»

Thứ bảy, 06/06/2020, 10:43:34 AM (GMT+7)

Dự án “ma” chiếm tiền tỉ

(08:02:21 AM 04/07/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vì chủ đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển giai đoạn 3 có dấu hiệu lừa đảo

 

Dự án khu dân cư Phước Kiển giai đoạn 3 (KDC Phước Kiển 3) dù đã bị UBND huyện Nhà Bè-TPHCM ra quyết định thu hồi từ năm 2008 do chậm trễ thi công nhưng số tiền hơn 40 tỉ đồng của hàng trăm khách hàng trót ký hợp đồng góp vốn vào dự án đến nay vẫn đang bị chủ đầu tư chiếm giữ.
 
10 năm, một bãi sình lầy

Dự án KDC Phước Kiển 3 nằm trên địa bàn huyện Nhà Bè-TPHCM do Công ty Vật tư Vận tải và Xây dựng công trình giao thông - Chi nhánh phía Nam trực thuộc Bộ GTVT (gọi tắt là Công ty Tranco) làm chủ đầu tư, sau 10 năm triển khai, đến nay, nguyên trạng là một bãi sình lầy dày đặc cây và dừa nước. Trong vai người dân tìm mua đất nền, chúng tôi lân la đến các văn phòng môi giới bất động sản khu vực xã Phước Kiển. Thị trường chào bán ở đây khá sôi động nhưng khi hỏi đến dự án KDC Phước Kiển 3 của Công ty Tranco thì ai cũng lắc đầu. “Anh mua chỗ khác đi. Ở đó chưa có hạ tầng gì, chưa bán đâu!”- một nhân viên của Công ty Địa ốc Đại Phát nói.
 

Khu đất Công ty Tranco làm chủ đầu tư xây dựng khu dân cư đến nay vẫn là một bãi đất sình lầy
 

Phía sau cánh cổng lớn của Công ty Cổ phần Phát triển khu Nam (Sadeco), đi sâu vào khoảng 200 m là đến vùng đất hoang um tùm cỏ cây, nơi nhà đầu tư Tranco rao bán từ nhiều năm qua. Theo quan sát của chúng tôi, nơi này chưa hề có một sự chuẩn bị nghiêm túc nào cho cơ sở hạ tầng của một khu dân cư. Dù vậy, công ty này đã đứng ra bán 257 nền “ảo” thông qua hình thức góp vốn, thu về tổng cộng 40,2 tỉ đồng để rồi sau đó bặt vô âm tín. Trong các bản hợp đồng “góp vốn đầu tư” ký kết với khách hàng, phía Công ty Tranco chỉ căn cứ vào một cơ sở mơ hồ, đó là Công văn 525 (năm 2002) của UBND huyện Nhà Bè về việc đầu tư thành phần tại dự án KDC Phước Kiển 3, trong đó, nội dung chủ yếu là thuận địa điểm đầu tư, còn những cơ sở pháp lý cần thiết khác như phương án đền bù giải tỏa, quy hoạch chi tiết 1/500… vẫn chưa có.
 

Khốn đốn vì tin doanh nghiệp Nhà nước
 

Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 30-6, ông Lê Văn Bốn, cán bộ tư pháp xã Phước Kiển, cho biết cơ quan này tiếp nhận hơn 60 hồ sơ khiếu nại của người dân liên quan đến dự án nói trên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn nạn nhân của Công ty Tranco đều là cán bộ, viên chức nhà nước, trong đó không ít người là giáo viên. Từ năm 2003-2008, nhiều người dành dụm tiền lương, các khoản tiết kiệm, thậm chí bán nhà hoặc vay mượn để góp vốn mua nền tại dự án KDC Phước Kiển 3, để rồi trắng tay. Bà Trịnh Ngọc Ánh Tuyết (ngụ đường Lê Văn Sỹ, quận 3), một khách hàng của Tranco, bất bình: “Khi mua nền tại dự án do doanh nghiệp Nhà nước làm chủ đầu tư, chúng tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào tính pháp lý, tiến độ thi công và nhiều vấn đề khác, thế nhưng họ lại ứng xử như một doanh nghiệp lừa đảo!”.
 

Phiếu thu tiền góp vốn của Công ty Tranco với khách hàng
 
 
Tháng 9-2007, bà Tuyết ký hợp đồng “góp vốn đầu tư” với Tranco và đóng cho công ty này 156.960.000 đồng (40% giá trị hợp đồng) để mua nền nhà có diện tích 120 m2. Thời gian giao nền ghi rõ dự kiến trong vòng 20 tháng nhưng đến nay, bà Tuyết không những chưa nhận được nền mà một thông báo về tình trạng, tiến độ dự án hay cách xử lý hậu quả từ chủ đầu tư cũng không có. “Sau khi thu tiền, phía Công ty Tranco âm thầm dừng mọi việc thực hiện hợp đồng mà không có một thông báo hay lời giải thích nào. Chúng tôi đã tìm mọi cách để liên lạc nhưng họ luôn lẩn tránh”- bà Tuyết nói.
 

Trong số hàng trăm khách hàng “mắc lầy” ở dự án “ma”này, nhiều người đã nộp đơn khởi kiện Công ty Tranco ra TAND huyện Nhà Bè, như bà Đỗ Thị Quỳnh Chi (đường Lý Thường Kiệt, quận 11) đã đóng hơn 543 triệu đồng; ông Lê Thành Vị (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) đóng gần 170 triệu đồng; bà Đỗ Thị Lan (đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3) đóng hơn 183 triệu đồng; ông Nguyễn Yên Phong (đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) đóng hơn 137 triệu đồng… Tổng cộng đã có 217 hợp đồng như vậy được ký kết. Trong khi không ai biết được chủ đầu tư đã “ôm” khoản tiền hơn 40 tỉ đồng ấy đi đâu, làm gì?!

 

Doanh nghiệp nhiều tai tiếng

 

Ngoài những bê bối tại dự án KDC Phước Kiển 3, theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Tranco phía Nam từng bị phát hiện làm thất thoát hàng tỉ đồng ngân sách Nhà nước.
 
 
Tháng 7-2008, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 cán bộ chủ chốt của công ty này, trong đó có ông Nguyễn Văn Phú, nguyên giám đốc Tranco phía Nam, người trực tiếp ký vào hợp đồng “góp vốn đầu tư” trong dự án kể trên. Năm 2009, Tranco phía Nam cũng đã bị nhiều tu nghiệp sinh ở Nhật Bản tố cáo có những mờ ám trong việc thu giữ tiền thế chân (2.500 USD/người) của họ khi đi xuất khẩu lao động...
 
 
 
Bài và ảnh: QUÝ LÂM
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án “ma” chiếm tiền tỉ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

Lá bàng khô rao bán rầm rộ 1.000 đồng/lá

(Tin Môi Trường) - Tưởng rằng là thứ vứt đi nhưng những lá bàng khô bất ngờ được những người chuyên chơi cá cảnh tìm mua với giá không ngờ tới khiến nhiều người bất ngờ.

Tin Môi Trường
 Vinamilk lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn

Vinamilk lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn

(Tin Môi Trường) - Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid-19.

VACNE 30 năm
 Bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế

Bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế

(Tin Môi Trường) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, trong đó bỏ quy định cấp giấy phép xuất khẩu trang y tế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI