»

Thứ ba, 24/10/2017, 14:24:58 PM (GMT+7)

8 loại cá bạn nên ăn đúng cách

(17:23:30 PM 26/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Cá là thực phẩm ngon, dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt, có một số loài cá làm tổn hại đến sức khỏe nếu bạn ăn không đúng cách.

Theo Bright Side, có 8 loại cá bạn nên ăn ít hoặc tuyệt đối không ăn.

 
Cá trê
 
Cá trê có thể tăng trưởng đến kích thước đáng kể. Để chúng phát triển nhanh, nhiều người nuôi cá cho chúng ăn hormone, đặc biệt là với cá nhập khẩu từ các nước châu Á. Cá trê trong tự nhiên thường nhỏ hơn, ít nguy hiểm và dinh dưỡng hơn so với cá trê nuôi.

Cá thu
 
8[-]loại[-]cá[-]bạn[-]nên[-]ăn[-]đúng[-]cách[-]nếu[-]không[-]muốn[-]bị[-]ngộ[-]độc
Ảnh: Brightside.
 
Cá thu dễ nhiễm thủy ngân. Khi ăn cá thu, cơ thể người nhiễm thủy ngân mà lại khó đào thải, gây ra nhiều bệnh tật. Cá thu Đại Tây Dương là loại ít nguy hiểm nhất trong các loại cá thu. Bạn nên cẩn trọng khi mua cá thu và chế biến để không bị ngộ độc thủy ngân.
 
Mức ăn an toàn hàng ngày: Người lớn chỉ nên ăn 200 g cá thu, còn trẻ em là 100 g.

Cá ngừ
 
Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. Ngoài ra, một số cá ngừ không được đánh bắt trong tự nhiên mà nuôi ở các trang trại, được cho ăn bằng kháng sinh và hormone.
 
Định mức ăn an toàn hàng ngày: Người lớn chỉ nên ăn 100 g cá ngừ, còn trẻ em không nên ăn.
 
Cá rô phi
 
Rô phi không có nhiều axit béo lành mạnh trong khi nồng độ chất béo có hại cao gần bằng mỡ lợn. Tiêu thụ quá nhiều cá rô phi dẫn đến tăng mức cholesterol và làm cho cơ thể dễ bị dị ứng.
 
Những người mắc bệnh tim mạch, hen suyễn, viêm khớp được khuyến cáo không nên ăn cá rô phi.
 
Lươn
 
8[-]loại[-]cá[-]bạn[-]nên[-]ăn[-]đúng[-]cách[-]nếu[-]không[-]muốn[-]bị[-]ngộ[-]độc
Ảnh: Brightside.
 
Lươn chứa rất nhiều chất béo và dễ dàng hấp thụ các chất thải công nghiệp, nông nghiệp trong nước, trong đó có thủy ngân.
 
Định mức ăn an toàn hàng ngày: Người lớn chỉ nên ăn 300 g lươn, còn trẻ em là 200 g.
 
Cá kình
 
Loài cá này nhiều lần bị phát hiện nhiễm thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nam giới chỉ nên ăn 100 g trong một tháng. Cá kình không được khuyến khích dành cho phụ nữ và trẻ em.

Cá vược
 
Cũng giống như cá kình, loại cá này chứa một lượng thủy ngân lớn, nên được khuyến cáo không nên ăn nhiều.
 
Định mức hàng ngày: Người lớn chỉ nên ăn 200 g, còn trẻ em là 100 g.
 
Cá đô la
 
Loại cá này chứa gempylotoxin - chất sáp mà không bị chuyển hóa. Nó không làm hại gì nhiều cho cơ thể nhưng có thể gây khó tiêu. Để giảm lượng gempylotoxin, nên chế biến cá bằng cách chiên hoặc nướng. Những người có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn cá đô la.
 
Cách chọn cá tươi
 
8[-]loại[-]cá[-]bạn[-]nên[-]ăn[-]đúng[-]cách[-]nếu[-]không[-]muốn[-]bị[-]ngộ[-]độc
Ảnh: Brightside.
 
- Cá tươi luôn có vảy và mắt sáng. Bạn cầm con cá lên và quan sát, nếu cá ươn sẽ có đuôi hạ thấp xuống một cách yếu ớt, vây khô và có màu xám thay vì màu đỏ sáng.
 
- Khi mua cá sống từ bể, hãy đảm bảo nước bể trong sạch và đặc biệt nên chọn cá đang bơi ở đáy bể chứ không ở gần bề mặt nước.
 
- Khi mua cá hồi, hãy chọn những miếng cá có vân màu trắng. Nếu miếng cá hoàn toàn màu đỏ, nhiều khả năng nó đã bị nhuộm màu.
 
- Ngoài ra, đừng chọn cá có các đốm sáng trên da bởi chứng tỏ nó đang trong mùa sinh sản nên thịt rất nhạt.
(Theo VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 8 loại cá bạn nên ăn đúng cách

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bệnh viện Mắt TP.HCM để ngoài sổ sách hơn 1.000 tỉ

Bệnh viện Mắt TP.HCM để ngoài sổ sách hơn 1.000 tỉ

(Tin Môi Trường) - Đó là kết luật của Thanh tra TP.HCM. Ngoài ra, có 19 bác sĩ dù không trực tiếp phẫu thuật nhưng lại đứng tên trong 3.225 hồ sơ bệnh án là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật.

VACNE
 Phải làm gì khi mệt mỏi đến không còn ham muốn "chuyện ấy"

Phải làm gì khi mệt mỏi đến không còn ham muốn "chuyện ấy"

(Tin Môi Trường) - Có những lúc cuộc sống quá bận rộn và mệt mỏi đến mức lười nói chuyện, lười ăn, lười suy nghĩ… và lười cả “yêu”. Những khi cảm thấy kiệt sức vì cuộc sống quá tất bật, thì đời sống tình dục của chúng ta thường trở thành “nạn nhân” đầu tiên.

Banner QC
 Giám đốc không mổ nhưng vẫn ký 3.042 hồ sơ bệnh án

Giám đốc không mổ nhưng vẫn ký 3.042 hồ sơ bệnh án

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM không mổ nhưng vẫn ký đến 3.007 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và 35 ca phẫu thuật Lasik. Phó giám đốc ký 46 hồ sơ. 17 bác sĩ khác ký 137 hồ sơ.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI