»

Thứ bảy, 25/11/2017, 10:57:11 AM (GMT+7)

Ăn vỏ tôm lợi hay hại?

(15:41:50 PM 14/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Rất nhiều người tin rằng vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi nhất nhờ sự cứng cáp nơi vỏ. Nhưng thực ra vỏ tôm không phải là bộ phận chứa nhiều canxi như nhiều người vẫn nghĩ.

Tôm là một thực phẩm bổ dưỡng, với hàm lượng chất dinh dưỡng không thua bất kỳ loài động vật nào khác. 

 

[-]Ăn[-]vỏ[-]tôm[-]lợi[-]hay[-]hại?

Vỏ tôm không chứa canxi như mọi người vẫn nghĩ. Ảnh: Internet
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong thịt tôm có hàm lượng protein cao, ngoài ra còn rất giàu canxi, photpho, acid béo và nhiều khoáng chất khác nữa. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống 2010 của USDA cho người Mỹ, khuyến cáo nên tăng lượng hải sản ăn vào bằng cách thay thế thịt hoặc gia cầm bằng thủy sản, trong đó có tôm.
 
Bởi vậy chất dinh dưỡng cao nên tôm góp mặt trong nhiều bữa ăn của các gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 
Các bà nội trợ vẫn luôn tin rằng vỏ tôm chứa rất nhiều canxi vì sự cứng cáp của lớp vỏ tôm. Để giải đáp điều này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa) cho biết: “Tôm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và giàu canxi, tuy nhiên vỏ của tôm không hề giàu canxi như những lời đồn thổi. Thực chất trong xương động vật mới có canxi và nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Còn vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa”, PGS Thịnh nói.
 
[-]Ăn[-]vỏ[-]tôm[-]lợi[-]hay[-]hại?
 
 
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên chúng ta nên ăn nhiều hải sản hơn thay vì ăn thịt, cá. Bởi hải sản đóng góp một loạt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là acid béo omega-3, acid eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA).
 
Chúng ta cũng không nên bắt ép trẻ em ăn tôm cả vỏ bởi nó không cần thiết, vì vỏ tôm cứng nên trẻ không nhai hết được khiến trẻ biếng ăn, thêm vào đó dễ đem đến nguy cơ hóc vỏ tôm.
Theo NGUYÊN HÀ (PLO)
Từ khóa liên quan: Ăn, vỏ tôm, lợi, hay, hại
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ăn vỏ tôm lợi hay hại?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Probiotics trong kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét dạ dày hành tá tràng

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Probiotics trong kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét dạ dày hành tá tràng

(Tin Môi Trường) - Việc sử dụng thường xuyên sản phẩm sữa chua uống men sống Vinamilk Probi chứa chủng Probiotics L. CASEI 431™ giúp kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét hành tá tràng. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng của Viện Y – Xã hội học Việt Nam, công bố trên Tạp chí y học Revue Medical.

VACNE
 Hột vịt dữa tăng cường chức năng đàn ông đến đâu?

Hột vịt dữa tăng cường chức năng đàn ông đến đâu?

(Tin Môi Trường) - Trứng vịt ung được đồn thổi là chữa được đau đầu, rối loạn tiền đình, tăng cường chức năng sinh lý của đàn ông. Thực hư như thế nào?

Banner QC
 Độc hại từ giấy báo bọc thực phẩm

Độc hại từ giấy báo bọc thực phẩm

(Tin Môi Trường) - Hiện nay, thật không hiếm để bắt gặp cảnh những người bán hàng ở chợ hoặc các gánh hàng rong thường dùng giấy báo để bọc bánh kẹo, xôi, thức ăn… Tuy nhiên, giấy báo cũ vốn có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp gây hại không ngờ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI