»

Thứ năm, 21/03/2019, 12:43:26 PM (GMT+7)

Bà Rịa-Vũng Tàu: 67 cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

(22:47:38 PM 18/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 17/10, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo liên quan đến các cơ sở sản xuất kinh doanh đã đi vào hoạt động, nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) được phê duyệt.

Bà[-]Rịa-Vũng[-]Tàu:[-]67[-]cơ[-]sở[-]sản[-]xuất,[-]kinh[-]doanh[-]chưa[-]có[-]báo[-]cáo[-]đánh[-]giá[-]tác[-]động[-]môi[-]trường

Ảnh minh hoạ: IE

 
Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Trình chỉ đạo, đối với những hộ chăn nuôi nhỏ, các cơ quan chức năng cần hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp đảm bảo môi trường và chính từ thôn ấp, xã phải kiểm soát vấn đề này. Các địa phương phải xác lập mức độ chăn nuôi cấp huyện quản lý ngay từ đầu, kiểm tra các thủ tục, giấy tờ đầy đủ mới cấp phép. Riêng đối với những trường hợp đã có đánh giá tác động môi trường, nhưng trong quá trình chăn nuôi vẫn không đảm bảo môi trường, huyện phải chủ động báo cáo tỉnh để các ngành tiến hành xử lý. 
 
Ông Nguyễn Văn Trình giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nghiên cứu bổ sung một số nội dung cấp đánh giá tác động môi trường liên quan đến cả lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp để làm căn cứ tổng thanh tra, xử lý. Việc xử lý phải dựa trên xác lập thời gian tồn tại của các hộ chăn nuôi và trang trại; nếu có trước thời điểm ra quy định về đánh giá tác động môi trường thì xử lý theo hướng khắc phục từ từ. Đối với những trang trại được xây dựng sau thời điểm ra quy định, nhưng chưa có đánh giá tác động môi trường, nếu nằm trong vùng quy hoạch chăn nuôi, các sở, ngành hướng dẫn chủ trang trại các thủ tục cần thiết. Đối với những trường hợp xây dựng sau thời điểm đã có quy định, nhưng chưa có đánh giá tác động môi trường, lại nằm ngoài vùng quy hoạch chăn nuôi thì phải có hướng dẫn chủ trang trại giảm đàn và di dời.
 
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh có 67 cơ sở sản xuất kinh doanh đã xây dựng hoặc đi vào hoạt động nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Trong đó, 58 cơ sở chưa có văn bản pháp lý về đầu tư, xây dựng đối với quy mô hoạt động hiện hữu của đơn vị hoặc không phù hợp với quy hoạch; 9 cơ sở của 7 đơn vị, công ty có văn bản pháp lý của cơ quan có thẩm quyền đối với hoạt động của cơ sở. 
 
Qua rà soát, thống kê, các cơ sở đã xây dựng, đi vào hoạt động nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, đa số là các cơ sở thuộc loại hình chăn nuôi và chế biến hải sản. Nguyên nhân là do một số trại chăn nuôi tồn tại trước tháng 1/2010, trước khi UBND tỉnh ban hành Quy hoạch chăn nuôi; các cơ sở chế biến hải sản tồn tại trong khu dân cư và không phù hợp với quy hoạch. Mặt khác, các cơ sở chăn nuôi, chế biến hải sản đa số thuộc hộ kinh doanh cá thể, từ quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình tự phát triển dần lên trang trại và đưa vào hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư nên chưa có cơ sở để thẩm định, phê duyệt thủ tục môi trường theo quy định. Bên cạnh đó, nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường của chủ các cơ sở sản xuất nhỏ, nhất là các cơ sở quy mô hộ gia đình còn hạn chế. Nhiều năm qua, một số địa phương chưa quan tâm ngăn chặn các cơ sở sản xuất xây dựng trái phép, không phép, dẫn đến khi đi vào hoạt động chưa có các thủ tục theo quy định...
Hoàng Nhị -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bà Rịa-Vũng Tàu: 67 cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đại sứ Mỹ tới thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đại sứ Mỹ tới thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/3/ 2019, đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. Đại sứ bày tỏ sự đánh giá cao khi chứng kiến mối quan hệ thương mại giữa Vinamilk và Mỹ.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI