»

Thứ hai, 17/02/2020, 01:22:50 AM (GMT+7)

Nghi lễ đặt tên cho voi con tại Sri Lanka

(11:26:14 AM 11/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Chủ nhật vừa qua, tại Sri Lanka, 15 con voi con ra đời trong tình trạng nuôi nhốt ở một khu bảo tồn đã được đặt tên.


Voi đang uống nước tại khu bảo tồn Pinnawala

 

Trại voi chính ở Sri Lanka đã đánh dấu việc đặt tên lịch sử cho 15 con voi con – ra đời trong tình trạng nuôi nhốt, một viên chức cho biết.

 

13 voi con ra đời năm 2011 và 2 voi con ra đời năm 2010 đã được lựa chọn những cái tên từ hàng ngàn ý kiến đề xuất của du khách, giám đốc Nihal Senaratne phát biểu.

 

“Một nhà chiêm tinh đã nhìn vào thời điểm ra đời của từng con voi. Sau đó ông ta quyết định dùng chữ cái đầu của các chòm sao để đặt tên cho những con voi,” Senaratne nói với AFP qua điện thoại.

 

“Những kí tự may mắn được công khai và du khách được hỏi về vấn đề đặt tên dựa theo những kí tự này,” ông chia sẻ rằng, buổi lễ hôm Chủ Nhật là sự kiện lớn nhất của viện kể từ khi được thành lập vào năm 1975.

 

Những du khách nước ngoài tới thăm viện voi đã đặt tên cho 2 con là Trinky và Elvina, trong khi những con khác được đặt theo những cái tên nổi tiếng của người Sinhal, bao gồm Mangala (nghĩa là nghi thức), Singithi (nhỏ nhắn) và Ahinsa (thơ ngây).

 

Viện voi, nằm trong một khu rừng dừa cách Colombo khoảng 80 cây số (50 dặm) về hướng đông, là một địa điểm thu hút khách du lịch và nhiều người đã có mặt tại buổi lễ hôm Chủ Nhật vừa rồi.

 

Những con voi con được cho uống sữa trước mọi người và cả bầy được dẫn băng qua một con đường chính để tới một con sông gần đó – vào giờ tắm rửa trong một lễ nghi đã trở nên rất nổi tiếng với du khách.

 

Được lập ra vào năm 1975, viện voi là nhà của 83 con voi, hầu hết những con voi ở đây đều bị bỏ rơi hoặc bị lạc đàn khi chúng còn nhỏ. Một số con đã được sinh ra từ viện voi này.

 

Voi được xem là một động vật thiêng liêng và một số lượng voi mới sinh tại Pinnawala được tặng cho những đền chùa, để tập hợp diễu hành cho lễ hội hàng năm.

 

Số lượng voi ở Sri Lanka vẫn được duy trì tốt mặc cho cuộc chiến kéo dài hàng chục thập kỉ giữa chính quyền và quân nổi loạn ở Đông Bắc, một thống kê đã được đưa ra vào thời điểm kết thúc cuộc chiến vào năm ngoái.

 

Thống kê cho thấy đất nước Sri Lanka từng có 7.397 con voi trong tự nhiên, tuy nhiên có mối lo về số lượng voi đã giảm xuống còn 5.350 con. Quốc gia này từng có 12.000 con trong năm 1900.

 

Thống kê cũng cho thấy tháng 8 năm ngoái có khoảng 1.107 voi con trong tự nhiên, những viên chức cho cho biết.

15 voi con được đặt theo những tên sau:  Singithi, Ahinsa, Themiya, Wanamali, Trinky, Elvina, Nandi, Mangala, Annuththara, Jeevaka, Kadol, Isira, Bimuthi, Aithi và Gagana.

Nguyễn Bảo Anh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghi lễ đặt tên cho voi con tại Sri Lanka

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI