»

Thứ ba, 26/01/2021, 06:43:40 AM (GMT+7)

Hưng Yên: Nước thải nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước sản xuất các xã của huyện Văn Lâm

(16:10:46 PM 16/08/2015)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay người dân các xã Chỉ Đạo và Minh Hải thuộc huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đang lo lắng trước hiện tượng hơn 60 ha lúa mùa đứng trước nguy cơ chết héo, do nước thải từ các nhà máy xả ra kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước.

[-]Hưng[-]Yên:[-]Nước[-]thải[-]nhà[-]máy[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]nguồn[-]nước[-]sản[-]xuất[-]các[-]xã[-]của[-]huyện[-]Văn[-]Lâm

Nước thải từ các nhà máy xả ra kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước.-Ảnh:TL

 

Tại cánh đồng Cổng Minh thuộc thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, người dân cho biết trong 5 ngày trở lại đây nhiều diện tích lúa đang tươi tốt bỗng héo úa và chết khô. Theo ông Lê Bá Toàn và nhiều người dân thôn Đông Mai, từ ngày 10/8 bà con phát hiện hơn 4 mẫu lúa của 15 hộ dân bị chết khô. Tiếp những ngày sau đó, hiện tượng này lan nhanh ra diện rộng, đến ngày 16/8 diện tích lúa chết tăng lên hơn 8 mẫu. Ngoài những thửa ruộng lúa đã ngả màu vàng úa, thân lúa non bị thối gốc, nằm bẹp trên lớp bùn non thì nhìn từ xa, hàng loạt thửa ruộng khác cũng đang xuất hiện những khóm lúa héo úa. Theo đó, cả cánh đồng hơn 60 ha lúa của thôn Đông Mai dang có nguy cơ chết héo dần và ngày càng tăng nếu không có phương án xử lý kịp thời. Tình trạng lúa chết không chỉ xảy ra ở cánh đồng thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo mà còn tiếp tục lan sang cánh đồng ở xã Minh Hải nằm kề bên.

Theo nhận định của người dân thôn Đông Mai, nguyên nhân chính gây chết lúa là do nguồn nước ở kênh C5 bị ô nhiễm nặng do nước thải từ các nhà máy ở xung quanh xả ra. Trên địa bàn xã hiện có Công ty Tuấn Cường chuyên sản xuất nhựa, Công ty Quốc Phong chuyên sản xuất nhôm, Công ty tái chế nhựa Hồng Hà... Các doanh nghiệp này thường xuyên đưa nước thải không qua xử lý xả trực tiếp ra kênh C5 làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng, nước trên kênh nhiều khi có màu đen kịt bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước chảy đến đâu lúa chết héo ở đó.

Trước hiện tượng trên, UBND xã Chỉ Đạo đã khẩn trương thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế trên cánh đồng thôn Đông Mai và xác nhận, hiện tượng lúa chết do ảnh hưởng nguồn nước từ kênh C5 như người dân phản ánh là chính xác. Xã đã có văn bản đề nghị huyện Văn Lâm và ngành chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý, khắc phục không để tình trạng lúa chết héo lan ra diện rộng.

Mai Ngoan
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hưng Yên: Nước thải nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước sản xuất các xã của huyện Văn Lâm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cứu hộ đường bộ và Bảo hiểm xe máy- Dịch vụ mới của iMotorbike

Cứu hộ đường bộ và Bảo hiểm xe máy- Dịch vụ mới của iMotorbike

(Tin Môi Trường) - Trên thị trường hiện đang có một số doanh nghiệp triển khai các dịch vụ cứu hộ và bảo hiểm xe máy nhưng còn rời rạc và chưa có sự liên kết mạnh mẽ, cũng như việc tư vấn thông tin và cung cấp dịch vụ còn chưa được tối ưu hoá. Để mang đến sự tiện ích cho khách hàng, iMotorbike đã đưa vào hoạt động 2 dịch vụ trên từ đầu năm 2021.

Tin Môi Trường
 Vinamilk là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam năm 2020

Vinamilk là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam năm 2020

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12/2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất năm 2020. Đây cũng năm thứ 5 liên tiếp Vinamilk được Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI 100) vinh danh vì sự tiên phong và sáng tạo trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

VACNE 30 năm
 Vinamilk “xông đất” năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc

Vinamilk “xông đất” năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk “xông đất” năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI