»

Chủ nhật, 27/11/2022, 22:42:13 PM (GMT+7)

Vùng đồi cát mùa chim làm tổ

(08:57:33 AM 04/07/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Loài chim cũng biết chọn địa điểm và thời cơ sinh đẻ để bảo đảm cho sự sinh tồn nòi giống. Vùng đồi cát vốn không phải là nơi kiếm mồi sinh sống thường xuyên của loài chim nhưng từ bao đời nay đây là nơi nhiều loài chim tìm về mùa làm tổ.
 
 
 
Vùng đồi cát ven biển Quảng Bình là nơi khá hoang vắng đặc biệt vào mùa hè nơi đây là vùng cát bỏng nắng nóng gió Lào. Có lẻ loài chim đã biết tận dụng cơ hội này chịu thách thức với nắng nóng để cùng nhau về đây làm tổ nuôi con tránh sự phá hại. Mỗi năm qua suốt 3 mùa im ắng hiếm thấy loài chim nào ở đây nhưng bước sang mùa hè thì không khí ở vùng đồi cát sôi động hẳn lên.
 
 
Trên khoảng trời xanh xuất hiện những cánh chim bay lượn cùng lảnh lót tiếng chim ca mỗi loài một vẻ. Như Sơn ca, Cu gáy, Cà kheo, chim Trẩu, Hải âu, Chào mào và những loài chim khác. Số lượng chim về làm tổ chiếm ưu thế là Cu gáy loài chim này làm tổ đơn giản chỉ ít cọng rác trên các cành cây phi lao. Chim Sơn ca thì làm tổ ngay dưới gốc những búi cỏ. Chim Trẩu thì khác lạ hơn đào hang sâu dưới cát để làm tổ. Kỳ lạ nhất là loài Hải Âu không cần che dấu tìm đến những cồn cát trắng chói chang, thách thức với ánh mặt trời bốc lửa để làm tổ. Nhìn chung tất cả các loài chim về làm tổ ở vùng đồi cát đều có khả năng chịu đựng nóng bỏng của nắng hè. Đó chính là sự kỳ diệu của loài chim sống ngoài tự nhiên vượt qua được mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên.
 
 
Tuy nhiên loài chim dù có khôn khéo đến đâu cũng không qua mặt được với con người khi còn thiếu ý thức. Qua mỗi mùa chim làm tổ phần nhiều tổ chim trên đồi cát bị chính con người chủ yếu là các em nhỏ lấy trứng và bắt chim non. Sự phát triển của con người ngày nay vốn đã lấn chiếm không gian sống của loài chim. Nơi sinh sản của chim lại bị phá hại nữa thì nguy cơ nhiều loài chim đến một ngày nào đó sẻ biến mất. Cần có ý thức bảo vệ loài chim đó chính là trách nhiêm của mỗi con người đặc biệt đối với các em nhỏ “Con chim có tổ như ta có nhà…”
 
 
Chấp chới những cánh chim mùa làm tổ

Tổ trứng và chim non Cu gáy

Dưới búi cỏ tổ trứng và chim non Sơn ca
Tổ Chào mào
Trần trụi tổ chim Hải hâu trên đồi cát trắng
Chim non Choi choi
Chim Trẩu đào hang làm tổ
Cú muỗi loài chim săn muổi ban đêm
Chim Cà kheo

Trẻ nhỏ phá tổ chim
 
Lê Văn Thưa
(Thôn Tiền, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)

 

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vùng đồi cát mùa chim làm tổ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Cây mai vàng 7 cánh cổ thụ với tuổi đời hơn 50 năm vừa cập bến chợ hoa xuân TP Long Xuyên, An Giang sau 2 ngày được một ‘đại gia’ nơi này chốt giá mua hơn 6 tỉ đồng làm nhiều người chơi hoa mai bàn tán xôn xao.

VACNE 30 năm
 Linh vật SEA Games 31 - loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất thế giới

Linh vật SEA Games 31 - loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã chọn hình ảnh con sao la làm linh vật. Xung quanh loài động vật từng gây chấn động thế giới vào năm 1992 này vẫn còn nhiều điều bí ẩn thú vị.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI