Lập[-]khống[-]giấy[-]tờ,[-]công[-]ty[-]bầu[-]Hiển[-]sắp[-]thâu[-]tóm[-]bị[-]điều[-]tra
Công ty Lương thực Trà Vinh bị điều tra mở rộng vì lập khống giấy tờ che giấu khoản thâm hụt 659 tỷ đồng
 
Theo kết quả của cơ quan điều tra, từ năm 2011 đến 2015, do làm ăn thua lỗ nên Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh đã chỉ đạo cấp dưới lập khống các hợp đồng mua bán lương thực, nâng khống hàng tồn kho nhằm che giấu số tiền thâm hụt trên 659 tỷ đồng.
 
Ngày 28/11/2017, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - bộ Công an đã bắt tạm giam ông Trần Văn Tâm (nguyên Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh), ông Nguyễn Tấn Vinh (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán), Phan Văn Hiệp (nguyên Giám đốc xí nghiệp Chế biến lương thực Cầu Kè) và Võ Văn Sen (nguyên Giám đốc công ty cổ phần Đại Phúc) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Tiếp đó, ngày 30/12/2017, cơ quan công an tiếp tục bắt tạm giam ông Lê Hoàng Minh (nguyên Giám đốc xí nghiệp Chế biến lương thực Càng Long) và ông Nguyễn Nhất Thống (nguyên Trưởng phân xưởng chế biến lương thực Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).
 
Theo điều tra ban đầu, hồi tháng 10/2017, Vinafood 2 phối hợp với công ty kiểm toán AASC kiểm tra tại các xí nghiệp, phân xưởng thuộc công ty lương thực Trà Vinh, phát hiện tổng số lượng gạo và phụ phẩm khác theo báo cáo trên sổ sách thiếu hụt so với thực tế dự trữ tại các kho hơn 82.000 tấn, tương đương 659 tỷ đồng.
 
Bước đầu, ông Tâm thừa nhận do cuối năm 2011, công ty làm ăn thua lỗ nên chỉ đạo cấp dưới lập khống hợp đồng mua bán lúa gạo và phụ phẩm để nâng khống hàng tồn kho của công ty nhằm che giấu số tiền bị thâm hụt.
 
Ông Tâm cũng thừa nhận hành vi sai phạm dẫn đến công ty bị thâm hụt số tiền lớn, mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.
 
Hiện C46 - bộ Công an đang phối hợp chặt chẽ với Vụ 3 - VKSND tối cao tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
 
Vinafood 2 từng bị phanh phui sai phạm nghìn tỷ
 
Trước đó, tháng 7/2017, bộ NN-PTNT đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Vinafood 2 giai đoạn 2014-2015.
 
Kết luận nêu rõ công ty này đã vướng nhiều sai phạm trong quản lý tài sản; các công ty con kinh doanh kém, gây thất thoát cả nghìn tỷ đồng.
 
Lập[-]khống[-]giấy[-]tờ,[-]công[-]ty[-]bầu[-]Hiển[-]sắp[-]thâu[-]tóm[-]bị[-]điều[-]tra
Vinafood 2 từng bị phanh phui nhiều sai phạm
 
Năm 2014, tổng công ty đã bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất sai quy định của Thủ tướng với lô đất gần 700m2 (tại ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang); bán 3 cồn nuôi trồng thuỷ sản và tài sản đi kèm cho công ty Nông sản thực phẩm Trà Vinh, bán 2 căn nhà (đường Điện Biên Phủ, thành phố Trà Vinh)... tổng trị giá gần 115 tỷ đồng.
 
Cơ quan thanh tra ngành nông nghiệp cũng phát hiện sai phạm của Vinafood 2 khi để thất thoát của Nhà nước 54 tỷ đồng trong dự án khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại tại 34,36,42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du (TP.HCM).
 
Ngoài ra, đa số các đơn vị thành viên của tổng công ty đều kinh doanh thua lỗ trong năm 2014, 2015 và 3 tháng đầu năm 2016.
 
Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ yêu cầu Vinafood 2 phải tiếp tục triển khai thực hiện cổ phần hóa tổng công ty theo đúng kế hoạch, tiến độ và quy định của pháp luật. Doanh nghiệp này cũng phải kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có những tồn tại, khuyết điểm và sai phạm đã nêu trên.
 
Tháng 1/2018, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này tiến hành cổ phần hoá, chỉ giữ lại 51% vốn góp Nhà nước. 25% sẽ bán cho nhà đầu tư chiến lược. 22,97% vốn điều lệ sẽ được bán đấu giá công khai cho nhà đầu tư thông thường. 0,99% vốn điều lệ được bán cho người lao động thường xuyên và 0,04% được bán ưu đãi cho tổ chức công đoàn tổng công ty.
 
Trong quá trình kêu gọi nhà đầu tư chiến lược, Vinafood 2 nhận được duy nhất hồ sơ từ Tập đoàn T&T của “ông bầu” Đỗ Quang Hiển. Với giá khởi điểm 10.100 đồng/cổ phần, số tiền tối thiểu Tập đoàn T&T phải chi ra để trở thành cổ đông chiến lược của tổng công ty Lương thực miền Nam không dưới 1.260 tỷ đồng. Chưa kể tập đoàn này có thể tham gia đấu giá cả 22,97% số vốn được đấu giá công khai.
 
(Theo NĐT)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lập khống giấy tờ, công ty bầu Hiển sắp thâu tóm bị điều tra

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 VNPT khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại

VNPT khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại

(Tin Môi Trường) - Trong những ngày gần đây tại Hà Nội và một số địa phương trên cả nước tái xuất hiện dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại dưới hình thức cuộc gọi vào các máy điện thoại cố định gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước hiện tượng trên VNPT xin khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước những cuộc gọi đến có dấu hiệu lạ.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 7.6.2018, tại GEM Center, TP.HCM - Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong 3 năm qua 2015, 2016 và 2017. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp Vinamilk đạt được danh hiệu uy tín này với kết quả kinh doanh thể hiện được sự phát triển bền vững và có định hướng của công ty.

Banner QC
 Hà Nội thu hút 400 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư chỉ trong một ngày

Hà Nội thu hút 400 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư chỉ trong một ngày

(Tin Môi Trường) - Tại hội nghị "Hà Nội hợp tác đầu tư và phát triển" vào sáng 17/6, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn gần 20 tỷ USD.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI