»

Thứ sáu, 21/01/2022, 15:37:57 PM (GMT+7)

Công ty An Phước (Hà Nội) bị phạt 300 triệu đồng vì "dính" nhiều sai phạm về môi trường

(10:04:16 AM 12/11/2021)
(Tin Môi Trường) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước (Hà Nội) bị xử phạt 300 triệu đồng vì nhiều sai phạm trong lĩnh vực môi trường khi triển khai xây dựng nhà máy ở tỉnh Thanh Hóa.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa ban hành Kết luận thanh tra số 19/KL-BTNMT việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất xuất nhập khẩu An Phước (117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo đó, công ty này có nhà máy tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, sử dụng 2 dây chuyền công nghệ tách keo và kéo sợi. Sản phẩm và công suất hoạt động là sản phẩm sợi khoảng 1.700 tấn/năm, bông gai khoảng 1.400 tấn/năm; nhiên liệu sản xuất là than cám…

 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện diện tích dự án được phê duyệt trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) năm 2016 là 43.007 m2 - chỉ là phần đất hiện hữu của nhà máy. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt bổ sung hồ sự cố (thể tích 15.000 m3) là nằm ngoài phạm vi của dự án trước đây.
 
Công[-]ty[-]cổ[-]phần[-]Đầu[-]tư[-]phát[-]triển[-]sản[-]xuất[-]và[-]xuất[-]nhập[-]khẩu[-]An[-]bị[-]phạt[-]300[-]triệu[-]đồng[-]vì[-]"dính"[-]nhiều[-]sai[-]phạm[-]về[-]môi[-]trường
Công đoạn đập gai và tẩy rửa liên hợp để tạo gai tinh khô tại Nhà máy sợi gai An Phước (Ảnh: Báo Thanh Hóa).
 
Một số công đoạn sản xuất tại xưởng tách keo thực tế hiện nay không giống như nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt gồm: Chuyển đổi từ ngâm bằng vi sinh vật sang ngâm bằng H2SO4; bổ sung các máy dập không có trong danh mục thiết bị của dự án.
 
Theo công nghệ xử lý khí thải công ty cam kết trong báo cáo ĐTM, khí thải lò hơi được xử lý bằng tháp cyclon có hệ thống phun nước vôi trong để xử lý bụi và các thành phần ô nhiễm khác có trong khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường qua ống khói cao 26m. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra, công ty chưa lắp đặt hệ thống xử lý khí thải và bụi. Công ty chưa bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại. Thực hiện vận hành công trình xử lý nước thải khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 
Sau khi đoàn thanh tra có ý kiến, doanh nghiệp đã lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt; đồng thời tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý bụi và khí thải, bố trí khu vực lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường.
 
Đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hành vi: Không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định, không lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định và chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm đến Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường để ban hành quyết định xử phạt 300 triệu đồng. Công ty An Phước đã chấp hành nộp phạt.
 
Báo cáo việc khắc phục trước ngày 30/11
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ việc khắc phục những sai phạm của công ty này. "Công ty chỉ được phép hoạt động khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về môi trường, được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền"- kết luận nêu rõ.
 
Công ty cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất xuất nhập khẩu An Phước không vận hành các công đoạn sản xuất và các hệ thống xử lý chất thải của nhà máy cho đến khi hoàn thiện các thủ tục về môi trường hoặc được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành các nội dung khắc phục, công ty phải báo cáo kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa trước ngày 30/11.
 
Được biết, dự án Nhà máy sợi gai An Phước tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa có tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng. 
(DTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công ty An Phước (Hà Nội) bị phạt 300 triệu đồng vì "dính" nhiều sai phạm về môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đón năm mới, vui "Đúng điệu" cùng chương trình khuyến mãi hấp dẫn của ngôi sao Phương Nam

Đón năm mới, vui "Đúng điệu" cùng chương trình khuyến mãi hấp dẫn của ngôi sao Phương Nam

(Tin Môi Trường) - Ngôi Sao Phương Nam, thương hiệu trong ngành hàng sữa đặc quen thuộc với các “tín đồ” cà phê của Vinamilk tung ra chương trình khuyến mại hấp dẫn “Mở nhãn, trúng sổ tiết kiệm 50 triệu”. Đây là chương trình khuyến mại lớn nhất từ trước đến nay của Ngôi Sao Phương Nam, thay cho lời tri ân và lời chúc may mắn của nhãn hàng đến người tiêu dùng trước thềm năm mới 2022.

Tin Môi Trường
 Nhựa Super Trường Phát: Đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ “xanh” vươn ra biển lớn

Nhựa Super Trường Phát: Đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ “xanh” vươn ra biển lớn

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 16/1 tại Hà Nội, tại chương trình Gala Chào Xuân 2022 do Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý cùng các đơn vị liên quan tổ chức, Công ty Cổ phần nhựa Super Trường Phát được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp công nghệ “Thương hiệu xanh trong CMCN 4.0”.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI