»

Thứ năm, 23/09/2021, 02:37:08 AM (GMT+7)

Đề nghị xử lý hàng loạt vi phạm của Công ty cổ phần thép An Khang

(22:26:12 PM 14/07/2021)
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị UBND tỉnh Hà Giang rà soát, xử lý đối với hàng loạt tồn tại, vi phạm của Công ty Cổ phần thép An Khang tại các dự án khai thác quặng sắt đã được cấp phép.
Ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang đề nghị phối hợp xử lý dứt điểm những tồn tại, vi phạm của Công ty Cổ phần thép An Khang tại mỏ sắt Suối Thâu (xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê). Việc này được thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trước đó đơn vị đã văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra mỏ sắt Suối Thâu nêu trên.
 
Đề[-]nghị[-]xử[-]lý[-]hàng[-]loạt[-]vi[-]phạm[-]của[-]Công[-]ty[-]cổ[-]phần[-]thép[-]An[-]Khang
Mỏ sắt Suối Thâu (Ảnh: Báo Hà Giang).
 
Vì thế, Bộ này đề nghị UBND tỉnh Hà Giang rà soát toàn bộ giấy phép khai thác khoáng sản do địa phương này cấp phép; tính toán chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, chi phí thăm dò phải hoàn trả đối với các trường hợp phải hoàn trả theo quy định.
 
Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện công tác thẩm định hồ sơ đóng cửa mỏ tại thân quặng I của Công ty Cổ phần thép An Khang; trình UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, làm cơ sở để công ty thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ theo quy định.
 
Rà soát, xem xét xử lý theo quy định đối với những tồn tại, vi phạm của Công ty Cổ phần thép An Khang tại các dự án khai thác quặng sắt đã được UBND tỉnh Hà Giang cấp phép tại khu vực xã Minh Sơn và xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê (Hà Giang).
 
Cụ thể, sau 10 năm kể từ ngày các giấy phép khai thác khoáng sản có hiệu lực, Công ty này chưa hoàn thành công tác xây dựng cơ bản mỏ, đưa mỏ vào khai thác. Không lập bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác các năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019. Báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản các năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019; chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường giai đoạn vận hành dự án.
 
Bên cạnh đó, việc thu hồi, chế biến quặng sắt trong quá trình xây dựng tuyến đường mở vỉa tại khu vực thân quặng I và thân quặng II nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 
Việc thi công xây dựng tuyến đường mở vỉa cho thân quặng II theo dự án đầu tư, thiết kế cơ sở điều chỉnh khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Hà Giang. Chưa hoàn thành thủ tục về đất đai nhưng đã tiến hành xây dựng cơ bản mỏ tại khu vực thân quặng I.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị rà soát việc khai thác khoáng sản tại khu vực thân quặng I khi giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn. Doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các dự án đã được cấp phép, chưa ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường đối với khu vực thân quặng I.
 
Chưa thực hiện đầy đủ việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường do tính thêm trượt giá đối với giai đoạn trước năm 2021 và thêm tiền ký quỹ của năm 2021 đối với các giấy phép còn lại; chưa kê khai thực hiện nghĩa vụ thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với khối lượng quặng đã thu hồi.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hà Giang báo cáo kết quả rà soát, xử lý tới Thủ tướng Chính phủ.
Thế Kha (báo Dân Trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đề nghị xử lý hàng loạt vi phạm của Công ty cổ phần thép An Khang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

(Tin Môi Trường) - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.

VACNE 30 năm
 Vĩnh Thành Đạt ra mắt thương hiệu trứng gà chăn nuôi đạt chuẩn nhân đạo đầu tiên tại Việt Nam

Vĩnh Thành Đạt ra mắt thương hiệu trứng gà chăn nuôi đạt chuẩn nhân đạo đầu tiên tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Công ty Cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.Food), một trong những đơn vị chế biến và cung cấp trứng gia cầm sạch hàng đầu tại miền Nam Việt Nam, ra mắt thương hiệu trứng gà chăn nuôi đạt chuẩn nhân đạo đầu tiên - V.Food cage-free eggs.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI