»

Thứ sáu, 24/01/2020, 00:32:57 AM (GMT+7)

Hưng Yên: Nước thải nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước sản xuất các xã của huyện Văn Lâm

(16:10:46 PM 16/08/2015)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay người dân các xã Chỉ Đạo và Minh Hải thuộc huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đang lo lắng trước hiện tượng hơn 60 ha lúa mùa đứng trước nguy cơ chết héo, do nước thải từ các nhà máy xả ra kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước.

[-]Hưng[-]Yên:[-]Nước[-]thải[-]nhà[-]máy[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]nguồn[-]nước[-]sản[-]xuất[-]các[-]xã[-]của[-]huyện[-]Văn[-]Lâm

Nước thải từ các nhà máy xả ra kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước.-Ảnh:TL

 

Tại cánh đồng Cổng Minh thuộc thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, người dân cho biết trong 5 ngày trở lại đây nhiều diện tích lúa đang tươi tốt bỗng héo úa và chết khô. Theo ông Lê Bá Toàn và nhiều người dân thôn Đông Mai, từ ngày 10/8 bà con phát hiện hơn 4 mẫu lúa của 15 hộ dân bị chết khô. Tiếp những ngày sau đó, hiện tượng này lan nhanh ra diện rộng, đến ngày 16/8 diện tích lúa chết tăng lên hơn 8 mẫu. Ngoài những thửa ruộng lúa đã ngả màu vàng úa, thân lúa non bị thối gốc, nằm bẹp trên lớp bùn non thì nhìn từ xa, hàng loạt thửa ruộng khác cũng đang xuất hiện những khóm lúa héo úa. Theo đó, cả cánh đồng hơn 60 ha lúa của thôn Đông Mai dang có nguy cơ chết héo dần và ngày càng tăng nếu không có phương án xử lý kịp thời. Tình trạng lúa chết không chỉ xảy ra ở cánh đồng thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo mà còn tiếp tục lan sang cánh đồng ở xã Minh Hải nằm kề bên.

Theo nhận định của người dân thôn Đông Mai, nguyên nhân chính gây chết lúa là do nguồn nước ở kênh C5 bị ô nhiễm nặng do nước thải từ các nhà máy ở xung quanh xả ra. Trên địa bàn xã hiện có Công ty Tuấn Cường chuyên sản xuất nhựa, Công ty Quốc Phong chuyên sản xuất nhôm, Công ty tái chế nhựa Hồng Hà... Các doanh nghiệp này thường xuyên đưa nước thải không qua xử lý xả trực tiếp ra kênh C5 làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng, nước trên kênh nhiều khi có màu đen kịt bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước chảy đến đâu lúa chết héo ở đó.

Trước hiện tượng trên, UBND xã Chỉ Đạo đã khẩn trương thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế trên cánh đồng thôn Đông Mai và xác nhận, hiện tượng lúa chết do ảnh hưởng nguồn nước từ kênh C5 như người dân phản ánh là chính xác. Xã đã có văn bản đề nghị huyện Văn Lâm và ngành chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý, khắc phục không để tình trạng lúa chết héo lan ra diện rộng.

Mai Ngoan
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hưng Yên: Nước thải nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước sản xuất các xã của huyện Văn Lâm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 “Vui Xuân đón Lộc cùng MobiFone” với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 5,5 tỉ đồng

“Vui Xuân đón Lộc cùng MobiFone” với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 5,5 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Chào đón năm mới 2020 và Tết nguyên đán Canh Tý, từ ngày 10/1/2019 đến ngày 8/2/2020, Tổng công ty Viễn thông MobiFone triển khai chương trình ưu đãi mang tên “Vui Xuân đón Lộc cùng MobiFone” với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 5,5 tỉ đồng.

Tin Môi Trường
 Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

Doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11/2019, tại Singapore, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp sữa của Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu của Châu Á năm 2019 (The Asian Export Awards 2019), thuộc bảng các doanh nghiệp lớn. Trong đó, sản phẩm sữa đặc, mặt hàng xuất khẩu truyền thống thế mạnh của Vinamilk, đã được Ban tổ chức vinh danh trong hạng mục Thực phẩm chế biến (Processed Food). Bên cạnh các điểm sáng về hoạt động kinh doanh quốc tế khác trong năm 2019, giải thưởng này đã cho thấy một bước tiến của Vinamilk trong việc đem “sữa Việt” vươn ra thế giới.

VACNE 30 năm
 “Mộc Châu Milk” chính thức trở thành một đơn vị thành viên của Vinamilk

“Mộc Châu Milk” chính thức trở thành một đơn vị thành viên của Vinamilk

(Tin Môi Trường) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) đã có công bố thông tin chính thức sở hữu 75% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần GTNfoods (“GTNfoods”) vào ngày 19/12/2019. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu, đơn vị sở hữu thương hiệu Mộc Châu Milk (“Mộc Châu Milk”) chính thức trở thành một đơn vị thành viên của Vinamilk. Sự hợp tác này được kỳ vọng mở ra một giai đoạn phát triển mới với những bước tiến lớn cho ngành sữa và ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam trong thời gian tới.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI