»

Thứ sáu, 24/11/2017, 07:18:57 AM (GMT+7)

Những thực phẩm cần tránh xa, "chết" cũng không được ăn

(12:36:44 PM 11/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào không nên ăn, cần tránh xa là rất quan trọng. Những món thực phẩm dưới đây rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta, nếu ăn không đúng cách thì hậu quả mà chúng đem lại khôn lường.

Khoai tây mọc mầm. Nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Cà chua xanh. Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Gừng dập. Theo một số nghiên cứu, do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần dập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Mật cá.Trong mật cá có một chất alcol steroid gọi là 5 a cyprinol, chất này sau khi vào dạ dày, vào máu đi tới gan, thận gây ra suy gan và suy thận cấp. Triệu chứng xuất hiện 1- 2 giờ sau khi ăn mật cá, người bệnh khó chịu, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy, một ngày sau thấy đái ít dần rồi vô niệu, có thể phù hai chân, đau đầu, tăng huyết áp, vàng da nhẹ dần tới suy thận, suy gan và tử vong sẽ xảy ra nếu không đi cấp cứu tại bệnh viện để lọc máu.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
 
Da, gan cóc. Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời.
 
 

[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn

 
Dưa muối chưa kĩ. Nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Chè bị mốc. Nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Đậu xanh không nấu chín. Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Bắp cải thối. Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Trứng gà sống. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
 
Bí ngô để lâu. Bí ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn

Mộc nhĩ tươi. Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.
 
 

[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn

 
 
Rau cải nấu chín để qua đêm. Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.
 
[-]Những[-]thực[-]phẩm[-]cần[-]tránh[-]xa,[-]"chết"[-]cũng[-]không[-]được[-]ăn
Theo Gia đình & xã hội
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Những thực phẩm cần tránh xa, "chết" cũng không được ăn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Probiotics trong kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét dạ dày hành tá tràng

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Probiotics trong kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét dạ dày hành tá tràng

(Tin Môi Trường) - Việc sử dụng thường xuyên sản phẩm sữa chua uống men sống Vinamilk Probi chứa chủng Probiotics L. CASEI 431™ giúp kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét hành tá tràng. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng của Viện Y – Xã hội học Việt Nam, công bố trên Tạp chí y học Revue Medical.

VACNE
 Hột vịt dữa tăng cường chức năng đàn ông đến đâu?

Hột vịt dữa tăng cường chức năng đàn ông đến đâu?

(Tin Môi Trường) - Trứng vịt ung được đồn thổi là chữa được đau đầu, rối loạn tiền đình, tăng cường chức năng sinh lý của đàn ông. Thực hư như thế nào?

Banner QC
 Độc hại từ giấy báo bọc thực phẩm

Độc hại từ giấy báo bọc thực phẩm

(Tin Môi Trường) - Hiện nay, thật không hiếm để bắt gặp cảnh những người bán hàng ở chợ hoặc các gánh hàng rong thường dùng giấy báo để bọc bánh kẹo, xôi, thức ăn… Tuy nhiên, giấy báo cũ vốn có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp gây hại không ngờ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI