»

Thứ sáu, 03/04/2020, 18:21:30 PM (GMT+7)

Chỉ trích tỉnh Bình Dương làm sai, Công ty Kim Oanh muốn “cố đấm ăn xôi” ở KĐT Tân Phú?

(14:14:11 PM 18/03/2020)
(Tin Môi Trường) - Vì đã thế chấp phần góp vốn tại Công ty TNHH Tân Phú cho ngân hàng, Công ty Kim Oanh đã tìm mọi cách để níu giữ 43ha đất công (Dự án KĐT Tân Phú), kể cả chỉ trích quyết định đúng đắn của tỉnh Bình Dương với những lý lẽ nguỵ biện, lấp liếm. Dư luận cho rằng, Công ty Kim Oanh đang “cố đấm ăn xôi”, quyết tâm đến cùng thực hiện ý định trục lợi khủng từ tài sản công…

Bài 1: Vì “món hời” đất công, Công ty Kim Oanh đổ lỗi cho cả hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương

 

Chỉ[-]trích[-]tỉnh[-]Bình[-]Dương[-]làm[-]sai,[-]Công[-]ty[-]Kim[-]Oanh[-]muốn[-]“cố[-]đấm[-]ăn[-]xôi”[-]ở[-]KĐT[-]Tân[-]Phú?
Tỉnh Bình Dương bác những luận điệu nguỵ biện về sai phạm của Công ty Kim Oanh bằng những lý lẽ sắc bén, đúng quy định pháp luật
 
*Không tiếc lời chỉ trích, đổ lỗi cho cả hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương
 
Mới đầu tháng 03 vừa qua, Công ty Kim Oanh đã đăng đàn nhiều kỳ trên một tờ báo để chỉ trích mạnh mẽ cách xử lý đúng đắn của tỉnh Bình Dương đối với sai phạm tại Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương 3-2), liên quan đến khu đất công 43ha - KĐT Tân Phú. Với những lý luận lấp liếm, vì chủ đích trục lợi “khủng” tài sản nhà nước, Công ty Kim Oanh không chỉ đang cố tình nói sai bản chất sự việc, mà còn làm nhiễu loạn thông tin về sai phạm nghiêm trọng tại dự án mà cơ quan công an đang trong quá trình khởi tố, điều tra để làm rõ hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
 
Theo nội dung bài báo, đại diện Công ty Kim Oanh lên tiếng với vai trò là Chủ đầu tư mới KĐT Tân Phú đã thẳng thừng đổ lỗi cho cả hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương, khi chua ngoa cho rằng: “Tại cuộc họp báo ngày 8/11/2019, Tỉnh ủy Bình Dương công bố: “Đoàn Thanh tra do UBND tỉnh thành lập đã phát hiện sai phạm tại vụ việc chuyển nhượng 43 ha đất công”. “Công bố như vậy, ai cũng thấy có hai bất thường, sai sự thật: Thứ nhất, chưa có kết luận thanh tra, nhưng đã vội quy chụp; Thứ hai, 43 ha đất đó chính Tỉnh ủy và Sở Tài chính đều đã xác nhận “không có nguồn gốc vốn do ngân sách cấp”, nên không phải là đất công. Thế nhưng cuối 2019, Công an tỉnh vẫn khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan dự án. Gần hai tháng sau, Bình Dương mới chính thức công bố thông tin khởi tố, dù đến nay chưa người nào bị khởi tố bị can”. 
 
Ý kiến trên của Công ty Kim Oanh thật là lố bịch, bởi khi có thông tin “lùm xùn” liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công tại KĐT Tân Phú, năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã thành lập đoàn thanh tra để làm rõ quá trình thực hiện chuyển nhượng. Sau quá trình thanh tra, nhận thấy có nhiều nội dung vượt quá thẩm quyền của thanh tra, nên Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chuyển cơ quan điều tra làm rõ vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”, để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
Vấn đề này cũng đã được ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Bình Dương tổ chức họp báo, công bố công khai, cung cấp thông tin rộng rãi đến các cơ quan thông tấn, báo chí. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà tờ báo kia lại chắp bút cho những lý lẽ sai lầm của đại diện Công ty Kim Oanh.
 
Không những thế, thông qua bài báo, Công ty Kim Oanh cũng đã suy diễn rằng: “…dù vụ đầu tư đã kết thúc thành công, pháp luật đã quy định rành mạch, nhưng sau cuộc họp sáng 10/10/2018, Tỉnh ủy Bình Dương đã có động thái đi ngược lại với chủ trương của chính mình đã ban hành trước đó”. Tại cuộc họp ngày 10/10/2018, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành quyết định thu hồi chủ trương đã cho TCT Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Tân Phú. 
 
Nhưng trước đó, nói về lý do quyết định thu hồi chủ trương cho TCT Bình Dương 3-2, ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã nêu rõ: “Quá trình TCT Bình Dương 3-2 chuyển nhượng 43ha đất tại KĐT Tân Phú, có những việc tỉnh biết, nhưng cũng có việc tỉnh không biết. Vì thế, nên khi phát hiện TCT Bình Dương 3-2 thực hiện không đúng chỉ đạo, Tỉnh ủy đã yêu cầu dừng ngay. Chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ việc chuyển nhượng 43ha cũng là một động thái cho thấy lãnh đạo tỉnh xử lý kiên quyết, không bao che cho sai phạm của doanh nghiệp".
 
Tham gia thực hiện “phi vụ”chuyển nhượng 43ha đất công gây thất thoát, thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng, thế nhưng khi bị các cơ quan chức năng ngăn chặn, điều tra, Công ty Kim Oanh lập tức quy chụp, đổ lỗi ngược cho tỉnh Bình Dương đã gây thiệt hại cho mình. Cũng thông qua bài báo, Công ty Kim Oanh ngược ngạo cho rằng:“bỗng dưng thời gian gần đây, hàng loạt dự án của công ty này tại Bình Dương, trong đó có dự án 43ha "bỗng dưng bị trục trặc, đình trệ"; gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp”. Đồng thời Kim Oanh cũng“nổ”: “ tới nay đã đầu tư vào dự án 43ha "hơn 1.000 tỉ đồng". 
 
Luận điệu xảo trá, thiếu trung thực này của Công ty Kim Oanh thật quá dễ dàng để lật tẩy, bởi dự án 43ha KĐT Tân Phú chưa hề được cấp phép xây dựng, thì Kim Oanh đầu tư cái gì ở đây? Hơn nữa, quan sát thực tế tại dự án này, ngoài những tấm bảng quảng cáo bao quanh, thì dự án KĐT Tân Phú chỉ là bãi đất trống.
 
Chỉ[-]trích[-]tỉnh[-]Bình[-]Dương[-]làm[-]sai,[-]Công[-]ty[-]Kim[-]Oanh[-]muốn[-]“cố[-]đấm[-]ăn[-]xôi”[-]ở[-]KĐT[-]Tân[-]Phú?
Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 3, Công ty Kim Oanh đăng đàn lên tiếng chỉ trích, thậm chí "doạ" kiện những quyết định đúng đắn của tỉnh Bình Dương 
 
*Bác thẩm quyền của Tỉnh uỷ Bình Dương, doạ khởi kiện
 
Chưa dừng lại ở đó, quyết không buông “món hời” đất công vì có thể thu lợi hàng ngàn tỷ đồng nếu các thủ thuật “thâu tóm” thành công, Công ty Kim Oanh đã lên tiếng quy chụp, chỉ trích, thậm chí hù doạ kiện tụng cả hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương. Mượn tờ báo phóng bút, Công ty Kim Oanh ngoan cố quy chụp: “… cơ quan chức năng địa phương bắt đầu có những hoạt động bất thường với dự án… Vin cớ TCT Bình Dương có dấu hiệu sai sót này nọ, khiến dự án Tân Phú “đứng hình”, chủ đầu tư mới “lãnh đủ”. Đồng thời, bài báo cũng mượn lời luật sư để phán xét: “Ở đây, giao dịch chuyển QSDĐ, giao dịch chuyển nhượng vốn góp đều đã hoàn tất thủ tục pháp lý. UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án. Theo luật, Tỉnh ủy Bình Dương không có thẩm quyền đòi thay đổi giá trị pháp lý những giao dịch, quyết định này”. 
 
Ngoan cố hơn nữa, thông qua bài báo, Công ty Kim Oanh còn đưa ra lời quả quyết và có ý “doạ dẫm” tỉnh Bình Dương: “Không thể thu hồi, chủ đầu tư có thể khởi kiện” và nại lý do “được biết, toàn bộ cổ phần của chủ đầu tư mới đã được thế chấp vào ngân hàng”.
 
Không cần phân biệt đúng sai tới đâu, bài báo cũng tự tin phóng bút : “Dù cho sau này cơ quan chức năng có xác định việc chuyển nhượng từ TCT Bình Dương sang Tân Phú là sai, từ đó dẫn đến hợp đồng mua bán phần góp vốn, hợp đồng mua bán QSDĐ giữa TCT Bình Dương và Tân Phú sẽ bị vô hiệu. Nhưng giao dịch giữa Tân Phú và bên thứ ba (chủ đầu tư hiện nay của dự án là Công ty Kim Oanh) vẫn phải được xác định là giao dịch ngay tình. Nếu có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì người thứ ba được quyền đầu tư trên 43ha và mọi hành vi ngăn cản là trái Luật Đầu tư.
 
Chủ đầu tư có thể khởi kiện, tố cáo hành vi ngăn cản đó. Nếu cơ quan nào có văn bản không cho thực hiện quyền đầu tư thì chủ dự án có quyền khởi kiện ra tòa bằng một vụ án hành chính, đồng thời có quyền yêu cầu cơ quan đó bồi thường từ hành vi đó gây ra”. Đồng thời bài báo cũng dẫn lời luật sư tuyên bố xanh rờn: “Bất cứ ai cho rằng giao dịch giữa TCT Bình Dương và Tân Phú là vô hiệu để đòi thu hồi khu đất, là đòi hỏi trái luật”.
 
Chỉ[-]trích[-]tỉnh[-]Bình[-]Dương[-]làm[-]sai,[-]Công[-]ty[-]Kim[-]Oanh[-]muốn[-]“cố[-]đấm[-]ăn[-]xôi”[-]ở[-]KĐT[-]Tân[-]Phú?
 Đại diện Công ty Kim Oanh không ngại suy diễn, quy chụp, đổ lỗi cho tỉnh Bình Dương khi tỉnh này quyết tâm ngăn chặn "phi vụ" liên quan đến việc chuyển nhượng 43ha đất công KĐT Tân Phú
 
Thế nhưng, luận điệu lấp liếm này của Công ty Kim Oanh thông qua bài báo đã nhanh chóng bị lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương phản bác sắc lẹm với dẫn chứng điều luật rõ ràng. “Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh chưa có tài sản đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và giao dịch chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất là chưa ngay tình”, ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở TNMT khẳng định, khi đề cập đến vấn đề giao dịch chuyển nhượng vốn và chuyển nhượng quyền sử dụng 43ha đất đối với phía Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh).
 
Ông Sự lập luận, “Về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngày 1-3-2017, trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa TCT BD và Công ty Tân Phú, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường ký chỉnh lý biến động tên chủ sử dụng đất là Công ty Tân Phú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời điểm chỉnh lý biến động sang tên cho Công ty Tân Phú gồm 2 thành viên góp vốn là Công ty Âu Lạc và TCT BD, không liên quan đến Công ty Kim Oanh. Hiện nay, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa chỉnh lý biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chủ sở hữu là Công ty Kim Oanh.
 
Qua những vấn đề nêu trên, có thể khẳng định rằng, Công ty Kim Oanh (chủ sở hữu của Công ty Tân Phú) chưa có tài sản đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và giao dịch chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất là chưa ngay tình”.
Phú Hội
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chỉ trích tỉnh Bình Dương làm sai, Công ty Kim Oanh muốn “cố đấm ăn xôi” ở KĐT Tân Phú?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

MobiFone đoạt giải nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3/2020: Tổng công ty Viễn thông MobiFone vinh dự đón nhận giải thưởng “Chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động” - giải thưởng dành cho nhà mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Hội thảo “World Mobile Broadband & ISP Summit 2020” diễn ra tại Hà Nội ngày 27/3/2020.

Tin Môi Trường
 Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

Vinamilk đồng hành tiếp sức cho đội ngũ cán bộ y tế chống dịch COVID-19

(Tin Môi Trường) - Công tác phòng chống dịch COVID-19 là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, ngành y tế là đơn vị thường trực, đứng đầu để “chiến đấu” với dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch COVID-19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

VACNE 30 năm
 Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

(Tin Môi Trường) - Theo điều tra bước đầu, năm 2002, Công ty Thiên Phú được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho thực hiện Dự án khu dân cư Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An)

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI