»

Thứ ba, 17/07/2018, 01:34:19 AM (GMT+7)

Hải Dương: Cần xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm về bảo vệ môi trường

(01:21:47 AM 04/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Mặc dù đã nhiều lần bị ngành Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, cấp tỉnh nhắc nhở, nhưng Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco (thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) vẫn chậm khắc phục các vi phạm về môi trường khiến người dân địa phương lo lắng, bức xúc.

[-]Hải[-]Dương:[-]Cần[-]xử[-]lý[-]nghiêm[-]doanh[-]nghiệp[-]vi[-]phạm[-]về[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]

Bên ngoài cơ sở sản xuất Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco. Ảnh: Mạnh Minh 

 

* Khí thải có mùi như thuốc sâu 
 
Hơn 1 năm nay, người dân xóm Giải đầu thôn Nghĩa (thị trấn Lai Cách) mất ăn mất ngủ vì hàng ngày phải hít thở bầu không khí có mùi khét, khó chịu xuất phát từ Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco có trụ sở tại thị trấn Lai Cách. Ông Vũ Trọng Lập có nhà cách công ty khoảng 1 km cho biết, hầu như suốt ngày đều ngửi thấy mùi hắc nhưng nặng nhất là thời điểm nửa đêm về sáng, gió thổi hướng nào, mùi hắc bay theo hướng đó. “Mùi kinh khủng lắm, như mùi thuốc sâu. Lắm hôm mùi hắc không thể chịu được. Trời nóng bức, tôi cũng phải đóng hết các loại cửa từ cửa gỗ đến cửa kính để đỡ mùi. Người lớn còn đỡ, chỉ lo nhất cho trẻ con”, ông Lập than thở. 
 
Hơn 10 năm làm trưởng thôn Nghĩa, ông Nguyễn Văn Hạnh chưa bao giờ thấy môi trường không khí tệ như gần đây. Mấy năm gần đây, ông thường xuyên nghe ý kiến bà con phàn nàn, bức xúc về vấn đề này. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ông Hạnh cũng đã kiến nghị với đại biểu Hội đồng nhân dân nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến. 
 
Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng cũng khẳng định, trước năm 2016, quá trình hoạt động, Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco thường xuyên phát sinh mùi gây khó chịu cho khu dân cư. Sau khi người dân địa phương phản ánh, ngành Tài nguyên và Môi trường có ý kiến, công ty này đã cải tạo, lắp hệ thống xử lý khí thải và đã giảm mùi phát sinh. Tuy nhiên, việc khí thải phát ra từ nhà máy vẫn còn, nguyên nhân do hệ thống buồng phun sơn bị hở, dẫn đến hơi dung môi phát sinh trong quá trình phun sơn không được thu gom triệt để đã phát tán ra môi trường. 
 
* Cần xử phạt nghiêm 
 
Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco hoạt động từ tháng 3/2012. Các vi phạm về môi trường ở doanh nghiệp này không chỉ mới phát sinh mà đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ ra từ cách đây 4 năm, tại kết luận thanh tra số 15/KL-TNMT tháng 10/2013. Sau đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản đôn đốc và yêu cầu công ty khắc phục: văn bản số 407/TB-TTr vào tháng 8/2014, văn bản 489/TB-TTr tháng 8/2015 và số 48/TTr tháng 4/2017 và vào tháng 10/2016, Chi cục Bảo vệ môi trường tiếp tục có công văn nhắc nhở công ty nhưng đơn vị này vẫn chưa khắc phục triệt để. Người dân vẫn bức xúc về tình trạng khí thải phát ra từ nhà máy. 
 
Gần đây nhất, đầu tháng 4/2017, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng đã làm việc với công ty này để làm rõ những vấn đề người dân phản ánh. 
 
Bên cạnh vấn đề khí thải, đoàn kiểm tra còn chỉ ra một loạt tồn tại khác liên quan đến môi trường ở công ty. Mặc dù hoạt động từ năm 2012 nhưng công ty chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành; chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước thải nhà ăn ca thải trực tiếp ra môi trường, chưa được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước thải theo quy định. Ngày 7/6/2017, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương) đã có công văn số 416/CCBVMT-KSON yêu cầu công ty khẩn trương khắc phục các tồn tại và báo cáo kết quả trước ngày 31/6. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2017, công ty vẫn chưa được khắc phục triệt để. 
 
Hàng trăm hộ dân thôn Nghĩa vẫn phải chung sống với ô nhiễm bởi khí thải của Công ty Cổ phần sản xuất tôn màu Poshaco. Đề nghị các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm, yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương khắc phục các vi phạm về môi trường.

 

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hải Dương: Cần xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm về bảo vệ môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Người dân TP.HCM có thể đề nghị điều tra công ty của David Dương ở Mỹ?

Người dân TP.HCM có thể đề nghị điều tra công ty của David Dương ở Mỹ?

(Tin Môi Trường) - Theo các luật sư, ngoài việc đòi bồi thường thiệt hại khi có đủ chứng cứ thì người dân đang gánh chịu mùi hôi có thể đề nghị Chính phủ Mỹ vào cuộc điều tra công ty của David Dương.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

Vinamilk liên tuc nhận được các bình chọn xuất sắc trong 6 tháng đầu năm 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 7.6.2018, tại GEM Center, TP.HCM - Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong 3 năm qua 2015, 2016 và 2017. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp Vinamilk đạt được danh hiệu uy tín này với kết quả kinh doanh thể hiện được sự phát triển bền vững và có định hướng của công ty.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI