»

Thứ bảy, 24/06/2017, 05:25:04 AM (GMT+7)

Hoạt động 4 năm dù chưa xác nhận công trình bảo vệ môi trường

(00:47:16 AM 16/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Mặc dù chưa trình cơ quan thẩm quyền xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường nhưng Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh vẫn đưa vào hoạt động bể chứa bùn thải gần 4 năm qua.

[-]Hoạt[-]động[-]4[-]năm[-]dù[-]chưa[-]xác[-]nhận[-]công[-]trình[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]

Đoàn công tác Bộ Tài nguyên - môi trường kiểm tra hiện trường khu vực khai thác quặng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trưa 15-3 - Ảnh: D.HÒA

 
Chiều tối 15-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Tổng cục môi trường - trưởng đoàn công tác Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, sau khi kiểm tra thực địa và đối chiếu hồ sơ cho thấy Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.
 
Đập thải quặng đuôi ở xưởng tuyển quặng số 2 - nơi xảy ra sự cố là một hạng mục công trình bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.
 
Theo ông Hiền, trong quy định ĐTM, Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh phải lập hồ sơ, trình UBND tỉnh Nghệ An xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường (trong đó có hạng mục đập thải bị vỡ) trước khi đưa dự án khai thác mỏ vào vận hành chính thức. 
 
Tuy nhiên, đến nay (sau gần 4 năm xí nghiệp thiếc Suối Bắc được cấp phép hoạt động), Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh vẫn chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.
 
Đây là một tình tiết quan trọng trong việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh.
 
[-]Hoạt[-]động[-]4[-]năm[-]dù[-]chưa[-]xác[-]nhận[-]công[-]trình[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]
Toàn cảnh khu vực đập chứa bùn thải thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc - Ảnh: DOÃN HÒA
 
Trước đó, tại cuộc họp với đoàn công tác Bộ Công thương và đoàn kiểm tra tỉnh Nghệ An do ông Lê Quang Huy - phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm trưởng đoàn vào ngày 14-3, ông Nguyễn Đình Duệ - giám đốc Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh đều thừa nhận đơn vị chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường ở dự án ĐTM khai thác thiếc trên núi Lan Toong - nơi xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải thiếc.
 
Ông Hiền cho biết thêm, khi kiểm tra tại vị trí sàng tuyển thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, đoàn phát hiện dưới hệ thống sàng tuyền có một bãi thải nối với một đập chứa bùn thải. Tại bãi thải và đập chứa có nhiều bùn thải màu xám đen, bốc phùi Sunfua. 
 
Qua đối chiếu hồ sơ, đoàn kiểm tra xác định bãi chứa và đập chứa thải này không có trong thiết kế. Ngoài ra, nước thải của xí nghiệp thiếc Suối Bắc không được sử dụng tuần hoàn như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
Trước đó, đoàn công tác Bộ Công thương xác định, theo yêu cầu về đánh giá tác động môi trường, đập thải này phải có rãnh thoát nước chảy tràn được kè bằng đá hộc và trát vữa bê tông. Nhưng qua thực tế kiểm tra, các rãnh này vẫn hoàn toàn bằng…đất!
DOÃN HÒA/TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hoạt động 4 năm dù chưa xác nhận công trình bảo vệ môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ngân hàng TMCP An Bình: Khách rút 25 tỷ đồng nhưng chỉ được kiểm đếm 16 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP An Bình: Khách rút 25 tỷ đồng nhưng chỉ được kiểm đếm 16 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Chị Nguyễn Thu T., ngụ quận 1 cho biết chị rút 25 tỷ đồng ở Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) chi nhánh 170 Hai Bà Trưng, Quận 1 nhưng chỉ được nhân viên ngân hàng kiểm đếm 16 tỷ đồng.

VACNE
 Doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt vào TOP 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất Châu Á

Doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt vào TOP 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất Châu Á

(Tin Môi Trường) - Vào ngày 15/6, tạp chí tài chính hàng đầu Nhật Bản Nikkei (Nikkei Asean Review) đã công bố danh sách 300 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả của Châu Á (ASIA 300) với sự góp mặt của 5 công ty đến từ Việt Nam. Đáng chú ý, Vinamilk là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt vào TOP 10 doanh nghiệp dẫn đầu danh sách.

Banner QC
 "Đứa con" ngàn tỷ của Bầu Đức chính thức biến mất

"Đứa con" ngàn tỷ của Bầu Đức chính thức biến mất

(Tin Môi Trường) - Nhà ông Đặng Văn Thành thay tên doanh nghiệp “con đẻ” của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) và chính thức đánh dấu sự rút lui hoàn toàn của đại gia phố núi khỏi một ngành rất được kỳ vọng.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI