»

Thứ năm, 08/12/2022, 05:25:24 AM (GMT+7)

Nét đẹp của hoa và lá cây phi lao

(09:02:08 AM 04/07/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Nói đến hoa lá của loài cây phi lao thì ít ai để ý đến vì nó không thể hiện gì nhiều. Tuy nhiên nếu ta biết ngắm đúng lúc, đúng chỗ, đúng góc nhìn, ta bỗng phát hiện ra nét đẹp riêng của hoa lá cây phi lao.
 

Cây phi lao là loài thân gỗ có thể cao vài chục mét, lá liễu có hoa đực và hoa cái trên cùng cây. Phi lao là loài sống lâu, ngày nay cũng được trồng tạo cảnh (bonsai) có vẻ đẹp và trị giá không thua kém các loài cây nổi tiếng khác.

 

Lá phi lao có màu xanh đậm, tuy nhiên cũng có thể ngả sang màu đỏ khi vào mùa thu. Có trường hợp đột biến khác thường lá còn chuyển thành màu trắng. Mùa xuân cũng là mùa khoe sắc của lá và hoa phi lao, hoa đực được phát triển từ ngọn của lá cây. Khi hoa nở rộ trông xa lá cây như chuyển thành màu vàng úa. Nét đẹp của phi lao là lá liễu thướt tha vi vu theo gió bản tình ca muôn thuở chỉ có ở loài phi lao.

 

Cây phi lao dù không phải "gốc" sinh ra ở đất nước ta, nhưng đóng một vai trò không nhỏ trong việc cải thiện môi trường, đem lại cảnh quan đẹp và mang lại nhiều lợi ích.
 
 
Dưới đây là chùm ảnh ghi lại những hình ảnh đẹp của loài cây này:
 
 
Trông xa tưởng cây bị vàng khô
Hoa phi lao đực đang nở rộ trên đầu lá

Hoa cái màu đỏ nấp trong kẽ lá
Buông lơi như mái tóc

Nét riêng những chùm hoa lá
Hoa đực, hoa cái và quả
Sương mai trên lá
Thướt tha liễu rũ từ trên cành cao
Chùm quả phi lao
Gốc phi lao sần sùi cổ thụ ngoài tự nhiên

Một số cây mang lá đỏ vào mùa thu
Hy hữu cành phi lao lá trắng giữa nắng hè
 
Lê Văn Thưa
(Thôn Tiền, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)

 

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nét đẹp của hoa và lá cây phi lao

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Cây mai vàng 7 cánh cổ thụ với tuổi đời hơn 50 năm vừa cập bến chợ hoa xuân TP Long Xuyên, An Giang sau 2 ngày được một ‘đại gia’ nơi này chốt giá mua hơn 6 tỉ đồng làm nhiều người chơi hoa mai bàn tán xôn xao.

VACNE 30 năm
 Linh vật SEA Games 31 - loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất thế giới

Linh vật SEA Games 31 - loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã chọn hình ảnh con sao la làm linh vật. Xung quanh loài động vật từng gây chấn động thế giới vào năm 1992 này vẫn còn nhiều điều bí ẩn thú vị.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI